Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ hai, 21/01/2019 19:28 (GMT 7)

Xử vụ chạy thận 9 người chết: BS Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án gần 4 năm tù

Chiều ngày 21/1, phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án "chạy thận tử vong" xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bước sang phần luận tội. 7 bị cáo trong vụ án đều nhận mức án tù giam.

Chiều ngày 21/1, phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án "chạy thận tử vong" xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bước sang phần luận tội. 7 bị cáo trong vụ án đều nhận mức án tù giam.

Viện KSND tỉnh Hoà Bình cáo buộc bị cáo Hoàng Công Lương phải biết về chất lượng nước RO và chịu trách nhiệm về việc ra y lệnh gây nên sự cố chết 9 người. Ảnh: TTT

Mặc dù ở phần xét hỏi còn thiếu rất nhiều nhân chứng và người có trách nhiệm nghĩa vụ liên quan, các luật sư cũng đề nghị kéo dài phần xét hỏi và yêu cầu triệu tập các nhân vật trên phục vụ cho việc làm rõ tình tiết vụ án nhưng chiều nay (21/1), HĐXX vẫn quyết định chấm dứt phần xét hỏi chuyển sang phần luận tội.

Sau phần luận tội kéo dài hơn 1h đồng hồ, khoảng 16h25, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh tuyên bố chuyển sang phần tranh tụng. Chủ tọa đề nghị đại diện VKS luận tội các bị cáo tại vụ án. Bà Bùi Thị Thu Hằng – Kiểm sát viên thay mặt VKSND TP Hòa Bình đọc bản luận tội.

Đối với Hoàng Công Lương, đại diện VKS cho biết, bị cáo là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu. Bị cáo Lương cũng là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Bị cáo là người biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày xảy ra sự cố, Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Do vậy, Hoàng Công Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh.

Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị cáo phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Sau sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường, Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị, ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân. Trên cơ sở đó các điều dưỡng viên tiến hành hoạt động lọc máu cho các bệnh nhân.

Việc ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh của bị cáo khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết, đủ căn cứ truy tố Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người.

Tuy nhiên, VKS cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương sau khi sự cố xảy ra đã tích cực cứu chữa các bệnh nhân, có nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số. Trong quá trình hành nghề, bị cáo Lương là người có thành tích tốt, 2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, gia đình có công với cách mạng. Đó là những tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Từ những phân tích trên, đại diện VKS đề nghị mức án 36-42 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người.

Ngoài ra, Viện KSND tỉnh Hoà Bình cũng đề nghị các mức án đối với các bị cáo như sau:

Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc công ty Trâm Anh): 4 – 5 năm tù về tội Vô ý làm chết người.

Trần Văn Sơn (Cán bộ phòng Vật tư - BV ĐK Hoà Bình): 42 – 48 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Đình Khiếu (Phó GĐ BVĐK Hoà bình): 36 – 42 tháng tù về tội thiếu Trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trương Quý Dương (Nguyên GĐ BVĐK Hoà Bình): 30 – 36 tháng tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trần Văn Thắng: 36 – 42 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đỗ Anh Tuấn (GĐ Cty Thiên Sơn): 36 – 42 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

BVĐK tỉnh Hoà Bình có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân và được đối trừ khoản tiền đã đền bù cho gia đình các nạn nhân.

Trước đó, chiều 19/1, sau khi lần lượt hỏi các ông Hoàng Công Tình, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Trương Quý Dương và Trần Văn Sơn về một số vấn đề liên quan đến chuyên môn, LS Phạm Quang Hưng (bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc công ty Thiên Sơn) bất ngờ đề nghị HĐXX cho tạm ngừng phiên tòa để cung cấp chứng cứ dấu hiệu của “vụ án đầu độc giết người”.

“Có dấu hiệu vụ án đầu độc giết người, nếu như được tôi xin phép HĐXX tạm ngừng phiên tòa, tôi sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra, VKS hồ sơ vụ án.

Nếu như sau khi cung cấp chứng cứ về vụ án mới trên, trong trường hợp được trả lại hồ sơ để vụ án đi đúng hướng, tôi đề nghị HĐXX xem xét trả tự do cho bị cáo Sơn và bị cáo Quốc để tránh oan sai”, Luật sư Hưng nói.

Trước lời đề nghị của vị luật sự, chủ tọa phiên tòa hỏi lại vị luật sư rằng có cam đoan về việc trên hay không. Vị luật sư này khẳng định rằng có chứng cứ, đồng thời cũng đề nghị tắt thông tin với báo chí bên phòng báo chí, không cho tiếp cận trong lúc cung cấp chứng cứ.

Đức Hoà (tổng hợp)

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục