Vũ "nhôm" có vai trò gì ở siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng?

Siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng hay còn gọi là Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước do công ty Hàn Quốc làm chủ đầu tư nhưng đến khi bắt tay với Phan Văn Anh Vũ mới hợp thức hóa được quyền sử dụng đất.

Siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng hay còn gọi là Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước do công ty Hàn Quốc làm chủ đầu tư nhưng đến khi bắt tay với Phan Văn Anh Vũ mới hợp thức hóa được quyền sử dụng đất.

Theo tin tức từ Dân Trí, Vnexpress, dự  án The Sunrise Bay (Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước) nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Tất Thành ven biển Đà Nẵng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Dự án nằm trong khuôn viên của khu đô thị Đa Phước (được phê duyệt từ năm 2007) với diện tích 181 ha, có một phần lấn biển để xây dựng nhiều hạng mục như căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn... 

Hồi tháng 9/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có Công văn 817 điều tra 9 dự án đầu tư và 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay.Trong danh sách những dự án bất động sản có vị trí từ "vàng" đến "kim cương" này, có một siêu dự án đình đám từng là niềm tự hào về giấc mơ đô thị lấn biển của người dân Đà Nẵng được cho là có liên quan mật thiết đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”).

Vũ 'nhôm' có vai trò gì ở siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng? 1
Ông Phan Văn Anh Vũ. Ảnh Tri thức trực tuyến

Ban đầu, tức vào năm 2007-2008, đây chỉ thuần túy là dự án FDI do nhà đầu tư Hàn Quốc đăng ký đầu tư. Thế nhưng kể từ 2011 trở đi, số phận của dự án gắn liền với không chỉ nhà đầu tư Hàn Quốc mà còn có Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, các doanh nghiệp đều do Vũ “Nhôm” nắm quyền hoặc chi phối.

Cuối năm 2007 đến tháng 2/2008, lần đầu tiên người Đà Nẵng và người dân cả nước biết đến Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước tại Đà Nẵng do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư được công bố 250 triệu USD, trong đó chi phí cho thiết bị và nguyên vật liệu là 50 triệu USD.

Dự án có diện tích 210 ha, nằm phía tây cầu Thuận Phước thuộc quận Hải Châu, sẽ trở thành khu đô thị lấn biển đầu tiên tại thành phố phát triển bậc nhất các tỉnh miền Trung. Khi đó, chủ đầu tư thông báo 180 ha đất ven vịnh Đà Nẵng đang được san lấp để phục vụ cho dự án này.

Song từ giai đoạn 2010-2011 trở đi, dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng bắt đầu bước sang trang mới. Đầu tháng 9/2011, lãnh đạo Đà Nẵng đã ký Giấy chứng nhận đầu tư liên doanh giữa Công ty TNHH Daewon Cantavil với Công ty Xây dựng 79 (do Phan Văn Anh Vũ giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và là người đại diện pháp luật) để hình thành Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước. 

Theo đó, Đa Phước làm chủ đầu tư trên diện tích 29 ha (mặt nước), diện tích (mặt nước) còn lại của dự án thuộc Công ty TNHH Daewon Cantavil (vốn 100% nước ngoài) làm chủ đầu tư.Doanh nghiệp của Vũ “Nhôm” tức Công ty Cổ phần Xây dựng 79 góp 49% bằng giá trị quyền sử dụng đất (mặt nước) của 29ha, tương đương 87 tỷ đồng (đã nộp vào ngân sách nhà nước), Công ty TNHH Daewon Cantavil góp 90 tỷ đồng chiếm 51% vốn điều lệ.

Công ty Daewon Cantavil phải bỏ ra toàn bộ chi phí cho việc xây kè, san lấp và lấn biển cho toàn bộ dự án (Theo báo cáo của Công ty Daewon, tổng chi phí dành cho công việc xây kè, san lấp và lấn biển của giai đoạn một (112ha) khoảng 36,6 triệu USD, trong đó chi phí đã bỏ ra cho khu đất 29ha là 7,5 triệu USD).

Song, tình tiết kỳ lạ là chính quyền Đà Nẵng giao cho Công ty Daewon Cantavil đất (mặt nước) rồi sau đó thu lại 29 ha để giao cho Công ty CP Xây dựng 79. Kế đến, công ty của đại gia Vũ “Nhôm” tiến hành nộp ngân sách 87 tỷ đồng để có quyền sử dụng đất góp vốn với Daewon Cantavil.Sau nhiều bước đi vòng vo này mới hình thành liên doanh Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước.

Một số thông tin cho rằng, thực chất lúc này siêu dự án The Sunrise Bay đã được chuyển nhượng cho Novaland, nhưng vẫn phải “nhờ” Vũ nhôm đứng tên do Tập đoàn Novaland mới “chân ướt, chân ráo” đặt chân ra miền Trung nên cần có “thổ địa” hỗ trợ.

Thông tin pháp lý của dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thành phố Đà Nẵng cho thấy, tháng 1/2017, Công ty TNHH Daewon Cantavil đã được đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay. Khi đó, ông Phan Văn Anh Vũ được công bố là Chủ tịch HĐTV của công ty, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 góp 99% vốn. Nhưng chỉ tới tháng 4/2017, vai trò Chủ tịch HĐTV của ông Vũ được chuyển qua cho ông Ngô Áng Hùng, trong khi chức vụ Tổng Giám đốc Công ty The Sunrise Bay do ông Nguyễn Kiên Cường đảm nhận.

Vũ 'nhôm' có vai trò gì ở siêu dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng? 2
Dự án The Sunrise Bay. Ảnh internet

Ông Cường đồng thời là đại diện phần vốn của Công ty CP Nova Bắc Nam 79 trong Công ty TNHH The Sunrise Bay. Lúc này, trong HĐTV của Công ty The Sunrise Bay đã không còn tên ông Phan Văn Anh Vũ.Tháng 6/2017, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 chính thức đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong.

Trước đó, vào tháng 4/2017, một thông tin rất đáng chú ý được chính Tập đoàn Novaland công bố: tập đoàn này đã thông qua quyết định nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 1.939 tỷ đồng vốn điều lệ tại Công ty TNHH BĐS Gia Đức.

Như vậy, cũng có thể hiểu rằng khi Nova Bắc Nam 79 đổi tên thành Chấn Phong, đại gia Vũ nhôm đã “hoàn thành sứ mệnh” tại siêu dự án The Sunrise Bay.

Nhưng từ tháng 4 đến tháng 6/2017, các công ty do Vũ “Nhôm” làm lãnh đạo gồm: Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 đã rút 100% vốn tại dự án Sunrise Bay một cách bí hiểm. Câu hỏi được đặt ra là việc Vũ “Nhôm” giữ vai trò quan trọng nhưng không kém phần kỳ lạ trong dự án Sunrise Bay, một khi ông bị truy nã, số phận của dự án sẽ về đâu?

Ông Phan Văn Anh Vũ đã bị Công an Đà Nẵng truy nã từ ngày 22/12. Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt ông Vũ được tống đạt tại nhà ông này vào sáng cùng ngày. Trong ngày 21/12, nhà riêng của ông Vũ tại đường Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) đã bị công an khám xét trong nhiều giờ nhưng ông không có mặt tại nơi cư trú.

Hà Trang (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục