Vụ tàu ngầm Argentina và 44 thủy thủ mất tích: Tổng thống Putin đề nghị giúp đỡ

Công cuộc tìm kiếm tàu ngầm hải quân Argentina mất tích ở Đại Tây Dương đã bước vào giai đoạn nước rút quan trọng khi dưỡng khí trên tàu được cho là sắp cạn.

Công cuộc tìm kiếm tàu ngầm hải quân Argentina mất tích ở Đại Tây Dương đã bước vào giai đoạn nước rút quan trọng khi dưỡng khí trên tàu được cho là sắp cạn. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho biết trong công cuộc tìm kiếm tàu ngầm hải quân Argentina mất tích ở Đại Tây Dương đã bước vào giai đoạn nước rút quan trọng khi dưỡng khí trên tàu được cho là sắp cạn.

Vụ tàu ngầm Argentina và 44 thủy thủ mất tích: Tổng thống Putin đề nghị giúp đỡ  1

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích sáng 15/11 ở Đại Tây Dương. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang ở giai đoạn đặc biệt quan trọng bởi lượng dưỡng khí của con tàu sắp cạn. Đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được tín hiệu liên lạc nào có thể là của tàu San Juan”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết ngày 22/11.

Theo đó, cuộc tìm kiếm tàu ngầm hải quân ARA San Juan đã bước sang ngày thứ bảy. Con tàu mất tích sáng 15/11 cùng 44 thủy thủ khi đang tuần tra ở vùng biển phía nam Đại Tây Dương. Hải quân Argentina cho biết, trước khi mất tích, con tàu đã nổi lên mặt nước và báo cáo trục trặc kỹ thuật điện.

Kể từ đó đến nay Argentina đã ghi nhận nhiều tín hiệu nghi của ARA San Juan nhưng sau đó đều được xác nhận không phải.

Nếu như con tàu bị chìm hoặc không thể nổi lên mặt nước tính từ khi nó đưa ra tín hiệu cấp báo cuối cùng vào ngày 15/11 thì đến hôm nay, số dưỡng khí dự trữ của con tàu sẽ cạn và mạng sống của 44 thủy thủ sẽ còn chỉ tính bằng giờ. 

"Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi buộc phải cho rằng nếu con tàu vẫn đang trong lòng đại dương thì là bởi nó không thể trồi lên được", Fernando Morales, một nhà điều tra hải quân cho biết với Reuters.

Khoảng 30 tàu thuyền và máy bay cùng với 4.000 người từ Argentina, Mỹ, Anh, Chile, Brazil đã tham gia vào quá trình tìm kiếm con tàu. Các máy bay đã tìm kiếm trong một khu vực mặt nước rộng khoảng 500.000km2.

Điện Kremlin cho biết, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Argentina Mauricio Macri hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ tìm kiếm tàu ARA San Juan.

"Hai bên đã nhất trí các bộ, ngành của hai quốc gia sẽ duy trì liên lạc về vấn đề này", Điện Kremlin cho biết.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục