Vụ phó giám đốc bắn nữ giám đốc có thể được xử lý thế nào?

Theo quan điểm của LS Thơm, khi cơ quan công an xác định ông Vinh là người gây án nhưng đã chết và vụ việc không có đồng phạm thì sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

Theo quan điểm của LS Thơm, khi cơ quan công an xác định ông Vinh là người gây án nhưng đã chết và vụ việc không có đồng phạm thì sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

Vụ phó giám đốc bắn nữ giám đốc có thể được xử lý thế nào? 1

Công ty Ninh Giang, nơi ông Vinh dùng súng bắn bà Lan A. rồi tự sát.

Sau khi bắn nữ giám đốc Công ty cổ phần bê tông Ninh Giang là bà Lương Thị Lan A. (trú tại TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) trọng thương, ông Lương Thế Vinh (phó giám đốc Công ty cổ phần bê tông Ninh Giang, trú tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đã dùng súng tự sát. 

Hai nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương nặng, ông Vinh đã tử vong còn bà Lan A. đang được điều trị tại Bệnh viện 108. 

Trao đổi với PV về tính pháp lý của vụ việc khi nghi phạm gây án đã tử vong, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cần thiết phải khởi tố vụ án giết người để điều tra làm rõ vụ việc. 

Đây là cơ sở để điều tra xem nguyên nhân vụ việc và xác định người thực hiện hành vi phạm tội có đồng phạm xúi giục không. 

Nếu quá trình điều tra có đủ căn cứ xác định Lương Thế Vinh là người gây án nhưng đã chết và vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can. 

Theo Luật sư Thơm, việc khởi tố vụ án là giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng và từ đó các quan hệ tố tụng bắt đầu phát sinh. 

Chỉ sau khi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thì mới được thực hiện các hoạt động tố tụng, trừ một số trường hợp luật định. 

Khi xác định có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về Tội giết người theo Điều 123 BLHS. 

Mặt khác, quá trình điều tra cũng cần thiết phải xác định khẩu súng gây án, đó là loại vũ khí quân dụng hay vũ khí thô sơ và làm rõ nguồn gốc để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, khoảng hơn 8h ngày 2/5, bà A. và ông Vinh có trao đổi với nhau tại phòng làm việc của ông Vinh trên tầng 2 văn phòng công ty cổ phần bê tông Ninh Giang. 

Sau đó, mọi người thấy ông Vinh cầm khẩu súng đi từ phòng làm việc xuống khu trạm trộn bê tông, còn bà A. trên người có nhiều vết máu lết từ phòng làm việc ra xe ô tô và được lái xe đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. 

Sau khi xuống khu trộn bê tông, ông Vinh quay lại phòng ăn chung chào mọi người có mặt tại đây rồi đi lên phòng làm việc. 

Sau đó, mọi người nghe tiếng súng nổ chạy ra thì thấy ông Vinh từ phòng làm việc đang đi xuống cầu thang, tay trái cầm khẩu súng, ngực trái bị thương chảy nhiều máu rồi ngã ở chân cầu thang. 

Mọi người nhanh chóng đưa ông Vinh đi cấp cứu nhưng do vết thương nặng nạn nhân đã tử vong.

Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, căn cứ khởi tố vụ án hình sự: Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ: 1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú."

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục