Vụ xâm hại vùng lõi danh thắng Tràng An: Unesco Việt Nam lên tiếng

Trước việc vùng lõi danh thắng Tràng An bị xâm hại diễn ra trong thời gian dài, đại diện Unesco Việt Nam đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Trước việc vùng lõi danh thắng Tràng An bị xâm hại diễn ra trong thời gian dài, đại diện Unesco Việt Nam đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng Unesco tại Việt Nam.

Liên quan tới việc Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An xây dựng trái phép đường lên núi Cái Hạ dài 1,1 km xâm hại nghiêm trọng vùng lõi danh thắng Tràng An gây bức xúc dư luận, Trưởng đại diện Văn phòng Unesco tại Việt Nam bày tỏ sự không hài lòng khi sự việc diễn ra lâu như vậy nhưng đến nay mới được phanh phui.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ năm "Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long – Cát Bà" diễn ra tại TP. Hạ Long chiều 13/3, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng Unesco tại Việt Nam đánh giá cao việc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Việt Nam đã vào cuộc ngay lập tức sau khi phát hiện ra sự việc.

Tuy nhiên, ông Michael Croft cho rằng vấn đề không phải ở Bộ mà là ở địa phương, đồng thời bày tỏ sự không hài lòng khi sự việc diễn ra lâu như vậy nhưng đến nay mới được phanh phui.

“Việc giấu thông tin như vậy không phải là cách làm tốt nhất của tỉnh Ninh Bình”, ông Michael Croft nói và nhấn mạnh trong quản lý di sản, người dân địa phương có vai trò rất quan trọng vì họ là người ở “tuyến đầu”, không phải lúc nào Bộ VHTT&DL cũng có mặt để bảo vệ.

Nói về ứng xử của Việt Nam đối với di sản thiên nhiên, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn Hóa, Unesco Việt Nam, nêu thực trạng chúng ta cố gắng để được Unesco công nhận di sản, nhưng khi được công nhận lại không có ý thức giữ gìn.

Với trường hợp xây dựng trái phép tại vùng lõi danh thắng Tràng An, chúng ta có cả một hệ thống quản lý giống như trong hồ sơ đã được đệ trình lên Unesco, trong đó Việt Nam đã tuyên bố rất rõ với Unesco là có đầy đủ hệ thống pháp luật và cơ cấu quản lý để chứng minh có thể bảo vệ được di sản.

“Thế nhưng thực tế chúng ta đã làm ngơ để việc đó diễn ra. Đây rõ ràng là nhận thức của những người có trách nhiệm,” bà Hường tiếp tục.

Theo bà Hường, bài học của Tràng An đang đặt ra những thách thức cho cấp quản lý trung ương, trong một sân chơi toàn cầu chúng ta sẽ không thể chỉ trích những người khác vi phạm luật quốc tế trong khi chính chúng ta cũng vi phạm với những gì chúng ta cam kết.

Trưởng ban Văn hóa của Unesco Việt Nam cũng cảnh báo ngay từ bây giờ chúng ta cần phải hành động, để Hạ Long và Cát Bà không xảy ra câu chuyện giống như Tràng An.

“Chúng ta không chỉ mong được Unesco công nhận để rồi coi đó như “cục nam châm” thu hút nhiều du khách hơn, mục tiêu cao hơn là bảo tồn.

Sự bảo tồn không có nghĩa là đi ngược lại với quá trình phát triển, mà nó giúp cho chúng ta giữ được động lực cho phát triển trong dài hạn. Nếu không, rất nhanh chóng “cục nam châm” sẽ mất tác dụng”, bà Hường nhấn mạnh.

Đức Hòa (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-xam-hai-vung-loi-danh-thang-trang-an-unesco-viet-nam-len-tieng-011477207.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục