Vụ "làm luật" ở sân bay Nội Bài: Đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội

Xoay quanh sự việc liên quan đén clip do một nhóm người phụ nữ đưa lên mạng tố cáo Hải quan sân bay Nội Bài làm luật khi tiến hành kiểm tra hàng hóa của khách, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách tại cửa khẩu trên.

Xoay quanh sự việc liên quan đén clip do một nhóm người phụ nữ đưa lên mạng tố cáo Hải quan sân bay Nội Bài làm luật khi tiến hành kiểm tra hàng hóa của khách, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách tại cửa khẩu trên.

VietnamnetDân Trí cho hay, trong thông báo phát đi chiều ngày 21/12, sau khi nắm bắt được thông tin về vụ việc xảy ra, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo: Cục hải quan TP. Hà Nội đình chỉ toàn bộ kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay số VN 385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17/12/2017.

Vụ 'làm luật' ở sân bay Nội Bài: Đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội 1

Hình ảnh được cắt từ clip được đăng tải trên MXH. Ảnh: Vietnamnet

Theo đó, 1 lãnh đạo của Chi cục phụ trách; 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ Đội thủ tục hành lý nhập khẩu , Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài).

Trước đó, trong hai ngày 17-18/12/2017, trên các phương tiện thông tin đại chúng (mạng xã hội Facebook, Youtube) có đăng bài (kèm clip) về quá trình cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa của hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Đoạn clip trên được hai mẹ con chị N.T.D. ghi lại tại Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài vào ngày 17/12. Theo clip ghi lại, chị D. phản ánh vì không chịu "làm luật" 5 triệu đồng/kiện hàng nên mới bị yêu cầu đưa hàng hóa vào phòng để kiểm tra.

Chị D., cho biết, tất cả những đồ trong 2 kiện hàng của chị gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và một số đồ đấu giá gửi từ Nhật Bản về Việt Nam. Trong đó, có một số hàng chị dùng làm đồ từ thiện cho các đồng bào ở Hà Giang vào ngày 27/12 tới.

“Đây nhé, toàn quần áo cũ mọi người nhé, không có gì cả. Chỉ mua toàn đồ gia dụng thôi mà ai cũng bắt làm luật, đóng thuế. Người ta có tiền đi du lịch, mua đồ về cũng phải mất tiền. Bắt người ta vào đóng cửa để làm luật, mỗi một kiện bắt người ta nộp 5 triệu, không có tiền nộp thì như vậy...", người phụ nữ đã cho mở tung đồ ra và nói.

Ngay khi nhận được thông tin và tiến hành xác minh thông tin, Cục Hải quan Hà Nội đã tạm đình chỉ 2 cán bộ có mặt trong clip và xem tạm đình chỉ một số cán bộ khác.

Liên quan đến vụ việc, Cục Hải quan Hà Nội khẳng định: Kết quả ban đầu xác minh không có chuyện Hải quan Nội Bài "làm luật" như phản ánh của hành khác. Lô hàng của hai mẹ con chị D. là hàng cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công.

Tuy nhiên, phía Hải quan Hà Nội cũng thừa nhận việc nam nhân viên Hải quan mặc trang phục ngành nhưng không cài cúc áo và một người mặc thường phục, một người bị cho là đã uống rượu, có hành vi "thách thức" người quay là không đúng chuẩn mực.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục