Vụ VN Pharma: Bộ Y tế vẫn cho rằng H.Capita chỉ là "thuốc kém chất lượng"

Trong công văn trả lời 11 câu hỏi của TAND cấp cao tại TP.HCM, liên quan đến vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, Bộ Y tế vẫn khẳng định H-Capita chỉ là thuốc kém chất lượng.

Trong công văn trả lời 11 câu hỏi của TAND cấp cao tại TP.HCM, liên quan đến vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, Bộ Y tế vẫn khẳng định H-Capita chỉ là thuốc kém chất lượng.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế vẫn cho rằng H.Capita chỉ là 'thuốc kém chất lượng' 1

Đại diện Bộ Y tế tại tòa. Ảnh: Tuổi trẻ

Liên quan đến vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, ngày 23/10, Bộ Y tế có công văn trả lời 11 câu hỏi của TAND cấp cao tại TP.HCM. Văn bản do ông Đỗ Văn Đông  - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược ký.

Trả lời HĐXX của tòa phúc thẩm về câu hỏi: “Hội đồng giám định của Bộ Y tế xác định lô thuốc này có tạp chất không đủ điều kiện chữa bệnh cho người thì là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng?”, Bộ Y tế cho rằng: Theo kết luận của Hội đồng giám định thì hàm lượng dược chất là 97,5% (tiêu chuẩn cơ sở là từ 93% đến 105%), kết quả kiểm nghiệm tạp chất không định danh lớn nhất là 0,17% (tiêu chuẩn cơ sở là thấp hơn 0,1%). Như vậy, nếu đối chiếu với quy định của luật Dược 2005 (luật chuyên ngành áp dụng tại thời điểm giám định) thì thuốc H-Capita không đạt chỉ tiêu (tạp chất liên quan, phần tạp chất không định danh lớn nhất) là thuốc kém chất lượng và không được lưu hành, sử dụng.

Trả lời về việc khi lô thuốc về Việt Nam, Công ty Austin chưa được Bộ Y tế cấp lại giấy phép hoạt động nhưng vẫn có công văn đề nghị sử dụng giấy phép hoạt động của công ty này để nhập khẩu các lô hàng đã được ký hợp đồng trước khi giấy phép hoạt động hết hạn, văn bản trả lời của Bộ Y tế ký ngày 23/10 vẫn khẳng định: "Doanh nghiệp không phải nộp giấy phép hoạt động về thuốc của Công ty cung cấp cũng như giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của Công ty nhập khẩu. Đơn vị nhập khẩu chỉ phải xuất trình các giấy tờ này khi làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu để chứng minh doanh nghiệp của mình đáp ứng các điều kiện được theo quy định pháp luật".

Bộ Y tế thừa nhận: “Cục Quản lý dược đã xin ý kiến các thành viên Hội đồng xét duyệt công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại VN về việc “đồng ý để những công ty nước ngoài nào đang cung cấp thuốc vào VN, đã nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép hoạt động nhưng chưa được cấp lại thì được tiếp tục sử dụng giấy phép hoạt động cũ để cung cấp thuốc cho các công ty xuất, nhập khẩu thuốc của VN theo các hợp đồng đã ký kết trong thời hạn có hiệu lực của giấy phép cũ”.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho biết: Việc các đối tượng làm giả hợp đồng, ghi lùi ngày trên hợp đồng nhập khẩu và sử dụng công văn của Cục Quản lý dược gửi Công ty Austin Specialties Ltd. để nhập khẩu thuốc H-Capita tại đơn hàng số 225 được cấp ngày 30/12/2013 là không đúng với nội dung công văn cho phép.

Liên quan đến câu hỏi Cục Quản lý Dược tham gia giám định thuốc Capita trong quá trình điều tra là có đảm bảo khách quan, Bộ Y tế cho rằng đại diện của Cục Quản lý Dược không tham gia vào việc đánh giá chất lượng lô thuốc mà chỉ giám sát và trưng cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Việc đánh giá chất lượng lô thuốc là do đơn vị độc lập và cao nhất về kỹ thuật là Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương thực hiện.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục