Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 28/09/2012 02:17 (GMT 7)

Xanh ngát cù lao Xanh

Xã đảo Nhơn Châu hay còn gọi là cù lao Xanh nằm cách TP Quy Nhơn (Bình Định) 24km. Hòn đảo này có diện tích khoảng 364ha với dân số trên 2.000 người.

Xã đảo Nhơn Châu hay còn gọi là cù lao Xanh nằm cách TP Quy Nhơn (Bình Định) 24km. Hòn đảo này có diện tích khoảng 364ha với dân số trên 2.000 người.
Để đến được Nhơn Châu, chúng ta phải mất hơn 2 giờ đi thuyền máy. Ở đây, mỗi ngày chỉ có một chuyến thuyền đò chở hàng và khách từ TP Quy Nhơn ra đảo và một chuyến ngược lại, trừ khi dịp lễ hội hoặc tết, số lượng thuyền mới tăng lên hai chuyến trong ngày.
 
Xanh ngát cù lao Xanh 1
Một góc Nhơn Châu - Ảnh: TẤN TRỰC

Đường giao thông cách trở thế nhưng xã đảo Nhơn Châu thường xuyên đón những đoàn khách tham quan, picnic đến, nhất là trong mùa hè.
 
Du khách đi picnic đến đảo xanh này thường phải chuẩn bị mọi thức ăn từ đất liền rồi lên thuyền từ cảng cá Quy Nhơn lúc đầu giờ chiều và đến nơi sau hơn hai giờ vượt biển.
 
Điều đầu tiên, ấn tượng với du khách khi đến đây là một hòn đảo xanh ngắt nằm giữa biển Đông. Từ ngoài biển nhìn vào, làng chài của ngư dân nằm nghiêng dưới chân núi bên bờ cát trắng phau như một cánh cung hiền từ.
 
Phía trước bờ biển là cây cầu bê tông chắc chắn vững chãi nối từ đất liền vươn ra biển, phía chân sóng là một hàng rào làm bằng trụ bê tông chắn sóng vững vàng. Nhìn lên đỉnh núi phía đông là mũi hải đăng cao sừng sững. Trong tổng hòa, Nhơn Châu bát ngát một màu xanh thắm giữa biển trời quê hương.
 
Đến đảo Nhơn Châu, một điều ấn tượng là khung cảnh thanh bình yên ả của làng chài mà ta không hề tìm thấy được so với một làng chài nào trong đất liền.
 
Chính vì thế mà Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Quý khi tiếp chúng tôi quả quyết cho rằng: Nhơn Châu là một xã không mất an ninh trật tự, nhất là tai nạn giao thông và mại dâm.
 
Đúng thế, cuộc sống ở đây rất thanh bình. Du khách thả bộ tham quan toàn khung cảnh đảo. Từ trung tâm xã, men theo con đường bê tông, qua các dãy nhà nhỏ với con đường được chất bằng đá san hô rong bám xanh ngắt lên đỉnh ngọn hải đăng cao lộng gió.
 
Ngọn hải đăng ở Cù Lao Xanh được xây dựng từ thời Pháp, cao 119m, gồm 3 bộ phận: chân tháp có 32 bậc thang; thân tháp hình trụ, cao 19m, bên trong có một cầu thang lượn hình xoắn ốc 58 bậc; và đèn pha chiếu sáng.
 
Qua thăng trầm lịch sử, ngọn hải đăng kỳ vĩ này vẫn chiếu sáng để hướng dẫn tàu thuyền qua lại. Đứng trên ngọn hải đăng, ta có thể ngắm nhìn bao quát cảnh biển và trời nước mênh mông, tuyệt đẹp.
 
Một điều ấn tượng nữa khi đến Nhơn Châu là biển sạch. Nước biển ở đây lặn sóng, trong xanh ngăn ngắt. Đứng trên cầu, ta có thể nhìn thấy đáy cát mịn, hoặc từng đàn cá bơi dưới độ sâu 3-5m nước. Biển êm, nước trong, buổi chiều du khách có thể tắm ở bất cứ nơi nào trên cung biển này.
 
Tắm biển, ăn chiều rồi buổi tối ngắm ánh trăng nhô lên mấp mô trên đỉnh núi cùng với ánh đèn huyền ảo của ngọn hải đăng xa xa tuyệt đẹp nếu là thời điểm giữa tháng. Hoặc chúng ta cũng có thể thả bộ theo bờ biển lộng gió, hoặc ra phía cây cầu dạo mát nhìn những chiếc đèn nhấp nháy trên thuyền của ngư dân đang đánh cá.
 
Buổi sáng, bình minh trên biển Nhơn Châu rạng ngời. Mặt trời nhô lên phải vượt qua rặng núi phía đông mới cho nắng về với xóm chài. Nắng lên, cảnh ngư thuyền vào bờ tấp nập, cảnh ngư dân thật thà hiền từ rộn ràng bên thuyền với mẻ lưới bình minh có đầy tôm cá mực tươi.
 
Bởi thế, đến đảo Nhơn Châu, một điều không thể thiếu là ta ăn được những món hải sản tươi ngon như cá thu, mực với giá cả cực kỳ bình dân.
 
Dù chưa trở thành điểm đến nổi tiếng, song được đắm mình trong trời nước đảo Nhơn Châu với thời gian không dài, ta dễ cảm nhận được sự thân thiện của đất và người nơi đây. Chúng tôi rời hòn đảo trong một buổi bình minh tuyệt đẹp với lòng luyến lưu trìu mến.
 
Nguồn: nld.com.vn
Cùng chuyên mục