Xem xét thu hồi danh hiệu QBV nếu cầu thủ vi phạm đạo đức và pháp luật

Có thể từ năm 2018, cầu thủ đã nhận danh hiệu QBV Việt Nam mà vi phạm đạo đức hay pháp luật sẽ bị thu hồi danh hiệu danh giá này.

Có thể từ năm 2018, cầu thủ đã nhận danh hiệu QBV Việt Nam mà vi phạm đạo đức hay pháp luật sẽ bị thu hồi danh hiệu danh giá này.

Có mặt tại buổi họp báo công bố giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2018, nhà báo Sĩ Huyên - báo Tuổi trẻ đóng góp ý kiến nên thu hồi danh hiệu cao quý này nếu chủ nhân giải thưởng có hành vi đạo đức không đúng mực, nhà báo Sĩ Huyên lý giải về ý tưởng của mình:

"Thể thao nói chung và bóng đá nói riêng có sức ảnh hưởng rất lớn với xã hội. Đặc biệt là đối với các em thanh thiếu niên. Họ xem đá banh thì sẽ yêu thích một cầu thủ nào đó, họ sẽ xem người đó là thần tượng của mình. Nhiều người trẻ xem đó là động lực để phấn đấu đi theo cầu thủ chuyên nghiệp.

Hình ảnh cầu thủ luôn luôn có một dấu ấn rất lớn trong lòng người hâm mộ. Vậy nên, đòi hỏi cầu thủ được vinh danh ở giải thưởng phải giữ lấy hình ảnh của mình. Phải biết bảo vệ danh tiếng cho bản thân và giải thưởng.

Nhiều ngôi sao U23 Việt Nam đang chiếm lợi thế trong cuộc đua đến danh hiệu QBV Việt Nam 2018.

Tôi đưa ra tiêu chí này là có nguyên nhân. Phạm Văn Quyến, thần đồng và là tài năng của bóng đá Việt Nam nhận giải thưởng này vào năm 2003, nhưng đến năm 2005 anh ấy tham gia vào một chuyện tiêu cực.

Thời điểm đó Văn Quyến còn đương thời, còn đang thi đấu, rõ ràng việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến bóng đá Việt Nam. Đây là hành vi không chấp nhận được, Quyến phải trả giá bằng những năm tháng lao lý.

Từ ví dụ này, chúng ta phải tính toán lại những người còn đang thi đấu hoặc giải nghệ nếu năm nay anh đạt giải, nhưng năm sau dính vào tiêu cực thì phải thu hồi lại giải thưởng thôi. Thu hồi có thể sẽ không trao cho ai nữa, nhưng đó là lời răn đe cảnh báo với những cầu thủ khác để họ ý thức hơn, giữ mình hơn".

Nhà báo Sĩ Huyên - báo Tuổi trẻ khá trăn trở với giải thưởng QBV Việt Nam.

Đồng quan điểm với nhà báo Sĩ Huyên, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho hay: "Đây là giải thưởng đánh giá nỗ lực cả năm của cầu thủ. Người đạt giải thưởng QBV 2018 chưa chắc 2019 sẽ tiếp tục được nhận. Tuy nhiên, để giữ hình ảnh cho giải thưởng và cá nhân cầu thủ, những hành vi vi phạm nghiêm trọng cần xem xét thu hồi QBV.

Ví dụ như cầu thủ đó xây dựng đường dây cá độ, làm thay đổi tỷ số trận đấu, hoặc vi phạm pháp luật nặng nề... Dù cho còn thi đấu hay giã từ sự nghiệp thì nên thu hồi danh hiệu QBV dù đã được nhận trước đó.

Bởi khi đã nhận được QBV, bản thân cầu thủ đó phải có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh cả nhân vì nó rất danh giá mà cả sự nghiệp không phải ai cũng có được vinh dự này. Vậy nên, BTC đã tạo ra giải thưởng QBV thì cũng cần có những chế tài để giữ hình ảnh của giải thưởng. Và các tiêu chí thu hồi cũng phải cụ thể, phù hợp và chặt chẽ, để thuyết phục được người bị thu hồi".

"Nếu đã đưa vào quy chế thì cứ thế mà làm thôi. Nếu cá nhân nào vi phạm thì cũng nên thu hồi, việc này bình thường. Mấy cô hoa hậu nếu mại dâm thì cũng phải bị thu hồi vương miện. Đấy là chuyện bình thường", HLV Lê Thụy Hải cho hay.

"Đây là ý kiến rất hay của nhà báo Sĩ Huyên, BTC giải thưởng QBV sẽ xem xét ý tưởng này, từ đó đưa ra những tiêu chí cụ thể trước khi công bố điều lệ giải thưởng để áp dụng từ mùa giải 2018. Sỡ dĩ năm nay chúng tôi tổ chức họp báo sớm, vì muốn thu thập những ý kiến đóng góp như thế này từ chuyên gia, phóng viên để điều lệ thêm chặt chẽ, từ đó chọn ra gương mặt xứng đáng để trao danh hiệu QBV Việt Nam 2018", Trưởng BTC giải ông Nguyễn Nhật cho biết.

Thái Hải

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục