Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 30/12/2016 08:11 (GMT 7)

Vụ nữ LS bị đánh: Một cán bộ TAND tỉnh bị nhắc nhở vì phát ngôn bất cẩn

Liên quan đến việc bà Võ Thị Tiết (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định) bị nhóm người của nguyên đơn đánh gây thương tích ngay tại phòng xử án, như đơn tố cáo mà luật sư Tiết đã gửi, mới đây một cán bộ văn phòng TAND tỉnh Gia Lai đã lên Facebook bình luận với nội dung: “Con này bị đánh là đúng rồi”.

Liên quan đến việc bà Võ Thị Tiết (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định) bị nhóm người của nguyên đơn đánh gây thương tích ngay tại phòng xử án, như đơn tố cáo mà luật sư Tiết đã gửi, mới đây một cán bộ văn phòng TAND tỉnh Gia Lai đã lên facebook bình luận với nội dung: “Con này bị đánh là đúng rồi”.

Vụ nữ LS bị đánh: Một cán bộ TAND tỉnh bị nhắc nhở vì phát ngôn bất cẩn 1

Vết trầy xước vùng 2 bả vai sau của luật sư Tiết sau khi bị hành hung. Ảnh: PLO 

Những ngày qua dư luận đang xôn xao về vụ việc một nữ luật sư bị đương sự cùng nhóm người lạ hành hung đến gãy răng, chấn thương sọ não ngay tại phiên tòa.

Theo thông tin trên Tiền phong, ngay sau khi báo chí phản ánh vụ này, 1 thẩm phán ở Gia Lai là ông Phan Huy Viễn đã chia sẻ lên dòng thời gian của facebook cá nhân với nội dung "đề nghị các luật sư hãy cẩn thận"

Lập tức, từ facebook của một cán bộ văn phòng TAND tỉnh Gia Lai có tên Nguyễn Đức Thuận (người từng bị bà Tiết vạch ra sai phạm ở một phiên tòa trước đây), đã nhảy vào bình luận với nội dung: “Con này bị đánh là đúng rồi”. Sau đó, ông Thuận phủ nhận bình luận này, ông nói rằng dòng bình luận trên là do con gái ông thực hiện, khi phát hiện ông đã xóa ngay. 

Vụ nữ LS bị đánh: Một cán bộ TAND tỉnh bị nhắc nhở vì phát ngôn bất cẩn 2

Bình luận phản cảm trên tài khoản FB của cán bộ tòa án tỉnh Gia Lai.

Tuy nhiên, ông Hảo phó Chánh án tòa tỉnh cho rằng, ông Thuận là chủ tài khoản nên phải chịu mọi trách nhiệm về nội dung phát ra từ facebook này, không được đổ thừa người khác.

“Tôi đã nhắc nhở đồng chí Thuận phải rút kinh nghiệm bởi vì mình là cán bộ tòa án, là cơ quan đại diện cho cán cân công lý nên không được phát ngôn lung tung!”- Ông Hảo cho biết.

Vụ nữ LS bị đánh: Một cán bộ TAND tỉnh bị nhắc nhở vì phát ngôn bất cẩn 3

Giấy khám sức khỏe thể hiện bà Tiết bị chấn thương sọ não kín. Ảnh: Công an TP. HCM

Theo thông tin trên Công an TP. HCM, ngày 29/12, ông Hồ Viết Trung - Viện trưởng VKSND TP. Pleiku cho biết, đã chuyển đơn tố giác tội phạm của luật sư Võ Thị Tiết cho cơ quan điều tra cùng cấp để làm rõ việc nhóm người của nguyên đơn đánh bà Tiết tại tòa.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Thanh Hảo - Phó Chánh án phụ trách TAND tỉnh Gia Lai, hôm xảy ra vụ việc, ông đang đi họp ở Khánh Hòa, không có thời gian đọc báo nên không nắm được sự việc. Đến thứ 2 đầu tuần (ngày 26-12), khi phát hiện thông tin, ông Hảo trực tiếp gọi điện thoại cho ông Lê Văn Nhàn, Chánh án TAND TP. Pleiku yêu cầu làm báo cáo gấp. Đến sáng ngày 28-12, vẫn chưa thấy có báo cáo, ông Hảo tiếp tục gọi điện thoại đôn đốc nhưng đến chiều mà việc này vẫn chưa hoàn thành.

“Thật lạ, vụ việc như thế mà tòa thành phố không báo cáo cho tôi, chắc họ tưởng vụ này nhỏ hay sao ấy? Trước mắt, tôi nhận được đơn tố cáo của luật sư Tiết. Tôi cần phải xem bên tòa thành phố báo cáo như thế nào rồi đối chiếu lại với camera ghi hình tại hội trường xét xử (hiện đang đợi công an trích xuất) thì mới phát biểu quan điểm. Nếu phát hiện HĐXX biết việc LS Tiết bị đánh tại hội trường xét xử mà không có biện pháp chấn chỉnh thì Tòa tỉnh sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Hảo cho biết.

Sáng ngày 29/12, bà Nguyễn Thị Ngà – Thẩm phán TAND TP. Pleiku xác nhận với phóng viên : bà đã nhận được đơn tố cáo và đang làm báo cáo giải trình.

“Tôi không thấy luật sư Tiết bị đánh. Cả HĐXX cũng không thấy và không một ai ở cơ quan thấy luật sư Tiết bị đánh. Tôi không thể nói luật sư Tiết có bị đánh hay không vì tôi không nhìn thấy”.

 Thẩm phán Ngà khẳng định, và nói thêm: "Đơn tố cáo của luật sư Tiết về việc cáo buộc bà và HĐXX ngó lơ, không can thiệp khi luật sư bị đánh là không đúng. Thẩm phán Ngà cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này".

Về phía bà Diệp Thị Khánh Cúc đương sự bị cáo buộc cũng phủ nhận việc bà đánh luật sư Tiết tại tòa. Theo bà Cúc, bản thân bà tuổi đã cao, không thể đánh được một người trẻ tuổi như luật sư Tiết. Bà Cúc thừa nhận có đến chỗ luật sư Tiết nhưng chỉ “nói to” một vài câu sau đó được người cháu kéo ra ngoài, chứ không đụng chạm gì vào người luật sư Tiết.

Theo đơn tố cáo, sáng 20/12, luật sư Tiết tham gia bào chữa cho thân chủ là ông Phan Đình Thiện trong một vụ án dân sự. Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm: thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Ngà, 2 hội thẩm nhân dân là bà Ngô Thị Thanh Cường và ông Ngô Xuân Dệt.

Khi phiên tòa sắp bước vào phần thủ tục thì bà Cúc cùng một nhóm người đã lao vào hành hung ông Thiện. Thấy vậy, luật sư Tiết liền báo cáo sự việc cho HĐXX nhưng HĐXX cho rằng không nhìn thấy nên không có biện pháp can thiệp. Vì bị đánh đau nên ông Thiện báo Công an phường Ia Kring và được 2 công an đưa về cơ quan làm việc.

Đến khoảng 11h cùng ngày, khi HĐXX nghị án, bà Cúc và một số đối tượng lạ mặt tiếp tục xông tới đập điện thoại và đánh luật sư Tiết. Bà Tiết kêu cứu nhưng không được ai can thiệp. Chỉ đến khi, một nam thư ký chạy vào thì bà Cúc và một số người mới thôi hành hung.

Theo hồ sơ bệnh án, luật sư Tiết bị nhiều vết thương như vùng đỉnh đầu bên trái có một khối sưng nề, gãy 2 răng, nhiều vết xây xát ở hai bả vai, hai cánh tay và dọc sau 2 bên mạn sườn…

Sau gần 10 ngày nằm viện, luật sư Tiết vẫn chưa được bác sĩ cho phép ra điều trị ngoại trú. Một bác sỹ cho biết: tình trạng của chị Tiết rất khó lường, tối hôm qua còn nôn ói, đau đầu nên chúng tôi phải giữ lại để tiếp tục chụp phim, theo dõi.  

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục