Vũ "nhôm" bất ngờ công khai chuyện "tuyệt mật" tại phiên tòa

Tại phiên tòa, trong phần tự bào chữa trước HĐXX, bị cáo Phan Văn Anh Vũ ( Vũ "nhôm") - Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) đã cho rằng có sự thông cung, ép cung...Đồng thời khẳng định công ty của bị cáo là công ty bình phong của Bộ Công an.

Tại phiên tòa, trong phần tự bào chữa trước HĐXX, bị cáo Phan Văn Anh Vũ ( Vũ "nhôm") - Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) đã cho rằng có sự thông cung, ép cung...Đồng thời khẳng định công ty của bị cáo là công ty bình phong của Bộ Công an.

Thông tin mới nhất trên báo Tiền PhongPháp luật TPHCM cho hay ngày 10/12, TAND TP HCM tiếp tục xét xử  Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình và 24 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng.  

Theo đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó TGĐ Đông Á Bank) cho rằng về hành vi Trần Phương Bình và đồng phạm cố ý làm trái quy định Nhà nước gây thiệt hại cho DAB 611 tỷ đồng trong việc kinh doanh vàng tài khoản là có thật.

Vũ 'nhôm' bất ngờ công khai chuyện 'tuyệt mật' tại phiên tòa 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm", sau khi nghe đại diện VKS đề nghị mức án. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Theo cáo trạng, do việc xuất khẩu vàng miếng của DAB đã hết hạn mức cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất vàng miếng ra khỏi kho, chuyển đến Công ty Tân Vạn Hưng để gia công thành vàng trang sức. Sau đó, sử dụng pháp nhân của doanh nghiệp này để mở tờ khai hải quan xuất khẩu 29.000 lượng vàng cho đối tác nước ngoài là Công ty INTL (Mỹ).

Tuy nhiên, đối tác nước ngoài chỉ thanh toán tiền cho 14.000 lượng vàng, số tiền còn lại không được đối tác nước ngoài thanh toán (15.000 lượng vàng, tương đương 611 tỷ đồng).

Mặc dù vậy, xét về bản chất, đây là giao dịch giữa hai bên. Cụ thể, theo luật sư của Xuyến, Cơ quan điều tra đã có yêu cầu tương trợ tư pháp, thông qua Viện KSND Tối cao gửi Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị phối hợp điều tra xác minh làm rõ việc xuất khẩu vàng, kinh doanh vàng tài khoản của DAB với Công ty INTL (Mỹ). Tuy nhiên, đến nay chưa có phúc đáp.

“Trong cáo trạng cho rằng các tài liệu bổ trợ cho kết quả điều tra, không làm ảnh hưởng đến bản chất sự thật khách quan của việc xuất vàng đem bán gây thiệt hại. Tôi cho rằng, HĐXX cần xem xét thêm tình tiết này để đánh giá đúng bản chất sự việc”, luật sư của bị cáo Xuyến đề nghị.

Trong phần tự bào chữa trước HĐXX vào chiều ngày 7/12, Vũ "nhôm " cho rằng Cơ quan CSĐt có dấu hiệu thông cung, mớm cung, ép cung tại lời khai của anh Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Vinh.

Theo Vũ "nhôm", tại bản kết luận điều tra số  67 ngày 16/6/2018, lời khai Trần Phương Bình trang 131, kể từ trên xuống dòng 18 – 24 và lời khai Nguyễn Đức Vinh trên xuông dòng 19 - 25 trang 132. Cả 2 lời khai đều 6 dòng và giống nhau như anh em sinh đôi.

Trước HĐXX, Vũ "Nhôm" khẳng định việc trình bày vấn đề này vì ảnh hưởng đến sinh mạng, quyền lợi của bị cáo. “Công ty bị cáo là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo – Bộ Công an được lập ra, giao cho bị cáo phát triển… bị cáo có xin phép lãnh đạo Tổng cục Tình báo – Bộ Công an cho công ty được mua 60 triệu cổ phần DAB. Lãnh đạo đã đồng ý cho bị cáo tiếp cận Ngân hàng Đông Á và có văn bản tuyệt mật”, Vũ "nhôm" trình bày.

HĐXX hỏi bị cáo Vũ "nhôm": Cụ thể là lãnh đạo nào?. Bị cáo Vũ ‘nhôm’ khai, cụ thể là Trung tướng Phan Vũ Tuấn – Tổng cục phó Tổng cục tình báo – Bộ Công an và Đại Tá Nguyễn Hữu Bách – Cục phó Cục P61 (Tổng cục tình báo).
Trước đó, ngày 17/4, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Phan Hữu Tuấn (cựu phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Nguyễn Hữu Bách về hành vi "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước".

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-nhom-bat-ngo-cong-khai-chuyen-tuyet-mat-tai-phien-toa-011505988.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục