Vụ xe tải cứu xe mất phanh khi đổ đèo: Tài xế xe khách lên tiếng

Hồi tưởng lại những giờ phút sinh tử trên đèo Bảo Lộc khi xe bị mất phanh, tài xế xe khách Phan Duy Toàn cho biết, có lúc anh như bị hất khỏi ghế lái.

Vụ xe tải cứu xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đang gây xôn xao cộng động mạng suốt 2 ngày qua.

Sự việc xảy ra vào chiều 6/9, xe khách 53N – 2824 chở theo 30 hành khách đã bất ngờ bị mất phanh khi đang đổ đèo Bảo Lộc. Chiếc xe mất phanh đã đổ đèo với tốc độ rất cao.

Anh Phan Duy Toàn, 41 tuổi, người điều khiển chiếc xe khách mất phanh khi đó cố gắng vượt qua một số khúc cua nguy hiểm với một bên là vách đá, một bên là vực sâu.
Nhờ lại những giúp giây "sống trong sợ hãi" khi đó mà anh và hành khách trên xe trải qua, anh Phan Duy Toàn vẫn chưa hết bàng hoàng: "Lúc đang đổ đèo tôi phát hiện xe mất thắng và thông báo cho hành khách trên xe bình tỉnh. Nhưng vì xe lao với tốc độ quá nhanh nên có rất nhiều hành khách hoảng loạn, họ ôm nhau la hét trên xe".

May mắn khi đó, chiếc xe tải mang BKS 49C - 098.51 do anh Phan Văn Bắc lưu thông phía trước đã phát hiện xe khách mất lái đang lao xuống liền giảm tốc độ, đồng thời ra hiệu cho người lái xe khách tỳ đầu xe khách vào đuôi xe để hỗ trợ giảm tốc độ.

Nhận được "phao cứu sinh", tài xế xe khách Phan Duy Toàn đã liên tục xử lý, đánh lái áp sát đuôi xe tải để giảm tốc độ cho xe khách mất phanh. "Khi tôi nhận được tín hiệu trợ giúp của tài xế xe tải đang chạy phía trước cũng là lúc xe khách đang lao với tốc độ cao qua một đoạn đường thẳng trên đèo. Tận dụng đoạn đường thẳng, tôi đánh tay lái cho bên phụ đầu xe tông vào đuôi xe tải. Cú tông mạnh khiến đẩy người tôi văng ra phía sau như muốn buông khỏi ghế lái. Lúc đó, nhiều hành khách nháo nhào vì sợ hãi, nhưng tôi đã cố động viên các hành khách để họ an tâm. Trong suốt quả đường được xe tải lai dắt, vì xe khách không thể tắt máy nên tôi cố bẻ lái báo vào đuôi xe tải để xe khách tự trôi", anh Toàn thuật lại.

Hành trình 400m từ lúc được xe tải hãm lại đến khi dừng lại kịch tính không khác gì những cảnh quay trong phim hành động. Theo nhiều lái xe dày dạn kinh nghiệm, cùng với sự dũng cảm, mưu trí của tài xế lái xe tải Phan Văn Bắc, tài xế xe khách Phan Duy Toàn cũng có tâm lý vững vàng, bình tĩnh xử lý, áp sát đuôi xe tải và góp phần cứu thoát 30 hành khách trên xe.

"Qua nhiều đoạn cua, xe khách như muốn bung khỏi đuôi xe tải, nhưng nhờ tài xế xe tải rà phanh kịp. Khi tới chân đèo, được xe tải lai dắt vào bãi đất trống dừng lại thì tôi và hơn 30 hành khách trên xe mới thở phào nhẹ nhỏm và biết mình đã thoát chết trong găng tấc", tài xế xe khách Phan Duy Toàn hồi hộp kể lại.

Khi tổ tuần tra của trạm đến hiện trường, hành khách phản ánh chiếc xe khách (biển kiểm soát 53N- 2824 của Cty TNHH Thương mai dịch vụ Tấn Hà) đã mất phanh khi còn cách chân đèo Bảo Lộc khoảng 500m. Nếu không có sự trợ giúp của tài xế Bắc (điều khiển chiếc xe tải 49C - 098.51), xe khách khó tránh khỏi tai nạn thảm khốc cận kề.

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục