Xẩm Hà Thành phát thông điệp 'Rượu bia tối kỵ lái xe'

"Rượu bia tối kỵ lái xe" và "Dặn chồng chớ uống rượu bia" là 2 sản phẩm đầu tiên của nhóm Xẩm Hà Thành góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Trước thực trạng ngày càng nhiều vụ tai nạn giao thông với hậu quả thương tâm xảy ra với lý do lái xe có sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Góp phần nâng cao nhận thức về ý thức khi tham gia giao thông, nhóm Xẩm Hà Thành đã sáng tác nhiều bài xẩm về đề tài tuyên truyền văn hóa giao thông và thường xuyên thể hiện trong các buổi trình diễn trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, nhóm đã thực hiện thu âm những bài xẩm giao thông đặc sắc nhất và tiến hành thu hình nhằm nhân rộng việc tuyên truyền ý thức về văn hóa giao thông thông qua hình thức tác phẩm âm nhạc. “Rượu bia tối kỵ lái xe” và “Dặn chồng chớ uống rượu bia” là hai trong số những bài nằm trong dự án tuyên truyền về văn hóa giao thông của nhóm Xẩm Hà Thành.

Xẩm Hà Thành phát thông điệp 'Rượu bia tối kỵ lái xe' 1

Xẩm Hà Thành phát thông điệp 'Rượu bia tối kỵ lái xe' 2

Xẩm Hà Thành phát thông điệp 'Rượu bia tối kỵ lái xe'.

Trong quá trình thực hiện, nhóm nhận được sự ủng hộ, tham gia của nhiều người. Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng đã nhận lời đề nghị của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác ra bài thơ “Dặn chồng chớ uống rượu bia”. Có lẽ bài thơ này là một trong những phá cách của Nguyễn Quang Hưng khi những lời thơ của anh cho người đọc một cảm nhận được tình yêu, tình thương trong cảm giác nhẹ nhàng, bình yên thì “Dặn chồng chớ uống rượu bia” vừa dí dỏm, vừa gai góc.

Trong khi “Rượu bia tối kỵ lái xe” là bài thơ được nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa sưu tầm trên mạng. Hiện vẫn để khuyết danh vào phần tác giả lời, nhóm Xẩm rất mong muốn nhận được hồi âm từ tác giả để kịp thời bổ sung tên tác giả khi nhóm công bố toàn bộ các tác phẩm về đề tài văn hóa giao thông. Trong khi đạo diễn Nguyễn Văn Bình hỗ trợ cùng nhóm về phần quay hình và góp ý tưởng.

Xẩm Hà Thành phát thông điệp 'Rượu bia tối kỵ lái xe' 3

Xẩm Hà Thành phát thông điệp 'Rượu bia tối kỵ lái xe' 4

Thông điệp ý nghĩa mà nhóm xẩm mang đến nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khán giả.

Về phần âm nhạc, cả hai bài xẩm nhóm đều khai thác yếu tố đặc trưng của xẩm là dí dỏm, hài hước nhưng đã truyền tải thông tin thời sự một cách trực tiếp. Hai bài này được hai thành viên chính của nhóm là nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và Mai Tuyết Hoa trực tiếp lồng điệu để trở thành một bài xẩm. Trong khi toàn bộ các thành viên trong nhóm đều tham gia trực tiếp vào công việc luyện tập, thu âm và thu hình.

Video: Nhóm Xẩm Hà Thành "Rượu bia tối kỵ lái xe"

 

Tin Liên Quan
Giang Trần (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/xam-ha-thanh-phat-thong-diep-ruou-bia-toi-ky-lai-xe-011518015.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục