Vụ xét xử ông Đinh La Thăng: “Vẽ” hợp đồng khống lấy tiền tiêu Tết

Nhân viên của Trịnh Xuân Thanh khai: “Vẽ” hợp đồng khống để đòi bồi hoàn tiền chi Tết.

Nhân viên của Trịnh Xuân Thanh khai: “Vẽ” hợp đồng khống để đòi bồi hoàn tiền chi Tết. 

Tiếp tục phiên tòa buổi chiều xét xử Đinh La Thăngcùng 21 bị cáo đồng phạm. Theo truy tố, ngày 06/01/2012, theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT - TGĐ PVC và Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC, Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó TGĐ PVC đã gọi điện thoại yêu cầu Lương Văn Hòa, nguyên GĐ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC chuẩn bị 05 tỷ đồng để Trịnh Xuân Thanh sử dụng cá nhân trong dịp Tết nguyên đán 2012.

Vụ xét xử ông Đinh La Thăng: “Vẽ” hợp đồng khống lấy tiền tiêu Tết 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 12/01/2012, Lương Văn Hòa đã chỉ đạo Nguyễn Đức Hưng chuyển 6.517.539.600 đồng vào tài khoản Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa để thanh toán hợp đồng khống thi công hạng mục Đường phục vụ thi công khu nhà điều hành Ban Quản lý dự án và Nhà làm việc Ban điều hành Tổng thầu tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Thành Quỳnh và Lê Thị Anh Hoa giữ lại 977.539.600 đồng (tương đương 15%), chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Lương Văn Hòa 5.540.000.000 đồng (tương đương 85%). Ngày 13/01/2012, theo chỉ đạo của Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa đưa 05 tỷ đồng cho Nguyễn Văn Kế (lái xe của Nguyễn Anh Minh), Nguyễn Văn Kế giữ lại 01 tỷ đồng để Nguyễn Anh Minh sử dụng và chuyển 4 tỷ đồng còn lại cho Trịnh Xuân Thanh thông qua Nguyễn Đặng Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh), còn lại 540 triệu đồng Lương Văn Hòa nộp bù vào quỹ Ban điều hành.

Liên quan đến việc “quà” Tết như trên, bị cáo Vũ Đức Thuận khai: “Bị cáo nhận chức vụ TGĐ PVC từ tháng 10/2009, đến cuối năm 2010 anh Thanh có trao đổi với bị cáo xem chuẩn bị tiền đi chúc tết đối ngoại, nói rõ chủ trương những đơn vị nào làm ăn có lãi thì xin nguồn tiền đi chúc Tết. Bị cáo không nhớ cụ thể bao tiền, nhưng bị cáo nhớ có lần chuyển 600 triệu, 800 triệu,… Bị cáo không sử dụng chung với bị cáo Thanh nguồn tiền này”.

Tổng số tiền bị cáo Thuận hưởng lợi trong việc này là 800 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh khai trước tòa rằng chủ trương các đơn vị chuyển tiền về lo chúc tết là của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận. Thực hiện chủ trương này, bị cáo Minh được bị cáo Thuận phân công là Phó TGĐ phụ trách Ban điều hành dự án Quảng Trạch, bị cáo chỉ đạo anh Lương Văn Hòa là GĐ dự án chuyển tiền về cho BLĐ chi tiêu đối ngoại, anh Hòa xuất tiền quỹ và lập hồ sơ trình Tổng Công ty thiết kế và dự toán các hạng mục, trình lãnh đạo Tổng Công ty phê duyệt. Bị cáo ký 3 hạng mục gồm 2 hạng mục thuộc dự án Vũng Áng 1 và 1 dự án đường đi tại BQL.

Bị cáo Lương Văn Hòa cũng được yêu cầu lên bục khai báo đối chất, bị cáo này nói: “Có lần anh Minh gọi điện trực tiếp cho bị cáo yêu cầu chuyển tiền cho anh Minh, có lần chuyển tiền cho anh Hiển. Còn khi bị cáo hỏi anh Minh thì anh ấy nói sẽ có cách bồi hoàn sau, anh Minh nói rằng thực hiện việc này theo chỉ đạo của anh Thanh và anh Thuận”.

Bị cáo Hòa nói tiếp: “Số tiền chuyển khoảng 3-4 tỷ đồng, bị cáo có xin ý kiến anh Minh là tiền đã chuyển về cho lãnh đạo chi tiêu rồi thì việc bồi hoàn như thế nào. Anh Minh chỉ đạo “vẽ” cái gì ra mà làm Hợp đồng khống.

Hưởng lợi trong tổng số tiền khống rút ra là 13,066 tỷ đồng. Bị cáo Hòa khai theo thỏa thuận của bị cáo với công ty Quỳnh Hoa, cty sẽ giữ lại 10% giá trị HĐ, bị cáo chỉ giữ lại 1%, sau khi bồi hoàn quỹ có dư hơn 700 triệu thì bị cáo đã giữ lại để sử dụng cá nhân.

Ông Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Minh) là nhân chứng trong vụ án cũng được HĐXX mời lên đối chất. Ông này khai: “Anh Hòa nhờ tôi chở ra ngân hàng, khi anh Hòa vào ngân hàng, tôi đứng chờ ở ngoài, Lát sau anh Hòa mang ra 1 túi sẫm màu mà Ngân hàng hay dùng. Sau đó đi tiếp 1 Ngân hàng khác và tôi lại đợi ở ngoài, lát sau a Hòa mang ra 1 túi to hơn gấp 3-4 lần. Sau đó tôi chở về cơ quan, anh Hòa bảo tôi chuyển 2 túi này sang xe của Trịnh Xuân Thanh".

Cũng theo lời khai của ông Kế, nhận chỉ đạo của Nguyễn Anh Minh thì ông Kế tiếp tục chuyển các túi kia sang xe của Toàn là lái xe cho Trịnh Xuân Thanh, nhưng giữ lại 1 tỷ cho Minh chi tiêu.

Tuy nhiên, phủ nhận việc “cấp dưới” chuẩn bị 05 tỷ đồng để Trịnh Xuân Thanh “tiêu Tết”, Trịnh Xuân Thanh khai: “Anh Nguyễn Anh Minh là người bị cáo coi như em ruột. Anh Minh hay lên phòng của bị cáo và đề nghị anh có cần tiền đi chúc Tết hay không, bị cáo có trả lời tao không cho mày tiền thì thôi, mày việc gì phải đưa cho anh. Nên không có chuyện bị cáo Minh chuyển tiền cho bị cáo để đi chúc Tết như bị cáo Minh đã khai”.

Đối chất với Thanh, bị cáo Minh nói chính bị cáo đã lo cho anh Thanh 5 tỷ tiêu Tết. Chứng minh là “trong một lần đến nhà anh Thanh bị cáo nhìn thấy anh Thanh lấy túi tiền trong tủ ra, bị cáo có hỏi anh Thanh tiền gì mà ghê thế, anh Thanh bảo tiền của Hòa đưa”, lời khai của bị cáo Minh.

Về phía Trịnh Xuân Thanh thì cho rằng lời khai của bị cáo Minh là hoàn toàn vô lý. Bởi cái tủ mà bị cáo Minh nói đến chỉ là một cái tủ đựng giày dép nhà bị cáo Thanh để ở gần ngoài cửa thì không thể có chuyện bị cáo để nhiều tiền như thế trong tủ giày.

Trước khi về chỗ, Trịnh Xuân Thanh khẳng định: “Không có chuyện tôi nhận tiền, số tiền lớn như thế chắc chắn tôi phải nhớ, không thể quên được”.

Tư Viễn

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/vu-xet-xu-ong-dinh-la-thang-ve-hop-dong-khong-lay-tien-tieu-tet-011472327.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục