Trang chủ » Pháp luật » An ninh hình sự
Thứ bảy, 02/02/2019 14:38 (GMT 7)

Vụ thanh niên bị đánh tử vong vì nghi ăn trộm bó đào nhỏ: 2 nghi phạm đối diện mức án nào?

2 ngày cận Tết vừa qua, vụ án mạng đau lòng xảy ra vì nghi ăn trộm bó đào nhỏ ở Lào Cai, đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng chỉ vì bó đào nhỏ đáng giá vài chục nghìn đồng mà ra tay đoạt mạng người khác thì thật đáng lên án.

2 ngày cận Tết vừa qua, vụ án mạng đau lòng xảy ra vì nghi ăn trộm bó đào nhỏ ở Lào Cai, đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng chỉ vì bó đào nhỏ đáng giá vài chục nghìn đồng mà ra tay đoạt mạng người khác thì thật đáng lên án.

Liên quan đến vụ nam thanh niên bị chủ kiot bán đào đánh tử vong vì trộm vài cành đào nhỏ cắm bình, sáng 1/2 trao đổi trên Báo Giao thông, lãnh đạo xã Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết, nạn nhân Mai Văn Chung (SN 1990) trước ở phường Xuân Tăng (TP. Lào Cai) nhưng sau khi mẹ mất, bố chuyển vào miền Nam lấy vợ mới, Chung và anh trai đã chuyển về nhà bác ruột tại xã Quang Kim sinh sống.

Nạn nhân đã làm hộ khẩu thường trú tại đây, không có nghề nghiệp ổn định và chưa lập gia đình.

Vụ án mạng xảy ra ngày cận Tết đã gây bức xúc trong một bộ phận dư luận, khi nhiều người lên án hành vi đánh chết người của 2 thanh niên bán đào Giàng A Phình (25 tuổi, trú tại thôn Chu Lìn 1, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, Lào Cai) và Phạm Đức Minh (30 tuổi, trú tại 185, phố Ngô Văn Sở, phường Phố Mới, TP Lào Cai).

Sau 2 giờ gây án, người thân đã đưa 2 đối tượng Minh và Xình ra đầu thú. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Sau vụ việc, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi với việc đánh chết người nghi ăn trộm như vậy thì 2 thanh niên trên sẽ phải đối diện với mức hình phạt nào của pháp luật?.

Để giải đáp câu hỏi trên, PV Trí thức trẻ đã có cuộc trao đổi với luật sư (LS) Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo LS Thơm, hành vi của Giàng A Phình và Phạm Đức Minh đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác. Đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Xét hành vi phạm tội của 2 đối tượng trên, chỉ vì bức xúc do nghi ngờ anh Mai Văn Chung trộm cắp bó đào mà đã sử dụng hung khí đánh liên tiếp vào người anh này gây tử vong, đã cấu thành tội "Giết người".

Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điểm n, Khoản 1, Điều 123, Bộ luật hình sự 2015.

"Đây là vụ án đồng phạm giản đơn. Về mặt chủ quan, lỗi của các đối tượng là lỗi cố ý trực tiếp.

Hành vi của nghi phạm dùng vũ lực đánh liên tiếp vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân đã phản ánh ý thức chủ quan của nghi phạm mong muốn tước đoạt tính mạng người khác.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức khi dùng vũ lực tác động vào những vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả xảy ra, nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội "Giết người" là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật...", LS Thơm phân tích.

Cũng theo LS Thơm, xét hành vi của người bị hại trộm cắp bó đào với tài sản không lớn. Mặt khác, người bị hại đã tử vong nên không có căn cứ xử phạt hành chính về hành vi xâm phạm tài sản người khác theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Hành vi trộm cắp bó đào là nguyên nhân phát sinh vụ án. Do đó, theo quan điểm của luật sư Thơm, người bị hại có một phần lỗi trong vụ án này nên cũng cần thiết giảm nhẹ hình phạt cho các nghi phạm là có căn cứ pháp luật.

Đức Hoà (tổng hợp)

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục