Xem ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao mít xứng đáng được xem là thức quả cứu tinh của nhân loại

Mít có những đặc điểm cực kỳ "bá đạo", trong tương lai sẽ trở thành thực phẩm đặc biệt quan trọng của nhân loại.

Mít có những đặc điểm cực kỳ "bá đạo", trong tương lai sẽ trở thành thực phẩm đặc biệt quan trọng của nhân loại.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng nặng nề, trong tương lai lương thực sẽ trở nên khan hiếm hơn. Nhưng ít nhất nếu bạn ở lại Việt Nam, tương lai ấy có thể sẽ không xảy ra với bạn. Đó là bởi chúng ta có mít, rất nhiều mít.

Đây là điều đã được khoa học xác nhận hẳn hoi. Nguyên do là bởi mít có thể dễ dàng tồn tại ở nhiều môi trường khắc nghiệt, chống chọi tốt với sâu bệnh và nắng nóng mà chẳng cần chăm sóc quá nhiều.

Xem ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao mít xứng đáng được xem là thức quả cứu tinh của nhân loại 1
 

Trong mỗi múi mít lại là một nguồn dinh dưỡng khổng lồ: chỉ 2 múi đã bổ sung tận 95 calorie, lại bổ sung cả protein, kali, chất béo, vitamin B và C nữa. Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng mít có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tăng hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol nữa cơ.

Nhưng nếu chỉ có chừng đó thì cũng thường thôi, chưa đủ để nhận danh hiệu "thức quả cứu thế giới" được đâu. Vấn đề là mít còn sở hữu một khả năng rất đáng nể mà bạn có thể cảm nhận được ngay qua những bức hình bên dưới.

Xem ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao mít xứng đáng được xem là thức quả cứu tinh của nhân loại 2

Quả mít nặng 16kg (ảnh: Facebook Anh Tú, group Không Sợ Chó)

Xem ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao mít xứng đáng được xem là thức quả cứu tinh của nhân loại 3

Trái mít nặng còn hơn đứa trẻ con (ảnh: Không Sợ Chó)

Xem ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao mít xứng đáng được xem là thức quả cứu tinh của nhân loại 4

(Ảnh: Không Sợ Chó)

Những bức ảnh trên được lấy từ thành viên của group Không Sợ Chó. Và bạn có thể thấy, khả năng đặc biệt ở đây chính là khả năng phát triển của mít. Một quả mít chín có thể nặng từ 5kg, nhưng rất nhiều quả vọt lên đến vài chục ký. Như những trái mít trong hình có cân nặng vọt lên trên 20kg một cách dễ dàng.

Và đó vẫn chưa phải là những quả to nhất. Các thành viên trong group cũng thi nhau chia sẻ những trái mít cỡ bự trong vườn nhà mình, có quả lên tới... 51kg, nghĩa là nặng còn hơn số cân của rất nhiều thiếu nữ người Việt.

Xem ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao mít xứng đáng được xem là thức quả cứu tinh của nhân loại 5

Huyền thoại nặng không bằng quả mít là có thật... (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia trên thế giới ước tính, một quả mít là đủ cho một bữa ăn của cả gia đình 4 người. Nhưng đó là ước tính với mít 5 ký lô thôi. Còn với những trái cỡ đại hàng chục ký như trên thì chắc cũng qua được vài ngày (nếu chỉ ăn mít).

Ngoài yếu tố bự, thì cũng đừng quên rằng mít là loại cây trồng cho năng suất cực lớn. Một cây có thể cho ra hàng chục, thậm chí hàng trăm trái. Nhiều đến nỗi, mỗi năm tại một quốc gia trồng rất nhiều mít là Ấn Độ, có đến 75% sản lượng mít bị bỏ phí vì quá nhiều, quá rẻ, cho không cũng chẳng ai thèm lấy.

Xem ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao mít xứng đáng được xem là thức quả cứu tinh của nhân loại 6

Một cây mít thậm chí có thể cho ra gần 100 quả (Ảnh minh họ)

Mít và con đường trở thành cứu tinh

Chẳng ai có thể ăn mít trừ bữa mãi được. Cần phải có những món ăn khác, cách chế biến khác dành cho mít. Và biết gì không, mít được mệnh danh là "thức quả có hương vị thịt lợn". Đó không phải là hư danh.

Chỉ một cú click chuột trên Pinterest, các món ăn lấy cảm hứng từ mít cũng xuất hiện. Mít có thể biến thành thịt lợn xé sợi, thịt kẹp trong bánh mỳ, salad mít, bánh mít nướng...

Xem ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao mít xứng đáng được xem là thức quả cứu tinh của nhân loại 7

Món bánh kẹp thịt (nhưng làm từ mít)

Thậm chí tại Anh vào năm 2016, một startup đã tìm phổ biến mít để thay cho thịt thật. Họ sử dụng những trái mít thật rồi đưa vào đó các hương vị hấp dẫn hơn, như thịt nướng, gà nướng, thịt sấy...

Dù vậy, con đường đưa mít trở thành vị cứu tinh vẫn còn rất chông gai. Nguyên do là bởi vẻ ngoài gai góc không mấy hấp dẫn của mít đã khiến nó trở nên xa lạ với nhiều người phương Tây (dù ai ăn vào cũng phải khen nó là thức quả kỳ diệu).

Công đoạn bảo quản mít cũng cần phải thay đổi. Như tại Ấn Độ, nhiều nơi phải để mít chín rục, thối rữa mà không có cách nào bảo quản hay lưu trữ. Đó là một sự lãng phí khủng khiếp.

J.D (Tham khảo: Daily Mail, Jackfruit Fact)

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục