Vụ tự thiêu ở trụ sở phường: Gia đình có thể mời luật sư miễn phí

“Vì là gia đình chính sách, ông Khởi lại là thương binh 1/4 nên chỉ cần cung cấp chứng minh thư và thẻ thương binh thì có thể làm các thủ tục yêu cầu luật sư tư vấn".

“Vì là gia đình chính sách, ông Khởi lại là thương binh 1/4 nên chỉ cần cung cấp chứng minh thư và thẻ thương binh thì có thể làm các thủ tục yêu cầu luật sư tư vấn".

Liên quan tới những nghi vấn xung quanh cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương trong vụ tự thiêu tại trụ sở UBND phường Điện Biên (Q. Ba Đình, Hà Nội), người nhà nạn nhân đang để ngỏ khả năng sẽ mời luật sư tư vấn và hỗ trợ pháp lý để tìm ra chân tướng sự thật.

Để giúp độc giả hiểu hơn về vụ việc dưới góc độ pháp lý, PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư (LS) Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Vụ tự thiêu ở trụ sở phường: Gia đình có thể mời luật sư miễn phí 1

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp chia sẻ quan điểm của mình về vụ việc.

Cần làm rõ các nghi vấn

Như tin tức đã đưa trước đó, nguyên nhân cái chết của nạn nhân được các cơ quan chức năng phường Điện Biên, quận Ba Đình ghi trong hồ sơ ban đầu là do sốc bỏng đường hô hấp không hồi phục. Tuy nhiên, theo kết quả khám nghiệm tử thi tại BV quân đội 354 công bố chiều ngày 2/4 cho gia đình nạn nhân, đã xuất hiện những tình tiết bất thường. Đó là việc nạn nhân có vết nứt hộp sọ trên đỉnh đầu, gãy 5 chiếc xương sườn.

Ông Nguyễn Tiến Khởi (72 tuổi, chồng nạn nhân Lương) cho rằng, cái chết của vợ ông có những uẩn khúc vẫn chưa có lời giải. Ngoài những dấu hiệu kể trên, ông Khởi còn nhấn mạnh về trạng thái tinh thần của bà Lương hoàn toàn bình thường trước khi tới trụ sở phường, không hề giống với tâm lý của một người sắp muốn tìm đến cái chết cả bởi gia đình rất yên ấm.

 

“Việc một người đàn bà đã hơn 60 tuổi vừa tự thiêu, lại vẫn còn đủ sức để gây tự thương đến nỗi gãy tới 5 chiếc xương sườn và đập đầu vào bồn nhà vệ sinh tới nứt hộp sọ trên đỉnh đầu là quá vô lý”, ông Khởi khẳng định.

Dựa theo những dấu hiệu trên, LS Đặng Văn Cường nhận định, trong vụ việc này có nhiều dấu hiệu của hành vi xâm hại tính mạng và sức khỏe của người khác chứ không giống một vụ tự sát. Gia đình nạn nhân nghi ngờ là có cơ sở.

Cũng theo ông Cường, nếu bà Lương hoàn toàn không mắc bệnh, gia đình không có mâu thuẫn tới mức trầm trọng, không bị sốc về tâm lý thì nguyên nhân cái chết còn nhiều nghi vấn. LS Cường còn cho biết, cần làm rõ những vết thương trên đầu và những chiếc xương sườn bị gãy. Nếu một người bị cháy, tự thiêu ở những vị trí cao như cây cao, cột điện… khi cháy bị rơi ngã xuống đất thì có thể để lại những thương tích trên người như gãy chân, gãy tay hay xây xát…

Nhưng ở đây vết thương là “lõm hộp sọ” thì không hề đơn giản. Bởi không mấy khi mà tự rơi lại lõm được hộp sọ. Mà nếu lõm ở các vị trí như trán, thái dương, sau gáy thì có thể do va đập tự nhiên khi ngã. Nhưng lõm ở hộp sọ trên đỉnh đầu thì thường do thứ gì đó từ trên rơi xuống hoặc bị người khác dùng vật cứng tác động mạnh vào thì mới có vết thương như thế.

 Vụ tự thiêu ở trụ sở phường: Gia đình có thể mời luật sư miễn phí 6

Vụ việc đau lòng đã xảy ra hơn một tuần nay những vẫn khiến gia đình bị sốc và không tin đó là sự thật.

“Cấu tạo của xương sọ rất chắc chắn, nhất là đối với người trưởng thành. Vì vậy việc vỡ xương sọ, thủng sọ là không hề đơn giản. Đây cũng là nghi vấn cần làm sáng tỏ xem vật gì đã tác động làm lõm hộp sọ của bà Lương thì mới đưa ra được kết luận chính xác nguyên nhân cái chết”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

 

Còn việc gãy 5 chiếc xương sườn của bà Lương, LS Cường cho rằng: “Răng và xương cũng là thứ dễ gãy. Nhưng gãy liền một lúc 5 chiếc xương sườn thì cú va đập tác động không hề đơn giản. Nếu đứng trên sàn nhà và ngã xuống thì không thể gãy tới 5 cái xương sườn”. Đây cũng là nghi vấn cần được làm rõ.

Gia đình có thể mời luật sư hỗ trợ pháp lý miễn phí

Trước những điểm nghi vấn nêu trên của gia đình nạn nhân về vụ việc này, Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, dưới góc độ pháp lý, đây là một sự kiện cần được làm sáng tỏ. Gia đình cần làm đơn trình báo gửi tới cơ quan điều tra – Công an TP. Hà Nội (Số 7, phố Thiền Quang, Hà Nội) để trình báo toàn bộ vụ việc và yêu cầu giải quyết theo pháp luật. Trong đơn có thể trình bày rõ các nghi vấn và cung cấp các tài liệu, chứng cứ (nếu có).Về mặt thủ tục, LS Đặng Văn Cường cho biết: “Nếu ông Nguyễn Tiến Khởi là thương binh (hoặc thuộc các đối tượng người có công, hộ nghèo…) thì sẽ thuộc đối tượng được hỗ trợ pháp lý, trợ giúp pháp lý miễn phí. Gia đình ông Khởi có thể liên hệ với Đoàn luật sư TP Hà Nội, Hội Luật gia, Sở Tư pháp Hà Nội hoặc một văn phòng luật sư trên địa bàn Hà Nội để được luật sư tư vấn, hỗ trợ pháp lý miễn phí.

Trong trường hợp vụ việc được khởi tố thành vụ án hình sự thì luật sư sẽ tham gia vụ án đó với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích cho người bị hại. Nếu vụ việc không khởi tố mà gia đình không đồng ý với kết quả xác minh thì luật sư sẽ hướng dẫn gia đình thủ tục khiếu nại theo quy định pháp luật. Ngoài ra, luật sư sẽ tư vấn pháp luật, xác minh thu thập chứng cứ và phối hợp với cơ quan điều tra để sớm làm sáng tỏ nội dung vụ việc.

Thủ tục yêu cầu luật sư tư vấn, hỗ trợ pháp lý miễn phí chỉ cần mang theo chứng minh thư và giấy tờ xác định là đối tượng chính sách (thẻ thương binh...)."

Những diễn biến tiếp theo của vụ việc sẽ được PV tiếp tục gửi tới độc giả.

Đình Tuệ 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục