Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 28/11/2016 08:59 (GMT 7)

Xem lại đoạn phim màu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Việt Nam năm 1973

Trong chương trình "Ký ức Việt Nam" phát sóng hồi năm 2014, Đài Truyền hình Việt Nam VTV đã phát đi những thước phim tư liệu màu quý giá về chuyến thăm Việt Nam năm 1973 của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Trong chương trình "Ký ức Việt Nam" phát sóng hồi năm 2014, Đài Truyền hình Việt Nam VTV đã phát đi những thước phim tư liệu màu quý giá về chuyến thăm Việt Nam năm 1973 của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

[mecloud]gIAP6FTrHX[/mecloud]

Theo nội dung video, chuyến bay IL 18 đưa người anh hùng giải phóng dân tộc của thế giới Fidel Castro tới sân bay Gia Lâm ngày 12/9/1973. Khi đó Fidel 47 tuổi, đang giữ cương vị Bí thư Thứ nhất Đảng cộng sản Cuba kiêm Thủ tướng và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. 

Xem lại đoạn phim màu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Việt Nam năm 1973 1

Sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro là nỗi mất mát to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Cuba và Việt Nam. Ảnh: EPA

 

Đích thân Tổng bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Chủ tịch quốc hội Trường Trinh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra tận sân bay nghênh đón. Đây được xem là động thái ít thấy của nghi lễ ngoại giao. 

Đoạn phim cũng ghi lại cảnh nhân dân Hà Nội xếp hàng dài tới 9km từ sân bay Long Biên về đến Phủ Chủ tịch để đón Lãnh tụ Fidel.

Sau khi đến Hà Nội, Fidel đã trở thành lãnh tụ đầu tiên và duy nhất trên thế giới ghé thăm vùng giải phóng Quảng Trị. Tại đây, ông đã nói câu nói nổi tiếng: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình." 

Việc một nguyên thủ quốc gia vào thăm vùng giải phóng Quảng Trị đã chứng tỏ tính chính danh của ta ở vùng đất này. Nó cũng phát đi một tiếng nói quốc tế để nâng cao vị thế cho chính phủ cách mạng lâm thời miền nam Việt Nam. Qua đó đã tạo một tiếng vang lớn cho Việt Nam. 

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ trần 22h29 ngày 25/11 (tức 10h29 sáng 26/11 theo giờ Việt Nam). Sự ra đi của ông là nỗi mất mát to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Cuba.

Ngày 26/11, Cuba tuyên bố sẽ tổ chứ quốc tang 9 ngày để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro. Thi hài ông sẽ được hỏa táng ngày 4/12.

Đức Hòa (VTV)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục