Vụ tai nạn khiến 8 cán bộ xã tử vong: Hành vi của tài xế xe tải được xem như "giết người hàng loạt"

Theo Đại tá Trần Sơn, việc tài xế gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết tại Hải Dương dương tính với ma túy là vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Đây xem như hành vi "giết người hàng loạt" của tài xế chứ không còn coi là vi phạm luật an toàn giao thông".

Theo Đại tá Trần Sơn, việc tài xế gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết tại Hải Dương dương tính với ma túy là vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Đây xem như hành vi "giết người hàng loạt" của tài xế chứ không còn coi là vi phạm luật an toàn giao thông".

Vụ tai nạn khiến 8 cán bộ xã tử vong: Hành vi của tài xế xe tải được xem như 'giết người hàng loạt' 1
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: FB

Theo tin tức trên Công an Nhân dân, chiều 21/1, sau khi gây tai nạn nghiêm trọng khiến 8 người tử vong, tài xế Lương Văn Tâm (28 tuổi, ở thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội) đã bỏ trốn khỏi hiện trường. 

Đến tối cùng ngày, tài xế Tâm đã đến cơ quan công an trình diện. Qua xét nghiệm nhanh, cơ quan chức năng xác định tài xế Lương Văn Tâm dương tính với ma tuý.

Liên quan đến vụ tai nạn trên, trao đổi với PV Trí thức trẻ, Đại tá Trần Sơn, nguyên Phó Phòng hướng dẫn Luật và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho rằng, việc tài xế gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại dương tính với ma túy là vấn đề cực kỳ nguy hiểm.

"Vụ tai nạn xảy ra ở Hải Dương đã rất rõ ràng, tài xế không làm chủ được tốc độ nên đã đâm vào đoàn người đang đi bộ ở làn dành cho người đi bộ, xe thô sơ. Đặc biệt, vấn đề tài xế dương tính với ma túy là rất nhức nhối.

Hành vi của tài xế rõ ràng là coi thường tính mạng của mình cũng như của người khác và như tôi đã nói nhiều lần, đây xem như hành vi "giết người hàng loạt" của tài xế chứ không còn coi là vi phạm luật an toàn giao thông", Đại tá Sơn nói.

Theo ông Sơn, hành vi của tài xế điều khiển phương tiện xe tải biển số 29C-719.53 khi sử dụng chất ma túy, không đi đúng phần đường quy định gây hậu quả làm 8 người chết và 7 người bị thương đã cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tội phạm này được quy định tại Khoản 3 Điều 260 BLHS 2015.

Nguyên Phó Phòng hướng dẫn Luật và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, vấn đề tài xế dương tính với ma túy sau khi gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng đã được báo chí, dư luận phản ánh nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, dường như nhiều tài xế "không chịu đọc báo, theo dõi các cảnh báo" và vẫn tiếp tục dương tính với ma túy, gây tai nạn.

"Tôi nghĩ lãnh đạo Bộ GTVT cần chỉ đạo ngay việc rà soát hệ thống đào tạo lái xe, trong đó cần kiểm tra toàn diện sức khỏe, thử ma túy đối với tất cả tài xế, đặc biệt là tài xế xe container, xe tải...

Đối với người đã sử dụng ma túy, chỉ cần kiểm tra đột xuất sẽ phát hiện ngay có dương tính hay không. Khi xác định đúng, cần có biện pháp xử lý người nghiện theo quy định như tịch thu bằng lái, cấm lái xe vĩnh viễn hoặc có thời hạn tùy theo mức độ", đại tá Sơn nêu quan điểm.

Trước đó, chiều tối 21/1, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, xe ô tô gây tai nạn không truyền dữ liệu tốc độ về đơn vị.

Tuy nhiên, qua tra cứu trực tiếp từ nhà cung cấp Công ty CP giải pháp dịch vụ số là đơn vị lắp thiết bị giám sát hành trình cho thấy: Lúc 14h02 phút 24 giây xe tải có tốc độ 65km/h. Lúc 14h06 phút 36 giây thì xe dừng hẳn.

Hiện Vụ Vận tải của Tổng cục đang tiếp tục đề nghị đơn vị nghiệp vụ phân tích trong khoảng thời gian trên xe có di chuyển hay không.

Được biết, sau khi vụ tai nạn xảy ra, UBND tỉnh Hải Dương đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng 5 triệu đồng; bị thương 3 triệu đồng. 

Đức Hoà (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục