Vụ nhà báo vòi tiền ở Yên Bái: Tòa kiến nghị xử lý Giám đốc Sở KH&ĐT

Chiều ngày 20/4, TAND TP Yên Bái đã tuyên phạt cựu nhà báo Lê Duy Phong 3 năm tù về hành vi chiếm đoạt 250 triệu đồng của Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái và 1 doanh nhân. Đồng thời kiến nghị Tỉnh ủy Yên Bái xử lý vị giám đốc sở này.

Chiều ngày 20/4, TAND TP Yên Bái đã tuyên phạt cựu nhà báo Lê Duy Phong 3 năm tù về hành vi chiếm đoạt 250 triệu đồng của Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái và 1 doanh nhân. Đồng thời kiến nghị Tỉnh ủy Yên Bái xử lý vị giám đốc sở này.

Vụ nhà báo vòi tiền ở Yên Bái: Tòa kiến nghị xử lý Giám đốc Sở KH&ĐT 1

Trong phiên xử buổi sáng, ngay sau khi công bố cáo trạng, bị cáo Lê Duy Phong đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo buộc của Viện kiểm sát. Ảnh: Tuổi trẻ

Sau gần một ngày xét xử và nghị án, chiều 20/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm TAND TP Yên Bái quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong(nguyên Trưởng ban Bạn đọc, Báo Giáo dục Việt Nam) 3 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Phong bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền 200 triệu đồng của ông Vũ Xuân Sáng (Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái) và 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực (một doanh nhân kinh doanh vận tải trên địa bàn).

Theo HĐXX, quá trình điều tra, lực lượng công an tỉnh Yên Bái đã thực hiện đúng thẩm quyền, quy định của Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS). Việc truy tố hành vi của bị cáo theo quy định Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 là không đúng vì hành vi này được thực hiện trước 0h ngày 1/1/2018, do đó cần áp dụng điều luật về tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 135 BLHS năm 1999.

Tại cơ quan điều tra và phiên tòa xét xử hôm nay 20/4, lời khai của bị cáo Lê Duy Phong phù hợp với lời khai của bị hại và những tài liệu liên quan; có đủ cơ sở khẳng định Phong đã lợi dụng danh nghĩa trưởng ban Bạn đọc, Báo Giáo dục Việt Nam, uy hiếp tinh thần để chiếm đoạt 200 triệu đồng của ông Sáng và 50 triệu đồng của ông Thực, phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, cần cách ly khỏi xã hội. Đặc biệt, bị cáo biết việc chiếm đoạt của người khác là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm, thể hiện sự coi thường pháp luật, tu dưỡng bản thân rất kém, do vậy đây là tình tiết tăng nặng.

Các bị hại đều nhận định, bị cáo Phong rất thành khẩn khai báo cũng như trong quá trình điều tra. Gia đình Phong cũng đã khắc phục hậu quả cho gia đình ông Sáng nên đề nghị HĐXX áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phong.

Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong, 3 năm tù giam.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên huỷ bỏ biện pháp phong toả số tiền trong tài khoản của bị cáo và một số tài liệu cơ quan điều tra thu giữ. Trả lại cho bị cáo xe ô tô, huỷ bỏ biện pháp phong toả tài khoản ngân hàng của Phong. Yêu cầu bị cáo trả lại cho ông Hoàng Trung Thực số tiền 50 triệu đồng.

Đối với 26 phóng viên khác, xét thấy không có đủ cơ sở xác định những người này liên quan nên tòa không triệu tập. Đối với ông Vũ Xuân Sáng, HĐXX TAND TP Yên Bái kiến nghị Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái xem xét xử lý theo quy định của điều lệ Đảng.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-nha-bao-voi-tien-o-yen-bai-toa-kien-nghi-xu-ly-giam-doc-so-khdt-011481283.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục