Xe bom tự sát lao vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan

Trưa hôm nay (30/8), một chiếc xe chứa chất nổ đã lao thẳng vào cổng đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Kyrgyzstan, khiến một người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Trưa hôm nay (30/8), một chiếc xe chứa chất nổ đã lao thẳng vào cổng đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Kyrgyzstan, khiến một người thiệt mạng và 3 người bị thương.

[mecloud]IiCFZxiKgw[/mecloud]

Hãng tin CNA dẫn lời cảnh sát thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan, cho biết, chiếc xe Mitsubishi Delica, lao qua cổng rồi phát nổ ở giữa khu đại sứ quán Trung Quốc, gần nơi ở của đại sứ Trung Quốc.

Phó thủ tướng Zhenish Razakov nói với Thông tấn xã Intefax rằng kẻ tấn công đã lái xe đâm vào cổng của đại sứ quán rồi kích hoạt quả bom. Vụ nổ khiến lái xe chết tại chỗ và 3 người khác bị thương nhưng không bị nguy hiểm tính mạng.

Xe bom tự sát lao vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan 1

Khói bốc lên tại Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan. Ảnh: Twitter

"Chỉ có tên khủng bố đánh bom tự sát thiệt mạng. Các bảo vệ bị thương", Phó thủ tướng Kyrgyzstan Jenish Razakov trả lời báo giới.

Ba người bị thương đều là công dân Kyrgyzstan làm việc tại đại sứ quán.

Cơ quan an ninh quốc gia GKNB cho biết đang điều tra vụ việc nhưng không cho biết thêm chi tiết. Trong khi đó, Bộ Nội vụ nước này chưa đưa ra bình luận nào. Chiếc xe được cho là chở theo 24 kg thuốc nổ. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã dẫn nguồn tin an ninh nói đây là một vụ đánh bom tự sát. Nhân viên tại đại sứ quán Trung Quốc và đại sứ quán Mỹ gần đó đều được sơ tán.

Xe bom tự sát lao vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan 3

Hiện trường bên trong đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan. Ảnh: Global Times.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy khói đen bốc lên, nhiều mảnh bê tông vỡ ở sứ quán.Vụ nổ cũng khiến một số tòa nhà bị hư hại, trong đó có một siêu thị gần tòa đại sứ. Người dân địa phương nói thậm chí nhà của họ còn bị rung chuyển do ảnh hưởng của vụ nổ.

Kyrgyzstan từ lâu đã có bất ổn về chính trị và đang phải đối mặt với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Hai chính phủ tại nước này đã bị lật đổ từ năm 1991, khi tách khỏi Liên Xô. Giới chức Kyrgyzstan nói có khoảng 500 công dân đã gia nhập IS ở Iraq và Syria.

Năm 2000, một quan chức Trung Quốc tại Kyrgyzstan từng bị bắn chết và thủ phạm được cho là các phần tử cực đoan người Duy Ngô Nhĩ.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục