Xôn xao việc đưa tình huống “sờ tay vào chỗ kín” vào sách lớp 4

Theo thông tin trên các báo như Dân Việt, Dân trí, Tri Thức Trẻ, Zing.vn gần đây có đưa tin về việc đưa tình huống “sờ tay vào chỗ kín” vào trong cuốn sách “Bài tập thực hành kỹ năng sống” dành cho học sinh lớp 4 do nhà xuất bản Đại học Sư phạm ấn hành đang gây xôn xao dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh.

Tình huống trong sách đưa ra là: “ Hằng ngày ngoài giờ học, Nam thường sang nhà hàng xóm chơi với các bạn và đợi mẹ đi làm về. Anh Dũng, con bác hàng xóm rất hay bày trò cho Nam và các bạn chơi. Nam rất quý anh Dũng. Một hôm, chỉ có hai anh em ở nhà. Dũng nói muốn chơi một trò chơi. Dũng muốn Nam sờ vào chỗ kín của anh ta còn anh ta sờ vào chỗ kín của Nam. Dũng nói đây sẽ là một bí mật đặc biệt giữa hai người”.

Khi tình tình huống trong trang sách được đưa lên mạng đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng với những ý kiến khác nhau. Có những ý kiến cho rằng tình huống đưa ra trong sách là hợp lý, sát thực, không nên lảng tránh. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến bày tỏ quan điểm không đồng với tình huống mà sách đưa ra vì đây là vấn đề nhạy cảm.

Theo Dân Việt trích dẫn ý kiến của Tiến sĩ Vũ Thu Hương  - chuyên gia từng hoạt động trong lĩnh giáo dục giới tính cho trẻ em suốt 7 năm liền, cho biết:

“Giáo dục giới tính là một lĩnh vực nhảy cảm. Sự hiểu biết của trẻ nhỏ rất hạn chế, trước một vấn đề một tình huống chúng không có một nhận thức đầy đủ và tổng quát như người lớn. Nếu chúng vô tình đọc được tình huống này, thì rất có thể tò mò và muốn làm thử. Như vậy sẽ rất nguy hiểm”.

Còn ông Nguyễn Bá Cường (Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm) lý giải về tình huống này trên báo Dân Trí : “ Nội dung này đúng là nằm trong cuốn sách bài tập kỹ năng tự bảo vệ mình. Bài tập nêu ra tình huống an toàn và không an toàn, đây là bài tập để các em tự nhận biết. Sau đoạn trích còn có các tình huống khác và các câu hỏi, nếu thông tin được đăng tải trên mạng xã hội từ trước đó mà không có câu hỏi trên sẽ khiến nhiều người lầm tưởng. Đay chỉ là câu hỏi giúp trẻ em trước những tình huống có thể bị bắt cóc hoặc Xâm hại tình dục...”

Bảo Linh (tổng hợp)

 

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục