Vụ ông Đinh La Thăng: Thời điểm này cho tại ngoại là không khả thi

Nhiều người cho rằng ông Đinh La Thăng là người có nhiều công trạng nên lấy đó làm cơ sở để giảm tội, thậm chí xin cho ông Thăng tại ngoại. Tuy nhiên, theo luật sư về luật và quyền, được phép cho ông Thăng tại ngoại nhưng thời điểm này là không khả thi.

Nhiều người cho rằng ông Đinh La Thăng là người có nhiều công trạng nên lấy đó làm cơ sở để giảm tội, thậm chí xin cho ông Thăng tại ngoại. Tuy nhiên, theo luật sư về luật và quyền, được phép cho ông Thăng tại ngoại nhưng thời điểm này là không khả thi.

Vụ ông Đinh La Thăng: Thời điểm này cho tại ngoại là không khả thi 1

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: TTXVN

Về vấn đề này, tối 16/1, trao đổi với Báo Người lao động, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (người bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cho rằng về luật và quyền, được phép cho các bị cáo tại ngoại nếu xem xét không cần thiết tạm giam. Tuy nhiên, theo luật sư Thiệp, thời điểm này cho bị cáo Đinh La Thăng tại ngoại là không khả thi.

"Ít ngày nữa tới đây, Tòa án sẽ có phán quyết, nếu không có tội thì thả ngay hoặc có tội thì ít nhất tạm giam để đảm bảo thi hành án. Mặc dù bị cáo kháng nghị nhưng nếu có án như vậy thì cũng phải có biện pháp đảm bảo thi hành án sau này. Đó là lý do tôi cho rằng việc tại ngoại không khả thi vào thời điểm này", luật sư Thiệp nói

Cũng theo luật sư Thiệp, nếu trước khi phiên tòa xét xử diễn ra, bị cáo đề nghị và nếu cơ quan tố tụng thấy rằng không cần thiết phải đảm bảo tạm giam thì có thể xem xét sẽ cho tại ngoại.

Theo tin tức trên VOV, trong phiên tòa sáng nay (17/1), đứng trước toà, nói lời sau cùng và đối mặt với bản án nghiêm khắc, bị cáo Đinh La Thăng cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải và nhân dân TP.HCM.

Một lần nữa bị cáo xin thay đổi hình thức ngăn chặn để ăn cái Tết cuối cùng cùng gia đình và người thân trước khi chấp hành hình phạt. Ông Thăng cũng xin nhận trách nhiệm thay cho các bị cáo khác vì họ không động cơ vụ lợi nhưng vướng vòng lao lý, mong họ nhận được sự khoan hồng.

Cuối cùng, bị cáo gửi lời cảm ơn tới gia đình, người thân và bạn bè đã chia sẻ, cảm thông với bị cáo.

Trước đó, Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án 14-15 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng.

Trong phần tự bào chữa cho chính mình tại phiên tòa vào chiều qua, bị cáo Thăng cho rằng bản thân ông cũng như các bị cáo khác không gây nguy hiểm cho xã hội, không cần thiết phải bị tạm giam. Qua đó, bị cáo kiến nghị HĐXX và VKS thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông, cho ông được tại ngoại.

Theo cáo trạng, bị can Đinh La Thăng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Chủ tịch HĐTV PVN, ông Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỷ đồng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục