Trang chủ »
Thứ bảy, 17/05/2014 09:38 (GMT 7)

Xe m?

Xe máy chở hàng thế nào sẽ bị coi là cồng kềnh? Đi đường tôi thường gặp rất nhiều xe máy chở hàng cồng kềnh trông rất nguy hiểm. Xin hỏi xe máy chở hàng cồng kềnh có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu? 

Xe máy chở hàng thế nào sẽ bị coi là cồng kềnh?

Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Người điều khiển xe máy chở hàng cồng kềnh khi xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.

Giới hạn xếp hàng hóa trên các phương tiện giao thông được quy định trong Thông tư 07/2010/TT-BGTVT quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; công bố tải trọng, khổ giới hạn của quốc lộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Cụ thể, đối với mô tô, xe gắn máy, Khoản 4, Điều 18 quy định xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 mét.

Như vậy, khi người điều khiển xe máy vượt quá giới hạn xếp hàng hóa trên xe như quy định trên thì theo cách nói thông thường, người điều khiển xe đã chở hàng cồng kềnh, còn theo vi phạm xử phạt của lực lượng chức năng thì lỗi đó là “xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định”.

Theo Điểm k, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), người điều khiển xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm ““xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định” sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục