Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Cựu chủ tịch VN Pharma xin giảm án vì "không có lỗi"

Sáng ngày 19/10, TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma) theo kháng nghị của Viện KSND cùng cấp và kháng cáo của các bị cáo.

Sáng ngày 19/10, TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma) theo kháng nghị của Viện KSND cùng cấp và kháng cáo của các bị cáo. 

Dân TríVnexpress cho biết sáng ngày 19/10, TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma) theo kháng nghị của Viện KSND cùng cấp và kháng cáo của các bị cáo. 

Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Cựu chủ tịch VN Pharma xin giảm án vì 'không có lỗi' 1

Ông Hùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: Vnexpress

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Minh Hùng  (cựu chủ tịch VN Pharma) cho rằng đang phải nhận hình phạt và tội danh không đúng với bản chất sự việc. 

Theo bị cáo Hùng, việc nhập khẩu lô thuốc Hcapita 500mg Caplet (thuốc trị ung thư) đã được thực hiện đúng quy trình thủ tục từ giai đoạn tìm kiếm đối tác đến lập hồ sơ cấp phép, thông quan, phân phối... Hùng đã gặp Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH TM Hàng Hải Quốc tế H&C - người đại diện uỷ quyền của Công ty HelixCanada.

Cũng theo ông Hùng, hợp đồng nhập ngoại tân dược thì trách nhiệm đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa thuộc về bên bán (bị cáo Cường). Thực tế, Cường đã cung cấp cho ông giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) cùng các mẫu thuốc kèm theo.

Sau này, cơ quan điều tra xác định đây là giấy tờ giả. Do đó, ông Hùng cho rằng "không có lỗi trong hành vi này". 

Cựu chủ tịch VN Pharma nhận trách nhiệm trong việc thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc. Tuy nhiên, ông này cho rằng không có ý thức làm giả tài liệu mà nhận thức "đây là tài liệu có ý nghĩa thuần túy về thuyết minh kỹ thuật thuốc dựa theo dược điển của Mỹ". 

Ngoài ra, ông này đề nghị tòa xem xét sự sai lệch trong hồ sơ vụ án. Cụ thể, kết luận giám định của Bộ Y Tế thể hiện: "Phần tạp chất theo tiêu chuẩn cơ sở phải dưới 0,1%, nhưng thuốc thành phẩm (mẫu giám định) có tạp chất là 0,17%". Tuy nhiên cả cáo trạng và bản án sơ thẩm lại trích dẫn: "thuốc thành phẩm có tạp chất lên đến 17%".

"Chúng tôi hoàn toàn không có ý thức kinh doanh hàng giả... không nguỵ biện trước hậu quả đã xảy ra, mong toà xem đây như một tai nạn nghề nghiệp", Hùng viết trong đơn kháng cáo và thừa nhận trách nhiệm ở mức "nào đó" theo quy định của pháp luật. Ông cũng nêu ra nhiều tình tiết giảm nhẹ xin tòa xem xét.

Tại phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao cũng sẽ xem xét kháng nghị của VKS về việc hủy bản án sơ thẩm, điều tra, xét xử lại một cách toàn diện nhiều vấn đề chưa được làm rõ. 

Theo Viện, tội danh mà tòa sơ thẩm áp dụng đối với Hùng và đồng phạm là chưa đầy đủ, chưa phản ánh đúng bản chất. Vụ án có dấu hiệu lọt người lọt tội, hình phạt với các bị cáo quá nhẹ gây bất bình trong dư luận. Cần phải xem xét lại các chứng cứ khác một cách toàn diện để xử đúng tội danh. 

Cơ quan công tố cho rằng, nhiều vấn đề trong vụ án chưa được làm rõ. Trong đó, kết quả giám định lô hàng trong hồ sơ chưa khách quan, cần trưng cầu giám định lại bằng Hội đồng khác - bởi Bộ Y tế vừa cấp phép cho lô hàng vừa ra kết luận giám định.

Ngoài việc làm khống hồ sơ nhập lô thuốc H-Capita 500mg Caplet, ông Hùng và các đồng phạm còn được cho là thực hiện hành vi tương tự đối với hồ sơ của 7 loại thuốc khác lấy tên là Helix Canada. Do đó, VKS kiến nghị cần điều tra để xử lý chung trong một vụ án để đảm bảo tính toàn diện, đánh giá đúng quy mô.

Viện cũng đề nghị làm rõ việc VN Pharma chi 7,5 tỷ đồng cho các bác sĩ, bệnh viện, có hay không dấu hiệu của hành vi phạm tội khác.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục