Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sự Kiện : Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

 

 

(Tinmoi.vn) Theo thông tin từ người thân trong dòng họ thì có thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến.

Thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Vũng Chùa - Đảo Yến là khu du lịch nổi tiếng nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình. Đảo Nồm, ngư dân địa phương vẫn thường gọi là đảo Yến (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) có diện tích khoảng 10 ha, khung cảnh trên đảo còn khá hoang sơ. Mặt nhìn vào đất liền của Đảo Yến là những bãi cát chạy dài, và một triền cây thấp, lá hẹp, mặt hướng ra đại dương có nhiều bãi đá hùng vĩ, được sóng biển tạo nên nhiều hình thù khác nhau. Đảo Yến cách đất liền tại thôn Thọ Sơn chừng hơn 1 km, có diện tích khoảng 10 ha, khung cảnh trên đảo còn khá hoang sơ.

Hình ảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 1

Cận cảnh khu biển Vũng Chùa qua Google Maps.

Khu vực biển Vũng Chùa rất kín gió vì được bao bọc bởi 3 hòn đảo: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm. Vì vậy đó là nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Và ngày xưa trên Hòn Nồm có dấu tích nền móng một ngôi chùa lớn nên người dân địa phương gọi đó là biển Vũng Chùa, theo tiếng địa phương là “Vụng Chùa”. Sau này, trải qua thời gian, mưa bão nên không còn dấu ngôi chùa nữa.

Quang cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến mênh mông, thoáng, đẹp. Đứng trên đảo, nhìn vào đất liền là những bãi cát chạy dài, cây cối xanh tươi. Đảo có nhiều bãi đá đẹp. Từ đảo Yến trông ra xa có thể thấy được Hòn La và Hòn Gió; ba hòn tạo thành một hình tam giác. Những lúc bình minh hay chiều tà, khung cảnh ở đây đẹp mê hồn, chìm ảo như trong cổ tích.

Từ đảo Yến trong ra xa có thể thấy được đảo Hòn La và đảo Gió, ba hòn đảo tạo thành 3 đỉnh của một hình tam giác, cảnh đẹp như trong cổ tích. Tuy không có sự đa dạng của động, thực vật, nhưng nơi đây có sự hiện diện của đàn chim Yến đông đúc cư ngụ và làm tổ. Vì thế, đảo có tên là đảo Yến với chủ ý đây chính là thiên đường của loài chim này.

Một số hình ảnh về Vũng Chùa - Đảo Yến

Hình ảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 2

Đảo Yến - Vũng Chùa còn khá hoang sơ

Hình ảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 3

Hình ảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 4

Khung cảnh thơ mộng nơi Vũng Chùa - Đảo Yến

Hình ảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 5

Hình ảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 6


Nằm bên vịnh nước sâu Hòn Lam và Đèo Ngang hùng vĩ, Vũng Chùa là bãi biển rất sạch và đẹp, được bao quanh bởi nhiều di tích thắng cảnh.

Hình ảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 7

Hình ảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp số 8

Một trong số những hang động nơi Vũng Chùa - Đảo Yến

 

Phương Đông

Nguồn Tinmoi/Đời sống và pháp luật