Xét xử cựu Tổng Giám đốc sàn vàng ảo Khải Thái, kỷ lục hơn 700 bị hại được triệu tập

Sáng ngày 11/12, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại gia người Đài Loan Hsu Ming Jung (tức Saga), cựu TGĐ công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái cùng các đồng phạm ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng ngày 11/12, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại gia người Đài Loan Hsu Ming Jung (tức Saga), cựu TGĐ công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái cùng các đồng phạm ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin trên báo điện tử Infonet đăng tải, sau 3 tháng tạm hoãn để điều tra bổ sung, sáng nay 11/12 TAND TP.Hà Nội xét xử trở lại vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 BLHS với các đối tượng thuộc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái).

Các bị cáo trong vụ án được xác định là Hsu Minh Jung (tức Saga, SN 1975, người Đài Loan) – nguyên Tổng giám đốc công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái.

Xét xử cựu Tổng Giám đốc sàn vàng ảo Khải Thái, kỷ lục hơn 700 bị hại được triệu tập 1

Bị cáo Saga tại phiên xử sáng 11/12.

Cùng bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ án này với Saga còn có 6 bị cáo khác gồm: Phan Kiện Trung (SN 1984, ở quận Long Biên), Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, ở tỉnh Ninh Bình) - nguyên Giám đốc Công ty Khải Thái, Đoàn Thị Luyến (SN 1987, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Charmvit Công ty Khải Thái, Tăng Hải Nam (SN 1975, ở quận Hà Đông) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Lotte Công ty Khải Thái, Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985, ở quận Hoàng Mai) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Plaschem Công ty Khải Thái và Trịnh Hoàng Bình (SN 1975, ở quận Hoàng Mai) - nguyên Kế toán trưởng Công ty Khải Thái.

Trước đó như VOV đã đưa tin,  Hsu Ming Jung (tên gọi khác là Saga, SN 1975, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) Tổng giám đốc “tự xưng” của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái (viết tắt Công ty Khải Thái) theo sự chỉ đạo của Lưu Kiến Phúc – cổ đông của Công ty Fuxing (có địa chỉ tại Đài Loan) sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và thành lập một công ty chuyên đầu tư về bất động sản, tài chính, ngoại tệ.

Do có mối quan hệ từ trước, nên khi sang Việt Nam, Saga tìm và thuê Phan Kiện Trung vừa là người phiên dịch vừa là người giúp anh ta thuê luật sư làm thủ tục xin cấp phép thành lập công ty.

Sau khi thành lập công ty, Saga giao cho Phan Kiện Trung làm nhiệm vụ quản lý nhân sự, tuyển dụng nhân lực và đào tạo nhân viên tư vấn cho khách hàng. Saga không đứng tên vị trí nào trong công ty mà chủ yếu thuê các giám đốc là người Việt Nam. Trên thực tế, 'đại gia' người Đài Loan trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc của công ty.

Xét xử cựu Tổng Giám đốc sàn vàng ảo Khải Thái, kỷ lục hơn 700 bị hại được triệu tập 3

Bị hại trình báo thiệt hại khi đầu tư vào Công ty Khải Thái

Tuy nhiên, hoạt động này không mang lại hiệu quả nên từ tháng 12/2012, Saga đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Theo tài liệu truy tố, trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của công ty TNHH và Đầu tư Khải Khái, Saga đã chỉ đạo “thuộc cấp” dùng nhiều hình thức tư vấn không đúng sự thật đối với 717 khách hàng là người Việt Nam để ký các Hợp đồng ủy thác đầu tư chiếm đoạt số tiền hơn 260 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn nêu trên, công ty đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng, trong đó tiền của khách hàng chơi vàng tài khoản là gần 10,5 tỷ đồng, của khách hàng gửi tiền ủy thác đầu tư là trên 490 tỷ đồng. Công ty Khải Thái đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại số tiền hơn 323 tỷ đồng.

Xét xử cựu Tổng Giám đốc sàn vàng ảo Khải Thái, kỷ lục hơn 700 bị hại được triệu tập 4

Không có chức năng ủy thác đầu tư, nhưng Công ty Khải Thái của “Tổng giám đốc” người Đài Loan vẫn kêu gọi được hơn 1.100 khách hàng đầu tư hơn 500 tỷ.

TAND TP.Hà Nội cho biết đến nay chỉ có 724 bị hại đến trình báo đã ký Hợp đồng ủy thác đầu tư với tổng số tiền trên 287 tỷ đồng. Công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại này là gần 270 tỷ đồng. Trong phiên tòa xét xử này, số khách hàng còn lại chưa đến trình báo sẽ không được xem xét, đảm bảo quyền lợi. Nếu những khách hàng này có yêu cầu bồi thường phát sinh thì sẽ được xem xét theo một trình tự khác.

Theo lời khai của Saga, tiền thu được từ ủy thác đầu tư của khách hàng, anh ta chuyển qua các tài khoản cho các đối tượng ở Đài Loan. Ngoài ra tiền thu được, Saga chi phí cho việc trả lương, thưởng cho nhân viên, tiền thuê văn phòng…

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục