Công an để "xổng" tội phạm trong vụ nữ sinh môi giới mại dâm?

“Đối với người mua dâm, chỉ cần có hành vi dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để nhằm mục đích giao cấu là tội phạm đã hoàn thành, không nhất thiết phải có quan hệ giao cấu diễn ra, với điều kiện người bán dâm ở độ tuổi dưới 18 cho đến đủ 13. Vì vậy việc để người đó bỏ trốn thì những cán bộ chiến sỹ có nhiệm vụ trông giữ cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này” – luật sư Thanh cho biết.

“Đối với người mua dâm, chỉ cần có hành vi dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để nhằm mục đích giao cấu là tội phạm đã hoàn thành, không nhất thiết phải có quan hệ giao cấu diễn ra, với điều kiện người bán dâm ở độ tuổi dưới 18 cho đến đủ 13. Vì vậy việc để người đó bỏ trốn thì những cán bộ chiến sỹ có nhiệm vụ trông giữ cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này” – luật sư Thanh cho biết.

Ngày 11/12 tại phiên xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên phạt Lưu Minh Anh (17 tuổi, ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) 30 tháng tù, về tội Môi giới mại dâm.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Minh Anh trình bày quan điểm, trong vụ án đã bỏ lọt tội phạm. Hành vi của Lê Văn Nam (26 tuổi, trú ở huyện Đông Anh) có dấu hiệu của tội Mua dâm trẻ vị thành niên nên đề nghị Tòa xem xét, khởi tố vụ án ngay tại tòa.

Liên quan đến vụ việc này, dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu việc mua dâm của Lê Văn Nam chưa thành thì có cấu thành tội phạm hay không?; hay việc khách làng chơi có dấu hiệu mua dâm trẻ vị thành niên song đã không bị xử lý, vậy trách nhiệm của cơ quan công an trong vụ việc ra sao?

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Luật sư Thanh cho biết, theo thông tin trên báo chí, người bán dâm trong vụ án là một bé gái 15 tuổi, còn người mua dâm là một nam thanh niên 27 tuổi. Tuy nhiên khi đang chuẩn bị quan hệ với nhau thì cơ quan Công an kiểm tra phát hiện nên việc giao cấu chưa xảy ra.

“Nhưng theo quy định của pháp luật, hành vi của người mua dâm đã cấu thành tội “Mua dâm người chưa thành niên” theo quy định tại khoản 2 Điều 256 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cho người mua dâm từ ba năm đến tám năm tù.

Cũng giống như các tội phạm liên quan đến quan hệ giao cấu nam nữ hoặc tội phạm xâm phạm tình dục khác, tội “Mua dâm người chưa thành niên” cấu thành về mặt hình thức chứ không phải cấu thành về mặt vật chất, nghĩa là chỉ cần có hành vi dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để nhằm mục đích giao cấu là tội phạm đã hoàn thành, không nhất thiết phải có quan hệ giao cấu diễn ra, với điều kiện người bán dâm ở độ tuổi dưới 18 cho đến đủ 13.

Như vậy rõ ràng là người mua dâm trong trường hợp này đã phạm tội” – luật sư Thanh nói.

Luật sư Thanh cho biết thêm, đối với hành vi môi giới mại dâm cũng vậy, chỉ cần có việc làm trung gian để dụ dỗ, dẫn dắt người bán dâm gặp người mua dâm cho hai bên thực hiện việc mua, bán dâm với nhau là đã phạm tội “Môi giới mại dâm” chứ không nhất thiết phải có việc giao cấu giữa người mua và người bán. Vì vậy nếu không bắt được người mua dâm thì vẫn có thể xử lý được hành vi môi giới mại dâm.

“Đối với người mua dâm, như đã phân tích ở trên thì hành vi của người này tương ứng với tội "Mua dâm người chưa thành niên". Vì vậy việc để người đó bỏ trốn thì những cán bộ chiến sỹ có nhiệm vụ trông giữ cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này” – luật sư Thanh cho biết.

Báo Tiền Phong trích dẫn tài liệu cáo buộc thể hiện, khoảng 9h ngày 7/4/2015, Lê Văn Nam gọi điện cho Lưu Minh Anh nhờ tìm gái mại dâm. Minh Anh nhận lời rồi lập tức “triệu tập” Nguyễn Hương L (SN 2000) bán dâm cho Nam với giá 1,2 triệu đồng. Khi đôi nam nữ chuẩn bị “thực hiện giao dịch” thì bị cơ quan công an bắt giữ. Lợi dụng lúc sơ hở của cơ quan chức năng, thanh niên tên Nam đã bỏ trốn.

Tại phiên sơ thẩm ngày 8/10/2015, Minh Anh bị TAND huyện Mê Linh tuyên 40 tháng tù về hành vi môi giới mại dâm.

Do được xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ, tại phiên phúc thẩm, bị cáo Minh Anh đã được giảm án xuống còn 30 tháng tù.

Theo dõi vụ án, luật sư Hà Đăng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bởi trong hồ sơ vụ án thể hiện, đối tượng Nam khi mua dâm cháu L đã cấu thành tội mua dâm người chưa thành niên, quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, cơ quan chức năng đã nắm rất rõ lai lịch của người mua dâm nhưng khi bắt quả tang, đối tượng này đã bỏ trốn. Sau đó, cơ quan chức năng lại “bó tay” khi xác minh lai lịch của người đàn ông này.

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục