Xác định đối tượng tung tin đồn thất thiệt Việt Nam đổi tiền

Bộ công an đang phối hợp với Tổng cục an ninh và Công an tỉnh Đồng Nai để củng cố hồ sơ, làm rõ việc tung tin bịa đặt về việc đổi tiền của Nguyễn Xuân Long.

Bộ công an đang phối hợp với Tổng cục an ninh và Công an tỉnh Đồng Nai để củng cố hồ sơ, làm rõ việc tung tin bịa đặt về việc đổi tiền của Nguyễn Xuân Long.

[mecloud]RrTpBVRdw0[/mecloud]

Sáng 16/12, trao đổi trên báo Thanh Niên, lãnh đạo Cục an ninh mạng (A68) Bộ công an cho biết đang phối hợp với Tổng cục an ninh và Công an tỉnh Đồng Nai để củng cố hồ sơ, làm rõ việc tung tin bịa đặt về việc đổi tiền của Nguyễn Xuân Long (34 tuổi, ở TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Ngoài ra, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ thông tin về Nguyễn Hằng, người tạo lập và quản trị trang Facebook "Vịt Bầu". Nghi can còn lại đang được cơ quan chức năng xác minh, bổ sung thông tin và làm rõ mức độ tham gia để tiến hành xử lý.

Theo báo Tri thức trực tuyến, 2 tháng trước, mạng xã hội xuất hiện thông tin bịa đặt việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền. Người tung tin thất thiệt đăng hình ảnh mẫu tiền mới có mệnh giá 50 đồng và cho rằng tiền đã được in, chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam.

Xác định đối tượng tung tin đồn thất thiệt Việt Nam đổi tiền 1

Đối tượng Nguyễn Xuân Long thừa nhận hành vi vi phạm - Ảnh: Công an nhân dân

Ngoài ra, người phát tán thông tin bịa đặt còn gây hoang mang dư luận khi kêu gọi người dân rút tiền khỏi ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ dự trữ.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Fanpage “Vịt Bầu”, với gần 70.000 lượt "like", liên tục đăng các thông tin bịa đặt trên, gây xôn xao dư luận. Trong số 3 người quản trị trang Facebook này có Nguyễn Xuân Long.

Tại cơ quan công an, Long khai tài khoản Facebook “Vịt Bầu” do Nguyễn Hằng (một phụ nữ ở Mỹ) lập năm 2015. Tháng 9/2016, Long được Hằng mời tham gia ban quản trị để đăng và duyệt bài.

Sau đó, Nguyễn Xuân Long sử dụng Facebook “Phong Tuấn” và bí danh “Mr Duck” để đăng tải các bài viết trên trang “Vịt Bầu” với tần xuất 10 bài/ngày, với nội dung bịa đặt, nhằm gây rối loạn thông tin, bất ổn về kinh tế - chính trị.

Trước đó, theo báo Người lao động để người dân khỏi hoang mang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định thông tin về việc đổi tiền là bịa đặt và có dụng ý xấu; đồng thời khuyến cáo người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo giao cho Bộ Công an và một số đơn vị chức năng tìm ra thủ phạm tung tin đồn về việc đổi tiền làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô của nước ta.

Hiện Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang điều tra làm rõ người liên quan.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục