Trang chủ »
Thứ tư, 08/04/2009 23:24 (GMT 7)

Xử lý ô nhiễm môi trường Hà Nội: Đã rất cấp bách!


Ảnh minh họa


 Ô nhiễm nghiêm trọng trên sông Nhuệ - ảnh: Tuệ Khanh


Ô nhiễm… toàn diện!

Theo báo cáo của Sở TN&MT thì hiện mới có 1/10 khu công nghiệp vừa và nhỏ (Cầu Giấy, Ngọc Hồi, Phùng Xá) trên địa bàn Thành phố có trạm xử lý nước thải tập trung. Thành phố cũng có tới 48 bệnh viện và Trung tâm y tế nhưng mới chỉ có 8 cơ sở có trạm xử lý nước thải. Đó là chưa kể số bệnh viện và cơ sở y tế thuộc Trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội).

Cụ thể, 100% nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất tại khu vực nông thôn, ở các làng nghề và gần 100% nước thải sinh hoạt tại đô thị chưa qua xử lý đang xả thẳng ra sông, hồ, ao, mương. Đa số các khu, cụm, điểm sản xuất công nghiệp tập trung chưa có hoặc có các trạm xử lý nước thải tập trung nhưng hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động.


Xử lý: Còn nhiều bất cập

 Các hồ ở Hà Nội nói chung đề bị ô nhiễm, các chỉ tiêu ô nhiễm chủ yếu là hàm lượng oxi hoà tan, nhu cầu oxi hoá sinh học, nhu cầu oxihoá học, dầu mỡ, vi sinh đều vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Thậm chí, hàm lượng coliform của một số hồ gần khu vực dân cư vượt tiêu chuẩn cho phép tới 100-200 lần, vào mùa khô vượt tới… 700 lần.

Trong những năm gần đây, vấn đề môi trường đã đặc biệt thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân và các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương các tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội. Đặc biệt từ sau khi Luật Bảo vệ môi trường ra đời, công tác này đã ngày càng được chú trọng. Hà Nội cũng đã làm được nhiều việc, tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn ngày càng trầm trọng và việc xử lý vẫn còn nhiều tồn tại bất cập.

Sở TN&MT làm quản lý nhà nước về môi trường nhưng những hoạt động cụ thể lại nằm ở nhiều ngành khác. Ông Hậu lấy một ví dụ: Khi phát hiện nước ô nhiễm ở một đoạn sông nào đó, không ai nghĩ đó là trách nhiệm của mình. Phường tưởng quận, quận tưởng thành phố…


Nhận thức là quan trọng

Ảnh minh họa

Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội: Công tác môi trường cảu Hà Nội đã rất cấp bách

Thời gian gần đây, trước những diễn biến phức tạp của môi trường và hậu quả nặng nề mà nó mang lại, đặc biệt là trận lụt lịch sử vừa qua, người dân Hà Nội đã nhận thức rõ hơn về vấn đề môi trường. Tuy nhiên, mức độ của nhận thức chưa thực sự sâu sắc.


Hành động cần cấp bách


Thời gian tới, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ ra một nghị quyết về vấn đề môi trường nhằm có thêm một văn bản pháp lý làm trong lành cuộc sống của người dân. “Tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc bảo vệ môi trường được xác định rất rõ. Và hành động hôm nay chính là để cứu chúng ta, cũng là để cứu con cháu chúng ta” – Phó chủ tịch HĐND Lê Quang Nhuệ khẳng định.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục