Xôn xao thông tin truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ: Trụ trì chùa Ba Vàng lên tiếng

Liên quan đến thông tin chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng, Trụ trì ngôi chùa này cho biết, việc tâm linh không hề dễ viết và phải người trong cuộc, tu hành mới biết rõ.

Chiều 20/3, trao đổi với PV Trí thức trẻ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho biết, nhà chùa đang xin các cơ quan chức năng cho phép được tổ chức họp báo vào chiều tối mai (21/3) để thông tin chính thức việc báo chí phán ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Xôn xao thông tin truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ: Trụ trì chùa Ba Vàng lên tiếng  1

Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Ảnh: thaythichtructhaiminh.com

Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, chùa Ba Vàng là một chùa lớn, uy tín nhưng báo chí viết như thế là vội vàng, chưa tìm hiểu kỹ về tâm linh. Chưa biết về tâm linh mà viết như vậy là mang tính chụp mũ cho chùa.

Nhà sư trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng, việc tâm linh không hề dễ viết và phải người trong cuộc, tu hành mới biết rõ.

"Tôi có rất nhiều nhân chứng, vật chứng, vô số người về lễ thỉnh, được khỏi bệnh, chuyển nghiệp của gia đình", nguồn tin trên dẫn lời Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói thêm.

Phản hồi về việc, muốn thoát nạn buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức "công đức" vào nhà chùa, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho hay, đây là việc khác và ông sẽ nói rõ trong cuộc họp báo.

Liên quan đến việc phật tử Phạm Thị Yến của chùa có một số video, bài nói chuyện trên mạng gây bức xúc trong dư luận, trụ trì chùa Ba Vàng cho hay, ngày mai, sẽ mời cô Yến để xem có thể về chùa cùng dự họp báo, trả lời cho rõ ràng.

Xôn xao thông tin truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ: Trụ trì chùa Ba Vàng lên tiếng  2

Trước đó, sáng 20/3, trên báo Lao động có đăng loạt bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ”; "Gọi vong" ở Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến là ai?. Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), nhằm ngày mồng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại ngôi chùa nổi tiếng này sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt.

Theo nội dung đoạn clip được dàn dựng công phu, bà Phạm Thị Yến (SN 1970) ngồi trên ghế cao, giọng đều đều nhưng diễn cảm, đang giải thích cho những người phía dưới về nguyên nhân mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Cũng theo phản ánh từ nguồn tin trên, hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở Quảng Ninh.

Liên quan đến thông tin trên, trưa 20/3, trả lời PV VTC News, ông Phạm Tuấn Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, thành phố sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết thêm, trong những năm qua, thành phố luôn có những chỉ đạo rất cụ thể về các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn hành chính của Thành phố. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, Thành phố sẽ tiếp thu và chỉ đạo các ngành thành lập đoàn để xác minh lại và sẽ thông tin đến báo chí.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/xon-xao-thong-tin-truyen-ba-vong-bao-oan-thu-tram-ty-tru-tri-chua-ba-vang-len-tieng-011513677.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục