Xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc: Vượt lên đầu Tổ tiên?

"Đàn Xã Tắc là để thờ trời đất, xây cây cầu cao hơn trời đất thì chúng ta sống hay chết?" - GS.TS Nhà Nghiên cứu Văn hóa Trần Lâm Biền đặt câu hỏi xung quanh phương án xây cầu vượt chạy qua Đàn Xã Tắc của Hà Nội.

Chiều 26/3, ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm giao thông đô thị Hà Nội cho biết, sau 2 năm nghiên cứu đã có phương án kiến trúc cầu vượt hạn chế giải phóng mặt bằng tại ngã 5 Ô Chợ Dừa.

Hình ảnh Xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc: Vượt lên đầu Tổ tiên? số 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng năm 2008 từng chỉ đạo rất kịp thời: "Xây dựng phương án bảo tồn di tích Đàn Xã Tắc và Đàn Nam Giao, đưa vào danh mục các công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội"

Tuy nhiên điều đáng nói là cầu sẽ đi sát phạm vi bảo tồn Đàn Xã Tắc và nhà dân. Mố cầu nằm ngoài di tích còn mặt cầu có một phần chạy qua di tích này.

Xung quanh vấn đề này, GS. TS Nhà Nghiên cứu Văn hóa Trần Lâm Biền đã có những ý kiến chia sẻ với Đất Việt.

GS Trần Lâm Biền cho biết hiện nay vấn đề di tích văn hóa lịch sử đang rất được quan tâm. Quan điểm của ông là không nên động vào những di tích văn hóa của dân tộc. Đối với trường hợp xây cầu qua Đàn Xã Tắc cũng vậy.

“Tốt nhất không nên động vào vì đó là một địa điểm nhạy cảm.  Trước đây đã có những chuyện thật xảy ra: Chủ tịch thành phố là ông Triệu (Nguyễn Quốc Triệu – PV) vào xem khai quật (khu di tích Đàn Xã Tắc– PV) mà bảo vệ ở đó không biết là ai nên anh em không cho vào.

Cho nên những người làm ở đó, khi có việc xảy ra thì tôi tin là những nhà báo sẽ tìm lại những người đó hỏi và họ sẽ là những người chiến sĩ xung kích bảo vệ Đàn một cách quyết liệt.”

Căn cứ vào ý nghĩa của Đàn Xã Tắc, GS Biền càng khẳng định nên “né” việc xây cầu vượt qua nơi này, nếu không sẽ ảnh hưởng tới Tổ tiên, đất nước.

“Tốt nhất là nên né đi không nên vượt lên đầu Tổ tiên. Đàn Xã Tắc là đàn gắn với Tổ tiên, gắn với trời đất. Giờ chúng ta dùng cây cầu cao hơn cả trời đất thì nước này lụi bại à?

Chỗ ấy là Đàn Xã Tắc để thờ trời đất, xây cây cầu cao hơn trời đất thì chúng ta sống hay chết?“ GS đặt câu hỏi.

Trước giả thiết cây cầu vẫn được xây theo thiết kế (tức là đi sát phạm vi bảo tồn Đàn Xã tắc và nhà dân. Mố cầu nằm ngoài di tích còn mặt cầu có một phần chạy qua di tích nàyếu vẫn xây cây cầu) thì điều gì sẽ xảy ra, GS Biền phân tích khi đó người ta hình dung: “Tế cây cầu và những người đi trên cầu trong lúc người ta làm lễ.

Hơn nữa, lế tế là tế những người ở thế giới bên kia cho nên việc tế lễ lúc bấy giờ sẽ không khác gì việc: “Chúc cho những người đang đi trên cầu lúc ta lễ sang thế giới bên kia, tức là chúc cho người ta chết”. GS thẳng thắn bày tỏ.

Làm ngay trong năm nay

Theo chủ đầu tư, cầu vượt tại nút giao Ô Chợ Dừa bằng bê tông theo hướng vành đai 1 dài khoảng 510 mét, mặt cắt ngang rộng 14 mét gồm 4 làn xe. Ngoài ra, còn có hạ tầng kỹ thuật cấp thoát nước, tổ chức giao thông… với tổng chi phí 766 tỷ đồng. Cầu vượt dự kiến khởi công trong năm nay và hoàn thành năm 2015.

Hà Nội từng quyết tâm bảo tồn Đàn Xã Tắc

Tại hội thảo khoa học về "Đàn Xã Tắc" do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng 18/1/2007, các nhà khoa học và quản lý đã nhất trí bảo tồn di tích này.

Theo tiến sĩ Đặng Văn Bài, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, di tích Đàn Xã Tắc gắn chặt với giá trị văn hóa của kinh thành Thăng Long xưa. Cùng với "Thăng Long tứ trấn" (Bạch Mã, Voi Phục, Trấn Vũ, Kim Liên), Đàn Nam Giao và Đàn Xã Tắc rất cần được nhìn nhận như những cột mốc văn hóa, giúp nhân dân hình dung được phần nào về quy mô và phạm vi của kinh thành Thăng Long xưa.

Ông Nguyễn Văn Nhật, Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam cũng cho rằng việc bảo tồn Đàn Xã Tắc là cần thiết vì trân trọng và khai thác tốt di tích lịch sử - văn hóa không chỉ là trân trọng quá khứ, mà còn có giá trị cao về kinh tế nếu kết hợp có hiệu quả với du lịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu kết luận hội thảo với việc khẳng định di tích Đàn Xã Tắc; thống nhất bảo tồn di tích, cụ thể là xây đường tách ra hai bên di tích. Trên “đảo giao thông” sẽ xây biểu trưng.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan: Giữ gìn, bảo tồn Đàn Xã Tắc cũng chính là giữ gìn Sơn hà Xã Tắc

"Cái tên Xã Đàn bắt nguồn từ việc tại đây có đàn Xã Tắc lập từ năm Mậu Tý đời Vua Lý Thái Tông (năm 1048), để tế Hậu Thổ (thần Đất) và thần Nông (thần Ngũ cốc) - hai vị thần được coi là quan trọng nhất của xã hội nông nghiệp. Bốn mùa, nhà vua đều thân chinh chủ trì tế lễ để cầu được mùa.

"Từ xa xưa, không chỉ đối với người dân, mà ngay cả các vương triều, kinh đô Việt Nam và Trung Hoa, đàn Xã Tắc có vị trí vô cùng thiêng liêng. Giữ gìn, bảo tồn Đàn Xã Tắc cũng chính là giữ gìn Sơn hà Xã Tắc

Nguồn : Báo Đất Việt