Xảy ra động đất mạnh ở Điện Biên

Sáng nay (9/1), Điện Biên lại xảy ra động đất mạnh với cường độ 4,3 độ richter, khiến người dân có thể cảm nhận rõ sự rung lắc.

Sáng nay (9/1), Điện Biên lại xảy ra động đất mạnh với cường độ 4,3 độ richter, khiến người dân có thể cảm nhận rõ sự rung lắc.

Theo báo Tuổi trẻ, VOV đưa tin, khoảng 6h20 ngày 9/1, tỉnh Điện Biên tiếp tục xảy ra trận động đất mạnh với cường độ 4,3 độ richter. Đây là trận động đất thứ 2 liên tiếp xảy ra trong 2 ngày nay trên địa bàn.

Theo số liệu của Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ cung cấp, trận động đất có cường độ mạnh với độ rung giật 4,3 độ richter, thời gian dư chấn khoảng 3 – 4 giây, độ sâu chấn tiêu 10km. Cường độ rung động của trận động đất nằm ở khoảng cấp 5, theo thang MSK 64, tiêu chuẩn châu Âu.

Vị trí tâm chấn nằm ở tọa độ 21.444 độ vĩ Bắc, 103.310 độ kinh Đông, tọa độ này xác định được tâm chấn nằm ở khu vực huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Người dân khu vực lòng chảo Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ đã cảm nhận rất rõ sự rung lắc nhà cửa và các đồ đạc, vật dụng của gia đình.

Xảy ra động đất mạnh ở Điện Biên 1

2 trận động đất liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên có tâm chấn cách nhau khoảng 10km. Ảnh: VOV

Trước đó, vào khoảng 3h ngày 8/1, tại khu vực giáp ranh giữa huyện Điện Biên Đông và huyện Mường Ảng của tỉnh Điện Biên cũng xảy ra một trận động đất mạnh với cường độ 3,9 độ richter.

Với cường độ lớn hơn, dư chấn kéo dài hơn nên rất có thể, trận động đất xảy ra ngày 9/1 là trận động đất chính, trận động đất xảy ra vào rạng sáng 8/1 là tiền dư chấn của trận động đất hôm nay.

Trận động đất hôm 8/1 được đánh giá có nhiều dấu lạ nên Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang cử cán bộ lên nghiên cứu xem đây có phải là trận động đất tiền chấn báo hiệu cho các trận động đất khác mạnh hơn sẽ xảy ra trên địa bàn hay không.

Điện Biên là tỉnh nằm trong khu vực Tây Bắc, khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất trong cả nước. Trong 100 năm qua trên địa bàn đã xảy ra 3 trận động đất rất mạnh lên tới 6,9 độ richter gây thiệt hại nặng cho địa phương và các vùng lân cận.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/xay-ra-dong-dat-manh-o-dien-bien-011472261.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục