Vụ nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: Sẽ mời từng người bị bệnh lên tư vấn

Đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị đã cử các cán bộ được đào tạo bài bản có kinh nghiệm và mời từng người bị bệnh HIV ở xã Kim Thượng lên để tư vấn.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị đã cử các cán bộ được đào tạo bài bản có kinh nghiệm và mời từng người bị bệnh HIV ở xã Kim Thượng lên để tư vấn.

Chiều 14/8, trao đổi với PV, đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề sức khỏe cộng đồng tại xã Kim Thượng với 490 người được lấy mẫu máu.

Kết quả sơ bộ, có 42/490 trường hợp khẳng định dương tính với HIV. Trong đó, có 17 trường hợp nam và 25 trường hợp nữ. Người có độ tuổi thấp nhất là bé gái 18 tháng tuổi, cao nhất là 80 tuổi.

Vụ nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: Sẽ mời từng người bị bệnh lên tư vấn 1

Chiều ngày 13/8, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã có mặt để làm việc và chia sẻ với người dân tại xã Kim Thượng

Cũng trong chiều ngày 14/8, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Thọ, PGĐ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm số ca mắc tăng cao, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo về vụ việc.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ phối hợp với huyện Ủy, UBND huyện Tân Sơn và các đơn vị liên quan tổ chức chiến dịch truyền thông cho người dân ở xã Kim Thượng trong một thời gian dài.

“Hôm nay, huyện Tân Sơn phối hợp với xã Kim Thượng truyền thông đến các trưởng khu dân cư, bí thư chi bộ, cán bộ công tác mặt trận, ban ngành đoàn thể và một số người dân ở các khu vực.

Sau đó, sẽ triển khai tiếp theo đến từng khu dân cư một, tuyên truyền cho từng người dân, nâng cao nhận thức cho họ trong việc phòng chống và tránh kỳ thị phân biệt đối xử với người có HIV”, ông Thọ cho hay.

Vụ nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: Sẽ mời từng người bị bệnh lên tư vấn 2

Trong số 42 người có kết quả dương tính với HIV, trường hợp nhỏ tuổi nhất là 18 tháng tuổi và trường hợp lớn tuổi nhất là 80 tuổi

Đối với những người bị mắc HIV/AIDS thì phải tuân thủ những quy định rất ngặt nghèo của Luật phòng chống HIV/AIDS.

“Chúng tôi sẽ có phương thức mời từng người bị bệnh lên tư vấn. Ngoài ra, chúng tôi cũng điều cán bộ được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm từ ngoài tỉnh vào để tư vấn cho từng người một. Giúp người bệnh hiểu được và biết cách phòng tránh cũng như dùng thuốc ARV”, ông Thọ nhấn mạnh.

Theo ông Thọ, HIV không phải là như mọi người nghĩ là phải cách ly, riêng chăn, riêng gối, riêng bát đũa,… Cán bộ chuyên trách sẽ có trách nhiệm tư vấn cho người bệnh những thông tin, kiến thức cần thiết.

Trả lời về việc y sĩ T. đã có giấy tờ theo thủ tục pháp lý để được hành nghề khám chữa bệnh hay chưa, ông Lê Quang Thọ khẳng định: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chưa từng cấp phép hành nghề cho nam y sĩ này.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, con số 42 người mới phát hiện HIV ở xã Kim Thượng có người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, tức là đã nhiễm HIV nhiều năm.

“Đến thời điểm này, chưa có đủ thông tin kết luận hay định hướng về nguồn lây nào. Vì vậy, thời gian tới, đoàn tiếp tục điều tra, xác minh thông tin.

Hiện tại, những người nhiễm HIV không nên quá lo lắng bởi theo các nghiên cứu thống kê, nếu điều trị sớm, tuân thủ đúng liều dùng thì sau từ 3 đến 6 tháng, virus trong máu xuống dưới ngưỡng ức chế, tức giảm tới 95% khả năng lây nhiễm cho người khác”, ông Long nói.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục