Vụ nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên: Nhiễu loạn thông tin không chính xác

Liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên bị sát hại khi đi giao gà dịp Tết, mấy ngày qua trên mạng xã hội và báo điện tử đưa nhiều tin không chính xác, chưa được kiểm chứng làm cho bạn đọc bị nhiễu loạn.

Liên quan đến vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên bị sát hại khi đi giao gà dịp Tết, mấy ngày qua trên mạng xã hội và báo điện tử đưa nhiều tin không chính xác, chưa được kiểm chứng làm cho bạn đọc bị nhiễu loạn.

Vụ nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên: Nhiễu loạn thông tin không chính xác 1

Đối tượng Vương Văn Hùng chỉ khai nhận 1 mình sát hại em Cao Mỹ Duyên.

Theo thông tin chính thức từ Công an tỉnh Điện Biên, tối qua 13/2, VKSND tỉnh Điện Biên đã phê chuẩn Lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vương Văn Hùng (SN 1984) trú tại Tổ 25, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ.

Chia sẻ về quá trình bắt giữ nghi phạm, trên Tiền phong dẫn lời Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết ông và nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không được ngủ dịp Tết vừa qua. “Áp lực lắm đấy, tôi đã sút mấy kg”, ông Hồng nói.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, vụ án chị Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị mất tích chiều 30 Tết khi đi giao gà cho khách, thi thể được hiện ngày mùng 3 Tết có rất ít manh mối. Công an Điện Biên phải huy động tối đa trinh sát, điều tra viên đồng thời nhận giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an. Quá trình một tuần phá án, các cán bộ, chiến sĩ này gần như không được ngủ.

Ban chuyên án định bắt Vương Văn Hùng vào ngày 9/2 nhưng phải lùi lại một ngày để kiểm tra các chứng cứ, củng cố hồ sơ đấu tranh với tội phạm đồng thời cũng không làm oan sai cho bất kỳ ai. Với những chứng cứ đó, ngày 11/2, nghi phạm thừa nhận hành vi cướp, giết nữ sinh nhưng khai rất “nhỏ giọt”, chỉ thừa nhận những hành vi công an có chứng cứ.

Ngay khi Hùng đã thừa nhận việc gây án, lưc lượng công an vẫn chịu áp lực bởi mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt trong lúc các lời khai của hung thủ có nhiều mâu thuẫn chưa thể chứng minh. Vì vậy, sáng 12/2, ban chuyên án chỉ cung cấp thông tin ban đầu về vụ án.

“Dư luận đề nghị xử lý nghi phạm tội này, tội kia nhưng để cáo buộc một người phạm tội phải có chứng cứ vật chất, tài liệu khoa học... Người thường không thể nhìn ADN, phát hiện tế bào lạ được nên chưa thể nói nạn nhân có bị Xâm hại tình dục hay không”, trên tờ Tri thức trực tuyến dẫn lời Thiếu tướng Sùng A Hồng nói.

Về việc xâm hại tình dục, ban chuyên án chưa đưa ra kết luận do đang chờ kết quả giám định của cơ quan chuyên môn. Vị giám đốc nói bước đầu có đủ căn cứ khẳng định Vương Văn Hùng giết người, cướp tài sản. Quá trình điều tra, nếu có bằng chứng xác định tên này phạm tội khác sẽ khởi tố bổ sung.

Về việc có tờ báo đăng tải nạn nhân Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, các đối tượng đòi tiền chuộc nhưng mẹ em là bà H. từ chối nên các chúng ra tay hạ sát em. Không những thế, bài báo này còn chỉ trích mẹ của nạn nhân thích khoe khoang, chỉ nghĩ đến vật chất, không thương xót con gái nên mới xảy ra thảm cảnh!?. Thông tin sai sự thật này đã làm dư luận, đặc biệt là người nhà nạn nhân hết sức bất bình. Được biết, gia đình sẽ có phản hồi chính thức về tòa soạn và phóng viên đã viết bài báo này.

Trên tờ Bảo vệ pháp luật dẫn lời một cán bộ trong ban chuyên án cũng phủ nhận thông tin tờ báo đã đưa và khẳng định không hiểu phóng viên đã lấy nguồn tin ở đâu. Trong thực tế, Công an huyện Điện Biên và Công an TP Điện Biên Phủ sau khi nhận được trình báo của nạn nhân đã tăng cường lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ tổ chức truy tìm. Hai ngày sau (mùng 2 Tết) tìm thấy chiếc xe máy của nạn nhân, sau đó ngày mùng 3 phát hiện thi thể của nạn nhân ở Đội 16, Thanh Nưa, huyện Điên.

Ngoài ra, còn có một số tờ báo đưa tin Vương Văn Hùng là con trai lớn của ông N.T.Th (trú tại khối Xuân Thủy, thị trấn Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). Ông Th. là con trai của một cán bộ công an cao cấp của tỉnh Lai Châu (cũ) đã nghỉ hưu. Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Thực tế, bố và ông nội của Hùng đều không công tác trong ngành Công an. Quê gốc ở Hải Dương nhưng Hùng sinh ra lớn lên ở Tuần Giáo (Điện Biên). Khi bố mẹ ly hôn, Hùng sống với mẹ và đổi sang họ mẹ (họ Vương).

Vương Văn Hùng có một quá khứ bất hảo, từng có 3 tiền án, 1 tiền sự. Chính vì vào tù ra trại như cơm bữa nên y rất lỳ lợm, có nhiều chiêu trò đối phó với các điều tra viên. Vụ án còn nhiều bí ẩn đang được lực lượng Công an tháo gỡ từng nút thắt.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục