Xúc động lời dặn dò của thầy hiệu trưởng ngày chia tay HS lớp 12

Trong ngày Lễ tri ân trưởng thành của học sinh cuối cấp, những lời nhắn nhủ, dặn dò của thầy hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An đã khiến nhiều người xúc động.

Trong ngày Lễ tri ân trưởng thành của học sinh cuối cấp, những lời nhắn nhủ, dặn dò của thầy hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An đã khiến nhiều người xúc động.

Trong bài phát biểu của mình, thầy Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã gợi nhắc lại những ngày vào hè, cũng thời điểm bắt đầu của những buổi chia tay học trò khiến học sinh lưu luyến.

"Hàng năm, cứ mỗi độ nắng hè bắt đầu rực rỡ cũng là lúc không gian tràn ngập tiếng ve rộn rã, râm ran, những chiếc giỏ xe đựng đầy hoa phượng. Sân trường ngập tím bằng lăng. Lúc ấy, mái trường, ghế đá, hàng cây đầy ắp kỷ niệm vô tư, trong sáng. Thầy trò ta lại bịn rịn, bồi hồi của một cuộc chia tay, với bao nỗi buồn man mác, đâu đây nghe lời khe khẽ bài “Nỗi buồn hoa phượng" với câu "Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn”, báo hiệu một mùa hè nữa lại đến."

Thầy Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An)

 chia sẻ trong lễ chia tay học trò. Ảnh: Zing

Thầy Hiệu trưởng đã nói về những kỉ niệm, những trải nghiệm không thể nào quên trong kí ức của mỗi học sinh với quãng thời gian 3 năm học tại trường.

“Thời gian trôi mau quá, chỉ còn lại những kỷ niệm, kỷ niệm thân thương ơi"  là lời hát Mong ước kỷ niệm xưa của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Phương. Mới đó mà đã ba năm trôi qua. Ngày ấy, những cô bé, cậu bé tuổi 15 từ khắp các miền quê trong tỉnh đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (2013-2014).

Ba năm, một quãng thời gian không quá dài với cuộc đời mỗi con người, nhưng đặc biệt ý nghĩa với các em. Ba năm gắn liền bao nỗ lực phấn đấu trong học tập, tu dưỡng để từ những cô cậu học trò bé nhỏ còn vụng về, non nớt, các em ngày một trưởng thành, sâu sắc hơn trong nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong tác phong và khéo léo hơn trong ứng xử...".

Học sinh trường Phan xúc động trong ngày chia tay cuối cấp. Ảnh: Báo Nghệ An

Sau khi gợi nhắc những kỉ niệm, những hình ảnh về mái trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thầy hiệu trưởng không quên nhắn nhủ, dặn dò những học sinh thân yêu của mình.

"Hôm nay là ngày cuối cùng của đời học sinh hồn nhiên, mộng mơ. Sau giờ phút này, các em không chỉ chia tay bạn bè, thầy cô, mái trường, mà còn giã biệt tuổi học trò thần tiên, giã biệt những ngày tháng tươi đẹp tuổi ngây thơ để bước vào đời. Từ nay, các em sẽ tự đi trên đôi chân mình, chịu trách nhiệm cuộc đời với hành vi của mình.

Cuộc đời đang rộng mở chào đón các em với bao niềm vui nhưng không ít thử thách. Thầy mong và tin rằng, với tất cả những gì các em được trang bị trong suốt 18 năm qua, đặc biệt là sau ba năm ở trường Phan Bội Châu, với tất cả những gì các em đang tự mình phấn đấu và tích lũy, dù trong môi trường học tập và công tác nào, các em cũng sẽ thành công, miễn là chúng ta không đầu hàng trước mọi gian nan.

Thành công và sự trưởng thành của ngày hôm nay là thành quả của những tháng ngày không mệt mỏi của chính các em. Nhưng không chỉ thế, nó còn được làm nên bởi biết bao công sức, sự hy sinh của bố mẹ, thầy cô và cộng đồng xã hội. Các em lớn khôn từng ngày trong dáng mẹ ngày một hao gầy, những nếp nhăn ngày càng hằn sâu trên trán cha, những sợi bạc trên mái tóc thầy cô.

Những năm tháng học dưới mái trường Phan, các em luôn được bao bọc trong tình yêu của quê hương. Quê nghèo đã chắt chiu từng hạt lúa, củ khoai để nuôi ta khôn lớn, nâng cánh ước mơ cho những người con ưu tú.

Cơm cha áo mẹ công thầy. Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao.

Các em đã lưu dấu ấn của mình trên từng con đường, ghế đá, hàng cây, lớp học, hành lang, sân trường. Các em cũng lưu lại trong trái tim thầy cô những ký ức đẹp".

Chia tay nhưng không có nghĩa không gặp lại, thầy hiệu trưởng nhấn mạnh, mái trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ mãi là ngôi nhà chung của tất cả các em và luôn rộng cánh tay đón ác em trở về.

"Giờ chia tay đã điểm, chia tay để khép lại một hành trình, để bước vào một chặng đường mới. Chia tay để hẹn ngày gặp lại bởi nơi đây là mái trường, là tổ ấm của các em, thầy cô luôn dang rộng cánh tay đón các em trở về".

Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục