Quy định mới nhất về điều kiện tuyển sinh vào trường chuyên

(Tinmoi.vn) Chỉ số vượt khó (AQ) cũng là một trong những tiêu chí để xét tuyển vào trường chuyên.

 

(Tinmoi.vn) Chỉ số vượt khó (AQ) cũng là một trong những tiêu chí để xét tuyển vào trường chuyên.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên.

Nét đổi mới của dự thảo này là việc tổ chức tuyển sinh tại các trường THPT sẽ thêm vòng sơ tuyển. Ngoài việc dựa vào kết quả hạnh kiểm, học lực cấp THCS, các trường sẽ tổ chức sơ tuyển chú trọng tiêu chí tham gia hoạt động xã hội, đánh giá chỉ số thông minh (IQ), cảm xúc (EQ), vượt khó (AQ)...

Theo đó, tuyển sinh vào trường chuyên dự kiến sẽ tổ chức thành hai vòng. Vòng 1: Sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện. Vòng này căn cứ vào các kết quả sau: tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm THCS; tốt nghiệp THCS; đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác (nếu có tổ chức đánh giá). Cơ quan quản lý (trực tiếp trường chuyên quy định cách thức quy ra điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn học sinh vào thi tuyển vòng 2.

Quy định mới nhất về điều kiện tuyển sinh vào trường chuyên 5

Vòng 2 có thể tổ chức độc lập hoặc kết hợp với kỳ thi tuyển sinh vào lớp đầu cấp THPT hằng năm. Cơ quan quản lý trực tiếp trường chuyên quy định môn thi, hình thức thi và thời gian làm bài của mỗi môn thi theo từng lớp chuyên; hệ số điểm bài thi, điểm xét tuyển vào lớp chuyên và lớp không chuyên thuộc trường chuyên.

Vừa qua, cũng liên quan đến vấn đề tuyển sinh năm 2014, Bộ GD&ĐT đã cho phép 62 ngành ĐH được tuyển sinh trở lại sau quyết định 207 ngành ngừng tuyển sinh.

Ông Bùi Anh Tuấn, vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, tính đến chiều ngày 4/3, Bộ Giáo dục đã nhận được báo cáo giải trình của gần 30 trường và đề nghị được tuyển sinh trở lại khoảng 100 ngành đào tạo. "Nhận báo cáo đến đâu chúng tôi xử lý đến đó. Hiện 62 ngành đã bổ sung được điều kiện theo quy định đã được cho phép tuyển sinh trở lại trong năm 2014", ông Tuấn thông tin.

Xem thêm video đang được nhiều người theo dõi trên tinmoi.vn: Cận cảnh thầy giáo gạ sinh viên đổi tình lấy điểm

 

Lê Vy (TH)

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục