Vụ nữ bệnh nhân nội soi tại bệnh viện bạch Mai: Công bố nguyên nhân tử vong

Sau khi họp hội đồng chuyên môn, BV Bạch Mai đã chính thức công bố nguyên nhân khiến nữ bệnh nhân tử vong sau khi đi nội soi tại bệnh viện này.

Sau khi họp hội đồng chuyên môn, BV Bạch Mai đã chính thức công bố nguyên nhân khiến nữ bệnh nhân tử vong sau khi đi nội soi tại bệnh viện này.

Liên quan đến trường hợp nữ bệnh nhân Nguyễn Thị B. (SN 1961, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tử vong khi đang tại Bệnh viện Bạch Mai, sáng 22/6 bệnh viện này đã công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân này.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành đã kiểm thảo tử vong và rà soát lại toàn bộ qui trình của kíp thủ thuật và kíp .

Sau khi, tập hợp các ý kiến của các chuyên gia, hội đồng đã kết luận: "Bệnh nhân tử vong do tai biến , ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải, tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi - giãn phế quản".

Trước đó, ngày 13/6 bệnh nhân Nguyễn Thị B. được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nay nhưng không đỡ.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân.

Vụ nữ bệnh nhân nội soi tại bệnh viện bạch Mai: Công bố nguyên nhân tử vong 1

Bệnh nhân được di chuyển xuống nhà xác.

Bệnh nhân đã được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, được bác sỹ giải thích rõ về sự cần thiết phải tiến hành thủ thuật để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị, các nguy cơ tai biến có thể xảy ra, thậm chí có thể tử vong ngay trong khi làm thủ thuật...

Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và ký cam kết trước khi làm thủ thuật theo mẫu của bệnh viện. Trong quá trình tiến hành thủ thuật cho bệnh nhân B. sáng 14/6/2018 tại Trung tâm Hô hấp, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên tiến hành sinh thiết và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật.

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại.

Vụ nữ bệnh nhân nội soi tại bệnh viện bạch Mai: Công bố nguyên nhân tử vong 2

Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, gần 3h đồng hồ các bác sĩ, điều dưỡng đã tiến hành kỹ thuật cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.

Lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra đối với một thủ thuật thăm dò xâm lấn. Bệnh viện đã tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công, đại diện Lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và chia buồn sâu sắc nhất với gia đình.

Sáng ngày 15/6/2018, đại diện lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Hô hấp đã tổ chức đến gia đình bệnh nhân tại Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội để thăm viếng, chi buồn, chia sẻ sâu sắc về sự mất mát đáng tiếc đã xảy ra vừa qua.

Chẩn đoán ung thư thực quản không cần nội soi.

Phương Linh

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục