Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Bệnh viện và gia đình chốt số tiền đền bù?

Liên quan đến đền bù trong vụ trao nhầm con cách đây 6 năm ở bệnh viện Đa Khoa Ba Vì, đại diện bệnh viện cho biết, mỗi gia đình yêu cầu bệnh viện trả khoảng 150 triệu đồng thì sẽ đồng ý thỏa thuận, theo đó bệnh viện cũng đã cơ bản thống nhất với yêu cầu trên.

Liên quan đến đền bù trong vụ trao nhầm con cách đây 6 năm ở bệnh viện Đa Khoa Ba Vì, đại diện bệnh viện cho biết, mỗi gia đình yêu cầu bệnh viện trả khoảng 150 triệu đồng thì sẽ đồng ý thỏa thuận, theo đó bệnh viện cũng đã cơ bản thống nhất với yêu cầu trên.

Theo tin tức từ Trí thức trẻ, sáng ngày 15/7, chị Vũ Thị Hương, 1 trong 2 gia đình bị trao nhầm con 6 năm trước tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã đưa cháu Đoàn N. M. từ Hà Nội về nhà anh Phùng Giang Sơn (Tây Đằng, Ba Vì) để dự buổi giỗ và gặp gỡ, đoàn tụ với cháu Phùng Thanh H. (đang được gia đình anh Sơn nuôi).

Trước rất nhiều luồng dư luận khác nhau đang đổ về mình, chị Hương vẫn bình tĩnh đón nhận. Theo chị, dù cuộc sống có khó khăn đến mấy, chị vẫn sẽ cố gắng để đảm bảo cuộc sống đầy đủ và thật sự thoải mái cho các con.

Người mẹ này khẳng định, một số thông tin cho rằng, gia đình chị và anh Sơn đòi hỏi chuyện bồi thường, tiền bạc của Bệnh viện là không chính xác.

"Tôi đã nói với đại diện bệnh viện, nếu em lấy lại được cuộc sống bình yên trước đây thì em dù không có tiền cũng vay mượn đưa cho các anh chứ không cần phải bồi thường.

Còn giờ, H. là con ruột của tôi, nhìn con như thế, tôi phải xót xa chứ đâu phải bỏ con mình nuôi con người như dư luận nói. Là người mẹ, tôi chỉ mong sao, mọi thứ tốt nhất cho con", chị Hương tâm sự.

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Bệnh viện và gia đình chốt số tiền đền bù? 1
ẢNh KTĐT

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Kinh tế Đô thị, anh Phùng Giang Sơn (Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội), 1 trong 2 gia đình bị trao nhầm con 6 năm trước tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cho biết, sáng 14/7, đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cũng đã gọi điện thông báo sẽ hỗ trợ, đền bù cho mỗi gia đình 150 triệu đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những lời nói qua điện thoại nên chưa khẳng định chắc chắn được. Hiện tại, phía gia đình chỉ muốn 2 cháu về với gia đình chứ chưa hề có ý định gì hay đòi hỏi bệnh viện phải đền bù số tiền cụ thể nào cả.

Trong khi đó, trao đổi với PV Người lao động, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện và hai bên gia đình chưa thống nhất được. Tuy nhiên, phía người thân bên gia đình có nói với bệnh viện là "nếu bệnh viện trả cho mỗi gia đình số tiền khoảng 150 triệu đồng thì sẽ đồng ý thỏa thuận". Bệnh viện cũng đã cơ bản thống nhất sẽ cơ bản đồng ý với những yêu cầu của phía hai bên gia đình. Trong ngày 16 hoặc 17-7 tới đây, bệnh viện và hai bên gia đình sẽ làm việc với nhau để chốt lại. Bệnh viện mặc dù rất khó khăn nhưng sẽ cố gắng để cân bằng các khoản, giải quyết dứt điểm theo sự chỉ đạo của cấp trên".

 

Theo ông Vinh, sau khi thỏa thuận đền bù cho hai bên gia đình xong xuôi mới tính đến việc làm việc với 2 nữ hộ sinh đã mắc lỗi trong quá trình trao trả con. Bệnh viện không ép buộc 2 nữ hộ sinh trả số tiền bao nhiêu mà sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận với nhau.

Trước đó, dẫn nguồn tin từ Đời sống & Pháp lý, trong buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế yêu cầu bệnh viện phải giải quyết vụ việc này trước ngày 20/7. Đặc biệt là đảm bảo hai gia đình bị trao nhầm con đều đồng thuận với phương án giải quyết.

Riêng các vấn đề pháp lý phát sinh do vợ chồng chị Vũ Thị Hương đã ly hôn nằm ngoài phạm vi xử lý của thì có thể để sau 20/7 hoàn tất.

Theo bà Hà, trong quá trình hoà giải, hai bên gia đình có đề nghị bệnh viện hỗ trợ một khoản chi phí về những tổn thất của sự cố giao nhầm con, trong đó có bên đề nghị bệnh viện hỗ trợ 300 triệu.

Tuy nhiên, phía bệnh viện cho rằng, quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên chưa thống nhất trong vấn đề này. Hiện bệnh viện đã có công văn gửi Toà án nhân dân huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Được biết, từ khi phát hiện sự việc trao nhầm con tại bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, cả chị Hương và vợ chồng anh Sơn đã thường xuyên trò chuyện với 2 bé về sự thật, cho 2 bé qua lại chơi với nhau nhiều lần.

Như đã đưa tin,, ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu Hiền và chị Vũ Thị Hương cùng đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. 2 người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút. Sau đó, nữ hộ sinh trao con cho 2 gia đình thì đã bị nhầm lần.

 

Sau 6 năm kể từ ngày sinh con, 2 gia đình thấy có nhiều điểm bất thường nên đã đưa đi xét nghiệm, kết quả cho biết bệnh viện đã trao nhầm con.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-trao-nham-con-o-ba-vi-benh-vien-va-gia-dinh-chot-so-tien-den-bu-011490692.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục