Vụ TQ đâm tàu cá VN: Kiện lên TAND Đà Nẵng và cả tòa án Quốc tế

(Tinmoi.vn) Với vụ án dân sự, vụ án có yếu tố nước ngoài, nhưng xảy ra trên vùng lãnh thổ Việt Nam nên theo quy định, nguyên đơn (bà Hoa) khởi kiện tại tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đầu tiên và thậm chí sau đó là tòa án Quốc tế.

(Tinmoi.vn) Với vụ án dân sự, vụ án có yếu tố nước ngoài, nhưng xảy ra trên vùng lãnh thổ Việt Nam nên theo quy định, nguyên đơn (bà Hoa) khởi kiện tại tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đầu tiên và thậm chí sau đó là tòa án Quốc tế.

 

Khởi kiện tại tòa án trong nước

Theo như Luật sư Dương Trọng Ngĩa trả lời trên báo Đất Việt, Trung Quốc cố tình đâm vào tàu cá Việt Nam gây ra nguy cơ chết người, chìm tàu thiệt hại tài sản thì vi phạm luật hình sự.

Theo như Luật sư Nghĩa phân tích, vụ việc vừa qua có những quan hệ dân sự. Đó là việc các tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường bị tàu khác đâm chìm thì có quyền khởi kiện dân sự.

Trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì Việt Nam có quyền tài phán. Các cơ quan chấp pháp Việt Nam có quyền xuất hiện ở đó và nếu phát hiện ra các tàu thuyền dân sự khác xâm hại quyền lợi của công dân Việt Nam thì các lực lượng chấp pháp có quyền xử lý, ngăn chặn, bắt giữ, khởi tố về hình sự.

Ở một số nước, tàu cá nước ngoài mà xâm phạm vùng biển của quốc gia đó là người ta có quyền bắt giữ. Thậm chí, chúng ta cũng từng bị các nước bắt giữ.

Với sự việc tàu cá Trung Quốc đâm vào tàu cá Việt Nam, nếu các cơ quan chấp pháp của Việt Nam có ở đó thì phải tiến hành bắt giữ. Việt Nam có quyền tài phán tức là tòa án Việt Nam có quyền xét xử trường hợp công dân Việt Nam bị xâm hại trên vùng biển của Việt Nam, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Một số loại vi phạm khác có thể đưa ra cơ quan tài phán quốc tế.

Vụ TQ đâm tàu cá VN: Kiện lên TAND Đà Nẵng và cả tòa án Quốc tế 5

Vết tích tàu ĐNa 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chí mạng. Ảnh: Nguyễn Huy

Cùng đưa ra phương án này, luật sư Đỗ Pháp, Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (Hội Luật sư Đà Nẵng) trả lời trên báo Tiền Phong. Ông cho rằng, Với vụ án dân sự, vụ án có yếu tố nước ngoài, nhưng xảy ra trên vùng lãnh thổ Việt Nam nên theo quy định, nguyên đơn (bà Hoa) khởi kiện ra tòa án nhân dân TP Đà Nẵng. Khởi kiện vụ án hình sự, theo quy định của Bộ luật Hình sự, chủ tàu cá Việt Nam có quyền đề nghị cơ quan điều tra có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự, điều tra, để buộc bên gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam.

Để khởi kiện, nguyên đơn cần cung cấp cho tòa án thông tin của bị đơn (chủ tàu, quốc tịch, số đăng ký…), các tài liệu chứng minh thiệt hại và các bằng chứng có liên quan. Tuy nhiên, với những nhân chứng và bằng chứng xác thực về con tàu đắm, vết tích tông chí mạng, nguyên đơn đủ điều kiện bước đầu để khởi kiện phía Trung Quốc, luật sư Đỗ Pháp phân tích.

Kiện lên tòa án Quốc tế

Chúng ta phải nhìn nhận một thực tế, việc kiện lên TAND TP Đà Nẵng là đúng tuy nhiên việc khởi kiện này có thể gặp một số khó khăn trong quá trình tố tụng, nhưng bản án của tòa án Việt Nam sẽ là tiếng nói của công lý, chính nghĩa. 

ThS. Hoàng Việt (chuyên gia pháp lý biển Đông) cho biết trên báo Tiền Phong rằng, để khởi kiện, chúng ta có nhân chứng, vật chứng khởi kiện, nhưng hạn chế bằng chứng quay chụp trực tiếp việc tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu ĐNa 90152 TS, xác minh chủ tàu Trung Quốc và tính đến sự vắng mặt của phía bị đơn (tàu Trung Quốc), nhưng việc xét xử công khai cũng sẽ là một cơ hội để mọi người dân Việt Nam và công luận quốc tế biết được hành vi ngang ngược của tàu Trung Quốc, từ đó ủng hộ cho quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo chính nghĩa của chúng ta.

Việc kiện lên tòa án Quốc tế, theo luật sư Dương Trọng Nghĩa thì giàn khoan xuất hiện không phải là hành vi của một công ty tư nhân hoặc doanh nghiệp. Tuy nó là một doanh nghiệp nhưng với những hành vi vừa qua thì mang tính chất nhà nước. Vì Trung Quốc đem cả tàu hải quân để bao bọc, che chắn cho giàn khoan. Vì vậy, đây không chỉ là hành vi đơn phương của một công ty tư nhân, một doanh nghiệp mà là hành vi có tính chất nhà nước vì thế cần phải xử lý theo tính chất quốc tế.

Cùng ý kiến trên, Luật sư Nguyễn Văn Tú, giám đốc Công ty Luật FANCI bày tỏ quan điểm trên báo Đất Việt rằng: "Một vụ kiện Trung Quốc ra trước Liên Hợp Quốc là lựa chọn ban đầu mà Việt Nam phải làm ngay. Kết quả vụ kiện cho dù ta có thắng thì nó cũng chỉ là chiến thắng trên mặt trận pháp lý bởi lẽ quan hệ pháp lý không bao phủ và giải quyết được tậng gốc vấn đề bành trướng lãnh thổ biển của Trung Quốc.

Nhưng vụ kiện này là giải pháp cho giai đoạn đầu giúp Việt Nam về mặt pháp lý và ngoại giao và đặc biệt có được thời gian chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi hơn để giữ vững chủ quyền".

Dũng Việt (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Việt Dũng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục