Trang chủ » Pháp luật » An ninh hình sự
Thứ tư, 24/06/2015 15:42 (GMT 7)

Vụ nữ sinh tự tử vì bị tung clip sex: Đại biểu Quốc hội nói gì?

Liên quan đên vụ nữ sinh tự tử vì bị tung clip sex, đóng góp ý kiến thảo luân về dự án luật An toàn thông tin, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hoà Bình) – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bày tỏ băn khoăn trước một sự việc hết sức đau lòng vừa diễn ra, đó là vụ việc một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai đã uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị bạn trai cũ tung clip sex.

Liên quan đên vụ nữ sinh tự tử vì bị tung clip sex, đóng góp ý kiến thảo luân về dự án luật An toàn thông tin, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hoà Bình) – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bày tỏ băn khoăn trước một sự việc hết sức đau lòng vừa diễn ra, đó là vụ việc một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai đã uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị bạn trai cũ tung clip sex.

Trong phiên thảo luận về Luật An toàn thông tin sáng 24/6, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã lấy ra ví dụ về cái chết đau lòng của nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai. Bà Hải cho rằng, dự thảo luật đã có quy định về an toàn thông tin mạng, nhưng chưa bao quát hết.

“Đơn cử, tuần qua việc nữ sinh 15 tuổi Đồng Nai uống thuốc diệt cỏ quyên sinh do clip quan hệ với bạn trai bị đưa lên mạng xã hội đã thực sự gây bức xúc trong dư luận. Việc clip bị đưa lên mạng xã hội đã ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý của nữ sinh, chỉ trong vòng 2 ngày đã có tới hơn 15.000 người xem. Và kết quả thật đau lòng là nữ sinh đó đã không chịu được áp lực dư luận và quyên sinh” – bà Hải lấy dẫn chứng và cho biết, có một câu nói của người thân nữ sinh khiến bà hết sức suy nghĩ, đó là: “Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu”.

Vụ nữ sinh tự tử vì bị tung clip sex: Đại biểu Quốc hội nói gì? 1

ĐB Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đặt vấn đề về việc bảo vệ thông tin riêng trên mạng sau vụ nữ sinh tự tử vì bị tung clip sex lên mạng

Dẫn câu chuyện làm thực tế góp ý luật, bà Thanh Hải cho rằng, đối chiếu các thuật ngữ được quy định trong dự thảo luật thì thông tin cá nhân là thông tin được xác định rõ danh tính thân nhân của người cụ thể.

Còn thông tin riêng là thông tin trên mạng của tổ chức, cá nhân mà tổ chức, cá nhân đó không công khai hoặc chỉ công khai cho một nhóm đối tượng tổ chức, cá nhân đã được xác định danh tính cụ thể.

Trong thời gian nghỉ giải lao 20 phút, tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và thấy rằng, clip mà bạn trai của nữ sinh trên đưa lên mạng là thông tin riêng, không phải là thông tin cá nhân”, bà Hải phân tích.

Theo Phó Chủ nhiệm VPQH, việc bảo vệ thông tin riêng và những thông tin khác liên quan tới thông tin riêng còn chưa được quy định rõ ràng trong dự thảo luật.

Vụ nữ sinh tự tử vì bị tung clip sex: Đại biểu Quốc hội nói gì? 2

Hình ảnh của nữ sinh và bạn trai lúc còn yêu nhau - Ảnh: VNN

"Có thể nói, mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh tới kết cục đau lòng như trên" - bà phát biểu.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, có thể nói là mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến kết cục đau lòng, nhưng câu hỏi đặt ra là có cách nào, có biện pháp nào ứng cứu khẩn cấp đối với người thân, đối với gia đình của em nữ sinh khi phát hiện ra vấn đề này?

Cơ quan quản lý nhà nước có những biện pháp gì ứng cứu khẩn cấp với gia đình trong suốt thời gian ba ngày đó? Gia đình em cũng không biết cầu cứu ở đâu và cũng không biết liên hệ với ai để ngăn chặn việc phát tán này?

Theo bà Hải, việc bảo vệ thanh thiếu niên trước tác động xấu của mạng xã hội đã được nhiều nước quan tâm. Tại diễn đàn nghị sĩ trẻ toàn cầu ngày 24-25/5 vừa qua cũng đè cập vấn đề này một cách sâu sắc.

Việc xây dựng luật an ninh, an toàn thông tin sẽ là cơ hội để chúng ta giảm thiểu mặt xấu, tác hại của mạng xã hội, internet tới thanh thiếu niên. Trước hết cần bổ sung thêm quy định bảo vệ thông tin riêng trên mạng vào Chương 3 của dự thảo luật, và cần đổi tên Chương 3 dự thảo luật thành: Bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng, đồng thời bổ sung thêm vào phạm vị điều chỉnh của dự thảo Luật tại điều 1: Hoạt động về an toàn thông tin gồm an ninh thông tin trên mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng.

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục