Xôn xao clip tập đoàn Mường Thanh bắn pháo hoa hoành tráng ngày Đại hội nội bộ

Đoạn clip bắn pháo hoa tầm thấp rất hoành tráng diễn ra trong phần khai mạc Đại hội của tập đoàn Mường Thanh đã khiến những người đến tham dự và người xem bất ngờ, ngạc nhiên.

Đoạn clip bắn pháo hoa tầm thấp rất hoành tráng diễn ra trong phần khai mạc Đại hội của tập đoàn Mường Thanh đã khiến những người đến tham dự và người xem bất ngờ, ngạc nhiên.

Bắn pháo hoa hoành tráng ở lễ hội của tập đoàn Mường Thanh

Những ngày qua, trên các trang mạng chia sẻ đoạn video clip dài khoảng 1’30 giây về màn bắn pháo hoa tầm thấp rất đẹp khiến nhiều người xôn xao, thích thú.

Khi xem video, nhiều người cho rằng màn bắn pháo hoa này tương đương trong những lễ hội lớn tầm cỡ tỉnh tổ chức.

Những đoạn video về màn bắn pháo hoa hành trang tại Đại hội Tập đoàn Mường Thanh gây xôn xao dư luận.

Tuy nhiên thực tế, màn bắn pháo hoa này chỉ là trong một buổi lễ Đại hội của doanh nghiệp tư nhân khiến người dân thắc mắc vấn đề ai quản lý việc bắn pháo hoa này mà doanh nghiệp có thể bắn dễ dàng và công khai như thế.

Theo tìm hiểu của PV được biết, màn bắn pháo hoa này diễn ra trong buổi lễ Đại hội của tập đoàn Mường Thanh. Được biết, sự kiện này diễn ra vào tối 29/10 tại Khu sinh thái Mường Thanh Safari Land (xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An).

Để có thông tin thêm về sự kiện bắn pháo hoa trên, PV đã liên hệ đến đại diện truyền thông của tập đoàn Mường Thanh.

Trao đổi qua điện thoại, bà Diệu Anh - cán bộ truyền thông tập đoàn Mường Thanh xác nhận, màn bắn pháo hoa diễn ra trong phần khai mạc của buổi lễ Đại hội tập đoàn.

Đại hội Mường Thanh diễn ra rất hoành tráng và nhiều ngày.

Bà Diệu Anh cho biết, màn bắn pháo hoa này chỉ diễn ra ngắn trong vài giây. Tuy nhiên thực tế cho thấy màn bắn pháo hoa này diễn ra trong khoảng 1’30 giây.

Liên quan đến vấn đề bắn pháo hoa, bà Diệu Anh cho biết, phía bên tập đoàn ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bình Minh (trụ sở tại TP. Vinh, Nghệ An) để tổ chức sự kiện này của tập đoàn, trong đó có cả vấn đề bắn pháo hoa.

Bà Diệu Anh cho biết thêm, khi ký kết hợp đồng thì phía bên Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bình Minh cam kết đầy đủ các loại giấy tờ cho việc bắn pháo hoa.

"Bên tôi làm việc với bên sự kiện Bình Minh (Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bình Minh) và họ cam kết đầy đủ giấy tờ cho việc bắn pháo hoa. Đó là nhà thầu cho sự kiện của tập đoàn.

Khi làm sự kiện nội bộ, bên tôi làm hợp đồng với bên làm sự kiện, họ cam kết và lo hoàn toàn giấy tờ cho tất cả những gì diễn ra như giấy phép cũng như ca sỹ biểu diễn và các thứ", bà Diệu Anh trả lời PV.

Màn bắn pháo hoa tầm thấp hoành tráng càng khiến người tham dự và người dân bất ngờ.

Về thông tin số tiền bỏ ra để bắn pháo hoa trong buổi lễ nói trên, bà Diệu Anh lấy lý do 2 bên ký kết hợp đồng có điều khoản không được tiết lộ và hơn nữa, bà Diệu Anh cho rằng, vấn đề số tiền này không liên quan đến chuyện giấy phép bắn pháo hoa mà PV hỏi nên từ chối thông tin.

PV đặt câu hỏi phía tập đoàn có chủ động yêu cầu bắn pháo hoa hay không thì bà Diệu Anh cho biết, phía bên công ty Bình Minh có giới thiệu và cam kết đầy đủ giấy tờ cho việc bắn pháo hoa nên Tập đoàn đã sử dụng.

Liên quan đến vấn đề được phép bắn pháo hoa, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Công Hưng - Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bình Minh.

Màn bắn pháo hoa này diễn ra trong khoảng thời gian 1 phút 30 giây ở phần khai mạc Đại hội Mường Thanh.

Trước câu hỏi khi tổ chức bắn pháo hoa, phía công ty đã báo cáo, xin phép chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa thì ông Hưng cho biết, phía công ty có giấy phép cho việc bắn pháo hoa này.

Khi PV hỏi thêm thông tin thì ông Hưng cho biết không làm việc với PV qua điện thoại vì đang bận.

PV đặt lịch hẹn để đến công ty làm việc đầy đủ và xem các giấy phép liên quan việc bắn pháo hoa trên thì ông Hưng cho biết mời PV vào văn phòng tại TP. HCM để làm việc dù trụ sở chính của công ty này đóng ở TP. Vinh (Nghệ An).

Chính quyền địa phương không nắm được việc bắn pháo hoa ở Mường Thanh

Trao đổi với PV về vấn đề trên, Trưởng Công an xã Diễn Lâm - nơi diễn ra việc bắn pháo hoa cho biết, việc tổ chức sự kiện là vấn đề nội bộ của tập đoàn Mường Thanh nên phía xã không nắm được và cũng không thấy đơn vị hay cơ quan nào báo cáo việc bắn pháo hoa trên với xã.

Ở cấp huyện, ông Trần Văn Hiến - Chánh Văn phòng UBND huyện Diễn Châu, Thượng tá Trần Văn Khang - Phó Trưởng Công an huyện Diễn Châu khi được hỏi, đều cho biết, chưa nắm được sự việc tập đoàn Mường Thanh bắn pháo hoa trong lễ hội vào tối 29/10 và không hề biết việc nơi đây tổ chức bắn pháo hoa trong buổi lễ.

Ông Nguyễn Nhã Sơn - Phó phòng Văn hoá huyện Diễn Châu cho hay, phía đơn vị chỉ quản lý và nắm bắt sự việc bắn pháo hoa diễn ra trong lễ hội lớn của nhà nước.

Ông Sơn thông tin, không hề thấy đơn vị hay cơ quan nào báo cáo, xin phép việc bắn pháo hoa trong Đại hội của tập đoàn Mường Thanh vừa qua.

Tuy màn bắn pháo hoa rất hoành tráng nhưng ở địa phương không hề hay biết sự việc này.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Vinh Diện - Trưởng văn phòng luật sư Vinh Diện và cộng sự (TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, theo luật thì cá nhân, doanh nghiệp không được tự ý bắn pháo hoa.

Vì hiện nay pháo hoa là chất cấm nên việc bắn pháo hoa bị cấm. Việc bắn pháo hoa chỉ diễn ra trong các lễ hội lớn của nhà nước và phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về quản lý các loại pháo hoa được sử dụng và các ngày bắn pháo hoa đã được quy định cụ thể tại Nghị định 36/2009/NĐ-CP về Quản lý, sử dụng pháo.

Cụ thể:

Điều 5 (Chương I). Các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng

1. Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

2. Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

3. Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.

4. Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Điều 7 (Chương II). Tổ chức bắn pháo hoa

Việc tổ chức bắn pháo hoa được tiến hành trong các trường hợp sau:

1. Tết Nguyên đán

a. Bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút ở Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng, thành phố Cần Thơ và tỉnh Thừa Thiên Huế;

b. Bắn pháo hoa tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút ở các tỉnh còn lại;

c. Thời điểm bắn pháo hoa vào lúc giao thừa.

2. Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm)

a. Bắn pháo hoa tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, tại Đền Hùng;

b. Thời điểm bắn pháo hoa vào hồi 21 giờ ngày 09 tháng 3 âm lịch.

3. Kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày Chiến thắng Giải phóng hoàn toàn miền Nam

a. Ngày Quốc khánh (ngày 02 tháng 9)

- Bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng, thành phố Cần Thơ và tỉnh Thừa Thiên Huế;

- Bắn pháo hoa tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút tại các tỉnh còn lại;

- Thời điểm bắn pháo hoa vào hồi 21 giờ ngày 02 tháng 9.

b. Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (ngày 07 tháng 5)

- Bắn pháo hoa tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên;

- Thời điểm bắn pháo hoa vào hồi 21 giờ ngày 07 tháng 5.

c. Ngày Chiến thắng Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (ngày 30 tháng 4).

- Bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

- Thời điểm bắn pháo hoa vào hồi 21 giờ ngày 30 tháng 4.

4. Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng, thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

a. Bắn pháo hoa tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng, thành phố Cần Thơ và tỉnh Thừa Thiên Huế;

b. Bắn pháo hoa tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút tại các tỉnh còn lại;

c. Thời điểm bắn pháo hoa vào hồi 21 giờ ngày giải phóng địa phương.

5. Ngày hội văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.

6. Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Điều 8. Thẩm quyền, thủ tục cho phép bắn pháo hoa

1. Các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 7 của Nghị định này do các tổ chức, địa phương tổ chức thực hiện theo quy định.

2. Trường hợp tổ chức bắn pháo hoa theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 7 của Nghị định này và các trường hợp thay đổi tầm bắn, thời lượng bắn pháo hoa do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

3. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhu cầu tổ chức bắn pháo hoa theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 7 của Nghị định này hoặc muốn thay đổi tầm bắn, thời lượng bắn pháo hoa, phải đề nghị bằng văn bản với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước 45 ngày. Nội dung văn bản phải nêu rõ số lượng, tầm bắn, số điểm, thời gian, thời lượng và địa điểm dự kiến bắn pháo hoa.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cho phép bắn pháo hoa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục