Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ hai, 14/01/2019 10:26 (GMT 7)

Xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình: Phòng báo chí lắp 2 cục áp chế sóng di động gây khó khăn cho PV

Liên quan tới sự cố y khoa nghiêm trọng tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, khiến 9 người tử vong, sáng 14/1, HĐXX TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ án sau một tuần tạm hoãn vì sự vắng mặt của bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương.

Liên quan tới sự cố y khoa nghiêm trọng tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, khiến 9 người tử vong, sáng 14/1, HĐXX TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ án sau một tuần tạm hoãn vì sự vắng mặt của bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo ghi nhận của PV Trí thức trẻ, phiên tòa xét xử tai biến chạy thận tại Hòa Bình khiến 9 người tử vong sáng 14/1 là phiên tòa công khai, nhưng trong phòng bố trí tác nghiệp cho phóng viên báo đài lại có lắp 2 thiết bị chế áp sóng di động.

Ảnh: TTT

 

Thiết bị chế áp sóng di động lắp tại phòng báo chí. Ảnh: Trí thức trẻ

Điều này đã làm cho rất nhiều phóng viên không thể bắt được sóng để truyền dữ liệu về tòa soạn. Muốn tác nghiệp, đẩy tin bài, phóng viên phải ra khỏi khu vực xử án.

Các PV báo đài phải chạy ra cổng tòa một lúc để thông tin cho tòa soạn, rồi lại lũ lượt chạy vào phòng theo dõi. 

Tại phòng tác nghiệp báo chí, chất lượng hình ảnh qua tivi cũng như kết nối internet vô cùng chập chờn, các phóng viên ra sân tòa án để đưa thông tin về cơ quan.

Khi hỏi Đại diện Toà án làm công tác kiểm soát ở cổng toà vì lý do lắp thiết bị này, PV chỉ nhận được thông báo "sẽ trả lời sau".

Đúng 8h30, HĐXX thông kháo khai mạc phiên tòa, cả 7 bị cáo đều có mặt tại phiên xử hôm nay (14/1). Tuy nhiên, phiên toà sáng nay vắng mặt một số bị cáo quan trọng, nhưng hội đồng xét xử cho rằng phiên tòa vẫn có thể diễn ra bình thường. 

Luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng, sự vắng mặt của nhóm nhân chứng là các điều dưỡng tại BVĐK Hòa Bình, vắng mặt người có quyền lợi liên quan… sẽ ảnh hưởng tới tính khách quan và công bằng của phiên tòa. 

Theo cáo trạng, có 7 bị cáo bị đưa ra xét xử với 2 nhóm tội danh. Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh cùng bị truy tố về tội danh "Vô ý làm chết người" có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

5 bị cáo khác gồm: Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu - cựu Phó Giám đốc Bệnh viện, Trần Văn Thắng - cựu Trưởng phòng Vật tư y tế, Trần Văn Sơn - cựu cán bộ Phòng Vật tư y tế và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", có khung hình phạt từ 3 năm-12 năm tù.

Theo thông báo của TAND TP Hòa Bình, phiên tòa này sẽ có 31 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi. Trong đó, bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương có tới 10 luật sư đăng ký tham gia bào chữa gồm: Vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Chiến, Trần Hồng Phúc và 3 cộng sự thuộc Công ty TNHH thực hành luật Nguyễn Chiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cùng một số luật sư mới tham gia bào chữa.

Bị cáo Trương Quý Dương có 3 luật sư bào chữa. Bị cáo Trần Văn Thắng cũng có 3 luật sư, bị cáo Hoàng Đình Khiếu có 1 luật sư, bị cáo Đỗ Anh Tuấn có 2 luật sư, Trần Văn Sơn có 2 luật sư, Bùi Mạnh Quốc có 1 luật sư.

Chủ tọa phiên tòa cho biết trong quá trình chuẩn bị xét xử đã xác minh tình hình sức khỏe của bị cáo Lương. Kết quả cho thấy bị cáo có vào điều trị tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và BV Bạch Mai.
 
Ngày 9/1/2019, Lương được chuyển tuyến lên BV Bạch Mai. Chiều cùng ngày kết thúc khám, không nhập viện, kê đơn thuốc về nhà uống. Ngày 11/1, bị cáo đến tòa cung cấp hồ sơ về sức khỏe, cam đoan sẽ cố gắng có mặt.
 
Theo pháp luật TP.HCM đưa tin, LS Phạm Quang Hưng, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn (giám đốc công ty CP dược phẩm Thiên Sơn), đề nghị trưng cầu giám định BV Tâm thần Trung ương 1 về tình trạng tâm thần của bị cáo Lương để đảm bảo sự khách quan, bởi đối với bệnh lý về tâm thần thì bản thân không thể tự đánh giá là có đảm bảo hay không. LS này đề nghị hoãn phiên tòa.
 
Trình bày ngay sau đó, bị cáo Lương cho biết hiện đang uống thuốc theo đơn của BV Bạch Mai, tuy hơi mệt nhưng vì không muốn ảnh hưởng tới những người liên quan trong vụ án, đặc biệt là gia đình các bị hại nên sẽ có gắng có mặt đầy đủ. Nếu phiên tòa kéo dài nhiều ngày và sức khỏe không được tốt thì xin vắng mặt nếu không ảnh hưởng tới phiên tòa.
 
“Tại tòa hôm nay, bị cáo sẽ cố gắng hết sức”, bị cáo Lương trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có cảm thấy sức khỏe đảm bảo để trả lời các câu hỏi hay không.
HĐXX vào phòng nghị án để thảo luận.

Đức Hoà (tổng hợp)

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục