Mua toa tàu Trung Quốc cũ: Xem xét kỷ luật Chủ tịch Tổng công ty ĐSVN

Bộ GTVT sẽ xem xét kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam liên quan tới vụ việc mua, nhập khẩu nhập khẩu 164 toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Bộ GTVT sẽ xem xét kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam liên quan tới vụ việc mua, nhập khẩu nhập khẩu 164 toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Mua toa tàu Trung Quốc cũ: Xem xét kỷ luật Chủ tịch Tổng công ty ĐSVN  1

Xem xét kỷ luật Chủ tịch Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Ảnh minh họa). Ảnh Internet

Theo tin tử TTXVN, VOV và một số báo khác đưa, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN Trần Ngọc Thành trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc mua, nhập khẩu nhập khẩu 164 toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc, ngày 25/2, lãnh đạo Bộ GTVT đã họp bàn và thống nhất: Để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban Lãnh đạo Tổng công ty và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 1484/BGTVT-TCCB ngày 03/02/2016 trước ngày 15/3/2016.

Thực hiện Quyết định đã phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch phát triển Tổng công ty ĐSVN giai đoạn 2012-2015, Tổng công ty ĐSVN đã tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện các dự án đóng mới, nâng cấp các toa xe đạt được kết quả, đã đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hiện nay, Tổng công ty ĐSVN đang phải thuê các toa hàng của đối tác để vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới, Tổng công ty có nhu cầu đầu tư thêm các toa hàng hóa và đã tổ chức khảo sát, nghiên cứu việc mua toa xe để có thể phục vụ cho nhu cầu trên.

Tuy nhiên, qua đánh giá của Tổ công tác của Bộ GTVT làm rõ vụ việc cho thấy: Tại Danh mục các dự án phát triển phương tiện đường sắt giai đoạn 2012-2015 kèm theo Quyết định số 682/QĐ-TTg ngày 07/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, mục dự án đầu tư toa xe chỉ được đầu tư đóng mới toa xe, không có danh mục đầu tư toa xe đã qua sử dụng.

Vì vậy, việc Tổng công ty ĐSVN, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT.

Trước đó, ngày 29/1/2016, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn doanh nghiệp này việc mua, nhập khẩu lô toa xe chở hàng 164 chiếc chạy trên khổ đường sắt 1m đã qua sử dụng có tuổi từ 12 đến 22 năm từ Cục đường sắt Côn Minh (Trung Quốc) để phục vụ sản xuất kinh doanh vận tải.

Theo công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội, việc mua lô toa xe này đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đồng ý về chủ trương bằng văn bản từ giữa tháng 6/2015 và đã được gửi sang Cục đường sắt Côn Minh, giao cho hai Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Đường sắt trực tiếp thương thảo ký hợp đồng.

K. Duy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục