Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá

(Tinmoi.vn) HĐXX khẳng định, ông Trần Xuân Giá bị bệnh hiểm nghèo, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá.> Trò chuyện với ông Trần Xuân Giá ngay sau buổi xét xử bầu Kiên> Hình ảnh ngoài TAND TP Hà Nội trước phiên xử bầu Kiên> Hoãn phiên tòa xét xử "bầu" Kiên và đồng phạm 

 

 

(Tinmoi.vn) HĐXX khẳng định, ông Trần Xuân Giá bị bệnh hiểm nghèo, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá.


11h20: Tòa tạm nghỉ và làm việc trở lại lúc 14h.

11h00: Tòa tiếp tục làm việc. HĐXX khẳng định, ông Giá bị bệnh hiểm nghèo, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá.

HĐXX cũng xem xét tư cách của nguyên đơn dân sự là Thép Hòa phát và Ngân hàng ACB. Theo đó Hòa phát có 2 đơn yêu cầu bồi thường, nên tư cách nguyên đơn là đúng pháp luật. Trong quá trình xét xử, xét thấy hợp lý, tòa sẽ chuyển ACB từ tư cách nguyên đơn dân sự sang tư cách có nghĩa vụ liên quan.

Yêu cầu của bị cáo Nguyễn Đức Kiên về tiếp cận tài liệu là chính đáng nên đề nghị luật sư cung cấp cho bị cáo.

10h30: Tòa tạm nghỉ để hội ý.

10h20: Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX cho bị cáo được trình bày đầy đủ và nhận các văn bản pháp luật từ luật sư và các tài liệu trong hồ sơ vụ án.

Bị cáo Kiên đề nghị Cơ quan CSĐT cho được gặp gia đình vì đã nhận được thông báo của Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho phép gặp gia đình, nhưng 8 tháng kể từ khi nhận được thông báo, bị cáo chưa được gặp gia đình.

10h10: Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập một số cá nhân có liên quan đến vụ án. Theo bị cáo Kiên đề nghị HĐXX "phải" triệu tập bà Nguyễn Chi Lan, nguyên trưởng phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam.

"Qua ý kiến các luật sư, tôi cũng đề nghị HĐXX bổ sung vào trong hồ sơ 2 đơn của tôi gửi cơ quan điều tra đó là vào ngày 20/9/2012, khi tôi bị tống đạt tội lừa đảo và đơn đề nghị thay đổi điều tra viên. Hai hồ sơ này hiện không có trong trích lục hồ sơ vụ án", bị cáo Kiên nói.

9h50: Luật sư của ông Trần Xuân Giá được ủy quyền, công bố hồ sơ bệnh án của ông Giá. Đồng thời đề nghị đại diện VKS và HĐXX tạm đình chỉ vụ án liên quan đến ông Trần Xuân Giá.

Sau khi có yêu cầu từ phía luật sư Lưu Tiến Dũng được ông Giá ủy quyền, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX tạm đình chỉ vụ án liên quan đến ông Trần Xuân Giá.

Ngày 19/5, ông Giá có đơn gửi tòa cho biết, sức khỏe ông vẫn còn yếu. "Mặc dù cố gắng nhưng sức khỏe của tôi không đủ điều kiện để tham dự phiên tòa". Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính công bố sự vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá tại Tòa.

9h30: TAND TP Hà Nội cũng mời đại diện Ngân hàng Nhà nước. Ông Đặng Văn Thảo - Phó Chánh thanh tra giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có mặt tại tòa.

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 6

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đề nghị HĐXX tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá.

Ngoài ra, tòa còn mời đại diện Bộ Công thương, Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội, Sở Kế hoạch- Đầu tư TP HCM, đại diện Ủy ban Chứng khoan Nhà nước, Tổng cục thuế…

9h00: Tại phần kiểm tra căn cước của các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các nguyên đơn dân sự, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến- nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội có đơn xin vắng mặt trong phiên xử ngày 20/5.
Ông Lê Thanh Hải – Trưởng phòng Pháp chế, đại diện pháp luật cho ngân hàng  ACB có mặt tại tòa.

Ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT ACB) vắng mặt do sức khỏe yếu.

Huỳnh Thị Huyền Như (cựu cán bộ Vietinbank, vừa lĩnh án chung thân) xuất hiện tại phiên xử bầu Kiên với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Theo cáo trạng, từ việc ủy thác cho nhân viên gửi tiền tiết kiệm dẫn đến bị Như chiếm đoạt số tiền hơn 718 tỷ đồng.

 

8h30: Phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên bắt đầu. Chủ tọa phiên tòa, ông Nguyễn Hữu Chính công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

8h20: Nguyễn Đức Kiên được đưa vào phòng xử trong bộ trang phục áo sơ mi trắng, quần âu, đi dép quai hậu đen, khuôn mặt điềm tĩnh.

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 7

Sáng nay, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cũng đã xuất hiện tại tòa

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm về những sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) được diễn ra vào sáng nay (20/5). Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 6/6.

Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu Kiên”) và 8 đồng phạm khác bị truy tố về 4 tội danh: kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và một số công ty trên địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 8

Bầu Kiên tại phiên tòa sáng nay (20/5)

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 9

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 10

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 11

Bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên) có mặt trong phòng xử từ sớm

Người giữ quyền điều hành phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án TAND TP Hà Nội.

Theo cáo trạng, “bầu” Kiên cùng các bị can: Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM chiếm đoạt.

Đối với hành vi cấp tín dụng để đầu tư cổ phiếu ACB, ngày 2-1-2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) để mua cổ phiếu ACB. Chủ trương này trái với quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB hơn 687,7 tỉ đồng. Cáo trạng lần 2 truy tố 2 bị can Nguyễn Đức Kiên và Lê Vũ Kỳ về hành vi này.

Về tội trốn thuế, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, "bầu" Kiên đã trốn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 25 tỉ đồng.

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 12

Công tác an ninh được thắt chặt quanh TAND TP.Hà Nội.

Về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "bầu" Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 13

Xét xử vụ bầu Kiên: Tạm đình chỉ  vụ án đối với ông Trần Xuân Giá 14

Sáng sớm 20.5, xe chở các bị cáo tiến vào TAND TP.Hà Nội.

Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là 1.695,6 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 16/4, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử nhưng do ông Trần Xuân Giá bệnh nặng, không thể có mặt tại phiên tòa. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa ngay khi thủ tục bắt đầu phiên tòa chưa kết thúc. Dự kiến ngày hôm nay 20/5 sẽ mở lại phiên tòa.

Tuy nhiên, theo tin tức báo chí nhận được, theo luật sư Lưu Tiến Dũng, người bảo vệ cho ông Trần Xuân Giá, thể trạng ông Giá còn rất yếu, chưa thể đi lại được. Ông Giá phải dùng thuốc kháng sinh khoảng một tháng để chữa nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Ngoài ra, bệnh phì đại tiền liệt tuyến của ông Giá còn nặng, chưa loại trừ khả năng bị ung thư.

Cũng theo vị luật sư này, ông Giá luôn mong muốn đến tòa để bảo đảm quyền tự bào chữa. Tuy nhiên, mọi việc phải tùy thuộc vào diễn biến sức khỏe.

Theo phân tích của các luật sư của vụ án “bầu” Kiên. Trong trường hợp vắng mặt ông Giá tại phiên tòa, Hội đồng xét xử vẫn có thể thẩm vấn các bị cáo khác về những tội danh khác không liên quan đến ông như lừa đảo, trốn thuế và kinh doanh trái phép. Tuy nhiên, khi tòa bắt đầu xem xét hành vi cố ý làm trái pháp luật của ông Trần Xuân Giá và 6 cựu lãnh đạo ACB khác sẽ "phải có mặt ông Giá".

Nhóm PV

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Sự kiện

Xét xử vụ án Bầu Kiên

Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ
Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục