Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 06/09/2018 09:52 (GMT 7)

Xôn xao clip dạy trẻ học bằng phương pháp đọc "chữ ô vuông, tam giác"

Mới đây, hàng loạt clip dạy con học bằng phương pháp đọc "chữ ô vuông, tam giác" xuất hiện trên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang.

Mới đây, hàng loạt clip dạy con học bằng phương pháp đọc "chữ ô vuông, tam giác" xuất hiện trên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang.

Mạng xã hội đang lan truyền khá nhiều đoạn clip ghi lại cảnh học sinh tiểu học tập đọc, trong đó, thay vì đọc những chữ cái hay những từ thì các bé chỉ tay vào những biểu tượng hình tròn, hình vuông, hình tam giác... để đọc.

Theo đoạn clip ghi lại ở một lớp học, cô giáo dạy học sinh tiểu học đọc hai câu thơ "Tháp Mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Tuy nhiên, thay vì viết bằng chữ lên bảng, cô giáo chỉ vào hai dòng gắn hình tròn ở trên bảng (trên 6 hình, dưới 8 hình) rồi học sinh đọc theo.

"Mỗi một tiếng cô thay bằng một vật thật, mỗi một vật thật cô lại thay bằng một mô hình hình vuông. Hai câu ca này đã được ghi lại bằng các mô hình hình vuông", vừa giảng cô giáo vừa chỉ vào hai hàng hình vuông vẽ sẵn trên bảng (trên 6 hình, dưới 8 hình).

"Chúng mình được đọc ở trên vật thật, được đọc ở trên mô hình tiếng, bây giờ cả lớp mình sẽ cùng đọc trong sách giáo khoa. Các bạn chú ý, mỗi một tiếng được ghi lại bằng một mô hình. Khi đọc, ngón trỏ tay phải chúng mình chỉ đến đâu đọc đến đấy", cô giáo giảng trong đoạn clip được ghi lại.

Xôn xao clip dạy trẻ học bằng phương pháp đọc

Phần hình tròn, hình tam giác được in trong sách để học sinh đọc. Ảnh Giadinhmoi

Học sinh lớp 1 tập đọc bằng hình tròn, hình vuông (nguồn clip: facebook)

Theo hình trong clip, trang sách in 2 dòng ô vuông với màu sắc khác nhau, câu trên 6 ô, câu dưới 8 ô. Cậu bé lần lượt đọc vanh vách từng ô vuông tương ứng với 2 câu thơ trên. Lạ lùng là khi được chỉ vào từng từ trong câu thì cậu bé không nhận diện được mặt chữ, trả lời "không biết".

Cùng cách học trên, lần này, một bé gái chép ra vở ô ly.

Khi được bố hỏi “chữ này là gì”, bé gái lập tức đọc thuộc lòng cả hai câu thơ. Tuy nhiên, phụ huynh bày tỏ thắc mắc và lo ngại với cách học này, bé sẽ không nhận biết được mặt chữ.

Những đoạn video trên nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên và...hài hước trước phương pháp học chữ, đánh vần này. Phần lớn mọi người cho rằng, phương pháp học này phản khoa học, khó hiểu, học vẹt.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/xon-xao-clip-day-tre-hoc-bang-phuong-phap-doc-chu-o-vuong-tam-giac-011496120.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục