Trang chủ » Cần biết » Sức khỏe-Đời sống
Thứ tư, 11/09/2013 14:47 (GMT 7)

Vui tết Trung thu cùng khám phá Đông Nam Á

Chương trình Vui trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bảo tàng DTHVN trong hai ngày: 14-15/9, tức 10-11/8 âm lịch (thứ bảy và chủ nhật; 8:30 – 12:00 và 14:30 –18:30).

Chương trình Vui trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bảo tàng DTHVN trong hai ngày: 14-15/9, tức 10-11/8 âm lịch (thứ bảy và chủ nhật; 8:30 – 12:00 và 14:30 –18:30).


Hàng năm, chương trình trung thu của Bảo tàng DTHVN được xây dựng với một chủ đề nhất định. Năm nay, chương trình Vui trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á đưa đến cho công chúng nói chung và trẻ em nói riêng không chỉ những sắc thái văn hóa cổ truyền ở Việt Nam, mà còn cả những hiểu biết về sự đa dạng văn hoá ở Đông Nam Á.

Các hoạt động giới thiệu về văn hóa truyền thống tại Bảo tàng vào mỗi dịp trung thu đã khá quen thuộc, nhưng vẫn luôn có sức hấp dẫn và được hưởng ứng, như: hướng dẫn làm đồ chơi trung thu; làm đồ chơi bằng lá, đất, bột; trình diễn làm cốm; làm bánh trung thu; tập cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ trung thu; hát đồng dao và kể sự tích trung thu; chơi rất nhiều trò chơi dân gian... Đây là những hoạt động có tính giáo dục văn hóa, được Bảo tàng kiên trì tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận và hiểu biết thêm, đặc biệt là về đồ chơi và trò chơi dân gian Việt Nam, đồng thời cũng góp phần khích lệ bảo tồn và phát huy nghề thủ công làm đồ chơi dân gian.


Hướng dẫn làm ông tiến sỹ giấy

Bên cạnh đó, những hoạt động khám phá về các nước Đông Nam Á, như: trò chơi dân gian; tìm hiểu quốc kỳ, tiền tệ, các kiểu chào, di sản văn hóa... có tác dụng giúp các bạn trẻ tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa của các quốc gia ASEAN, mà Việt Nam là một thành viên tích cực. Công chúng cũng có cơ hội thưởng thức những điệu múa do các bạn Lào, Campuchia, Indonesia,  Malaysia trình diễn, được thấy sự đa dạng văn hoá của các nước Đông Nam Á thông qua trình diễn trang phục, ngoài ra có thể thưởng thức một số món ăn do người Malaysia đến Bảo tàng thể hiện. Khám phá để hiểu biết về các nước Đông Nam Á là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt khi trưng bày Văn hóa Đông Nam Á đang được chuẩn bị để khai trương vào cuối năm nay trong tòa nhà Cánh diều mới xây dựng xong tại Bảo tàng DTHVN; đồng thời còn có ý nghĩa trong bối cảnh hiệp hội ASEAN đang tăng cường thúc đẩy quá trình xây dựng một cộng đồng bền chặt với "ba trụ cột": cộng đồng kinh tế ASEAN, cộng đồng an ninh ASEAN và cộng đồng văn hoá – xã hội ASEAN.

Để thực hiện chương trình Vui trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á, Bảo tàng DTHVN nhận được sự giúp đỡ, tư vấn từ các Đại sứ quán các nước Đông Nam Á tại Hà Nội.

Nguồn: Dân trí

Cần biết (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục