Vụ VN Pharma: Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất nói mình vô can

Tại phiên phúc thẩm vụ VN Pharma, ông Phạm Đình Chương - cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã bác bỏ toàn bộ trách nhiệm trong việc để lọt lô thuốc H-Capita. Ông Chương cho rằng hải quan không có trách nhiệm vì giấy tờ doanh nghiệp cung cấp là hợp lệ.

Tại phiên phúc thẩm vụ VN Pharma, ông Phạm Đình Chương - cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã bác bỏ toàn bộ trách nhiệm trong việc để lọt lô thuốc H-Capita. Ông Chương cho rằng hải quan không có trách nhiệm vì giấy tờ doanh nghiệp cung cấp là hợp lệ.

Theo thông tin trên Dân trí, VnExpress, trong phiên tòa chiều 20/10, HĐXX đã triệu tập ông Phạm Đình Chương đến tòa để xem xét trách nhiệm của cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất về vấn đề làm thủ tục thông quan lô thuốc H-Capita của công ty VN Pharma.

Trả lời tòa, ông Chương cho biết, về tính pháp lý và logic của hồ sơ, tại thời điểm đó ông không biết giấy này là giả nên làm thủ tục thông quan. Trong hồ sơ ngày ký hợp đồng có trước, hay giấy phép kinh doanh có trước, thì hải quan không đủ căn cứ để xác minh.

"Tôi đâu thể biết doanh nghiệp ký lùi ngày để phù hợp với giấy phép đã hết hạn, chỉ biết ngày trên hợp đồng là hợp lệ nên không có lý do gì để bác", trên Dân trí dẫn lời ông Chương nói và giải thích thêm, thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp các ngày ký hợp đồng và ngày trên giấy tờ hóa đơn có thể không trùng. Bởi trước đó họ có thể đã thỏa thuận, đàm phán miệng với nhau.

Theo cáo trạng, ngày 11/4/2014, công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập hơn 9.000 hộp thuốc H- Capita tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục thông quan. Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C) đã chỉ đạo nhân viên cung cấp tài liệu, hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xưởng được đóng dấu bởi Công ty Helix để công ty VN Pharma làm thủ tục.

Kết luận giám định xác định các tài liệu thông quan hàng do VN Pharma cung cấp có sai sót, chỉnh sửa. Hợp đồng nhập khẩu đã được chỉnh sửa lại, ghi lùi ngày để phù hợp với giấy chứng nhận hoạt động đã hết hạn của Công ty Austin Hong Kong tại Việt Nam đã hết hạn. Vì vậy khi kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, ông Phạm Đình Chương cán bộ hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất không phát hiện hành vi gian dối của VN pharma.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trong khi đó, các bị cáo trong vụ án bị kết án về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau khi bản án được tuyên, dư luận đã có nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hành vi của các bị cáo là buôn bán thuốc chữa bệnh giả chứ không phải tội buôn lậu.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Bị cáo Cường giữ nguyên quan điểm kêu oan cùng với 2 nhân viên của VN Pharma.

Các bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt vì không chủ ý làm giả giấy tờ nhập thuốc không đạt chất lượng mà chỉ làm theo chỉ đạo của Hùng.

HĐXX cho biết sẽ tuyên án vào sáng 23/10.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục