Vụ nữ sinh tự tử ở Nghệ An: Có dấu hiệu phạm tội xúi giục người khác tự sát

Các chuyên gia pháp luật cho rằng vụ việc nữ sinh Nghệ An tự tử vì bị tung clip nóng lên MXH đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về hiểm họa khôn lường của MXH. Theo đó, những hành vi vi phạm pháp luật trên MXH đều bị xử lý không khác gì hành động ngoài thực tế.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng vụ việc nữ sinh Nghệ An tự tử vì bị tung clip nóng lên MXH đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về hiểm họa khôn lường của MXH. Theo đó, những hành vi vi phạm pháp luật trên MXH đều bị xử lý không khác gì hành động ngoài thực tế. 

Lao ĐộngDân Trí cho hay, sự việc nữ sinh  H.T.L. học sinh lớp 11C12, trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tự tử tại ao nước trước nhà được cho là xuất phát tự nguyên nhân bị phát tán clip L. và bạn trai hôn nhau tại lớp học lên mạng xã hội. Hiện Sở TT&TT Nghệ An cũng đã chỉ đạo các phòng ban liên quan để xem xét việc trang tin phát tán đoạn clip trên.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - GĐ Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng vụ việc có thể có dấu hiệu hình sự với tội danh xúi giục người khác tự sát theo điều 131 hoặc Điều 155. Tội làm nhục người khác Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, công dân Việt Nam có quyền về đời sống  riêng tư, bí mật cá nhân theo ghi nhận tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013 “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình".

Cụ thể hóa quyền Hiến định này, Bộ luật dân sự năm 2015 tại điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình quy định

“1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Cá nhân thể hiện những hoạt động tình cảm dù ở môi trường công cộng thì đó cũng là quyền về đời sống riêng tư của họ, các cá nhân khác có nghĩa vụ tôn trọng. Việc thu thập, lưu trữ sử dụng hình ảnh riêng tư không được sự đồng ý của họ là một việc làm vi phạm pháp luật. Trong vụ việc nữ sinh tử tử do bị phát tán hình ảnh, clip hôn nhau trong lớp thì phải xem xét trách nhiệm của người phát tán hình ảnh, clip, người bình luận.

Với những người có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác nếu chưa đến mức xử lý hình sự thì sẽ bị phạt hành chính. Phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013.

Vụ việc có thể có dấu hiệu hình sự với tội danh xúi giục người khác tự sát theo điều 131 hoặc tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

“Điều 131. Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;
b) Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.”

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”.

Theo ông Lực, cơ quan chức năng cần xác định những lời lẽ của người đăng hình ảnh, clip, người bình luận tác động như thế nào đến ý chí của người nạn nhân, nó có mối quan hệ nhân quả thúc đẩy nạn nhân thực hiện hành động tự tử hay không. Về mặt chủ quan cần xác định những người này có lỗi cố ý, thực hiện hành vi với mục đích làm nhục, xúi giục tự sát, mong muốn hậu quả xảy ra hoặc có ý thức chấp nhận để mặc hậu quả có thể xảy ra.

Về mặt chủ quan cần xác định nhóm người này có lỗi cố ý, thực hiện hành vi với mục đích làm nhục, xúi giục tự sát, mong muốn hậu quả xảy ra hoặc có ý thức chấp nhận để mặc hậu quả có thể xảy ra?

Trong môi trường xã hội, cá nhân cũng cần vững vàng hơn, cần chuẩn bị tâm lý cho những sự kiện bất ngờ xảy đến gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của mình.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-nu-sinh-tu-tu-o-nghe-an-co-dau-hieu-pham-toi-xui-giuc-nguoi-khac-tu-sat-011477276.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục