Trang chủ » Đời sống » Adam-Eva
Thứ ba, 29/11/2011 14:03 (GMT 7)

Vụ ly hôn lình xình sau cuộc tình vụng trộm

Trường hợp lạ lùng mà luật sư Trịnh Trực từng gặp phải: cặp đôi gá nghĩa với nhau không hề có đăng ký kết hôn nhưng sau gần 20 năm chung sống, họ nhất mực đòi được ra tòa ly dị.

Trường hợp lạ lùng mà luật sư Trịnh Trực từng gặp phải: cặp đôi gá nghĩa với nhau không hề có đăng ký kết hôn nhưng sau gần 20 năm chung sống, họ nhất mực đòi được ra tòa ly dị.

Mối tình vụng trộm

Đã tham gia giải quyết nhiều vụ việc, gặp gỡ nhiều thân chủ, nhưng người Phụ nữ đó đã để lại ấn tượng khó quên đối với vị luật sư.

Theo lời kể của luật sư Trịnh Trực, vốn là một người phụ nữ đẹp nức tiếng ở một con ngõ nhỏ tại Hà Nội, nhưng thủa thanh xuân, chị T. lại trót đem lòng yêu một người đàn ông đã có vợ. Chuyện tình vụng trộm của họ rồi cuối cùng cũng bị vỡ lở.

Sau ngày chị báo tin mình đã có bầu, cũng là lúc người đàn ông kia đón vợ con ở dưới quê lên Hà Nội sống chung. Thế nhưng bà vợ quê không thể níu chân người đàn ông đa tình. Anh ta sống cảnh một chốn đôi nơi, đi đi, về về giữa hai căn nhà có hai người phụ nữ luôn sẵn lòng yêu chiều anh ta.

Vụ ly hôn lình xình sau cuộc tình vụng trộm 1

Kết quả, người “chồng hờ” của chị khi đến với chị chỉ có bàn tay trắng thì khi ra đi cũng chỉ nhận được chiếc xe SH là món quà tặng mà chị dành cho anh ta trước đó - Ảnh minh họa

Không chịu được cảnh đó, sau nhiều năm chung sống, khi đứa con trai của chị T. và người đàn ông kia đã khôn lớn, chị T. dành cho anh ta căn gác hai và tuyên bố: “Tôi cũng sẽ có cuộc sống riêng của tôi”.

Sau cái ngày hùng hồn tuyên bố như vậy, chị T. bắt đầu lao vào cuộc tình với những chàng “phi công trẻ”.

“Nhiều hôm người “chồng hờ” của chị T. đứng trên gác hai, thấy vợ lên xe của những người đàn ông trẻ tuổi khác cũng đành ngậm đắng nuốt cay không làm gì được, bởi anh ta cũng một chốn đôi nơi, không chịu dứt hẳn với người vợ cũ” - luật sư Trịnh Trực kể lại.

Và để trả đũa cô vợ hờ nức tiếng đẹp, người đàn ông kia cũng bắt đầu tìm kiếm những cuộc tình mới với những người phụ nữ trẻ đẹp khác.

Biết chuyện, chị T. nổi đóa lên và cuối cùng chị gọi luật sư, yêu cầu được giải quyết chuyện ly dị.

Một mực đòi ra tòa ly dị dù không đăng ký

Điều thôi thúc chị T. muốn ra tòa giải quyết sau gần 20 năm chung sống như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn với người đàn ông kia vì chị lo sợ khối tài sản tích cóp cả đời của mình sẽ bị chiếm giữ sau khi hai bên đã cạn tình với nhau.

Sau khi tiếp xúc với thân chủ, luật sư Trịnh Trực đã phải mất công giải thích cho chị T. rằng: Căn cứ Điều 11, Luật Hôn nhân và gia đình: "Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền... thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 của Luật này. Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của Luật này đều không có giá trị pháp lý. Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng...".

Dù khi về chung sống với người chồng hờ đã không đăng ký kết hôn, nhưng nhờ tư vấn của luật sư, chị T. vẫn được ra tòa giải quyết chuyện phân chia tài sản như mong muốn.

Bởi theo vị luật sư: Liên quan đến việc ly hôn, Điều 87 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định: "Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng...".

Trong trường hợp này, nếu các bên có yêu cầu về tài sản thì giải quyết như trường hợp hủy việc kết hôn trái pháp luật, cụ thể là tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của người phụ nữ và con.

Theo các quy định vừa viện dẫn thì trường hợp chị T. không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nay muốn chấm dứt việc chung sống để lấy người khác thì phải làm đơn gửi đến tòa án cấp quận, huyện nơi họ đang cư trú để đề nghị giải quyết.

Tài sản chung sẽ được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết.

Và cuối cùng thì chị T. cũng được ra tòa giải quyết chuyện phân chia tài sản như mong muốn. Kết quả, người “chồng hờ” của chị khi đến với chị chỉ có bàn tay trắng thì khi ra đi cũng chỉ nhận được chiếc xe SH là món quà tặng mà chị dành cho anh ta trước đó.

Theo Vietnamnet

Nguồn: zing.vn
Cùng chuyên mục